Cứ ngỡ mỗi đồ nhựa là không cho được vào lò vi sóng, hóa ra quay thứ này cũng bị hỏng, chị em lưu ý kẻo lại bị mẹ chồng mắng như mình

Ngọc Châu - Webuy, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho lò vi sóng thì chị em nên lưu ý những vật dụng nên và không nên cho vào nhé!

Lò vi sóng là một trong những sản phẩm phổ biến trong những căn bếp hiện đại được không ít các bà nội trợ tin dùng. Tuy nhiên, không phải bất kì dụng cụ nhà bếp nào cũng có thể bỏ vào lò vi sóng để nấu. Các chị em nên lưu ý những thứ dưới đây không nên cho vào lò vi sóng để tránh gây ra cháy nổ hay hư hỏng sản phẩm.

Những dụng cụ không nên cho vào lò vi sóng

1. Vật bằng kim loại

Sóng vi ba của lò vi sóng không xuyên qua được kim loại mà bị phản xạ lại vào thành lò, làm nóng xung quanh, dẫn tới cháy nổ, hư hỏng lò và ảnh hưởng nghiêm trọng tới những các thành viên trong gia đình khi đứng gần.

Cứ ngỡ mỗi đồ nhựa là không cho được vào lò vi sóng hóa ra quay thứ này cũng bị hỏng, chị em lưu ý kẻo lại bị mẹ chồng mắng như mình! - Ảnh 2.

Các loại bát, đũa, mâm, hộp... bằng kim loại khi bỏ vào lò vi sóng sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ bên trong dẫn tới hỏng lò và nguy hiểm cho chị em vì kim loại làm phản xạ lại sóng viba.

2. Đồ cuộn giấy bạc

Cứ ngỡ mỗi đồ nhựa là không cho được vào lò vi sóng hóa ra quay thứ này cũng bị hỏng, chị em lưu ý kẻo lại bị mẹ chồng mắng như mình! - Ảnh 3.

Chị em thường có thói quen nướng món ăn bằng cách bọc kín bằng giấy bạc, tuy nhiên, tương tự với các vật làm bằng kim loại, giấy bạc sẽ gây cháy nổ bên trong lò vi sóng, do đó không nên làm cách này.

3. Bình đựng nước cách nhiệt

Cứ ngỡ mỗi đồ nhựa là không cho được vào lò vi sóng hóa ra quay thứ này cũng bị hỏng, chị em lưu ý kẻo lại bị mẹ chồng mắng như mình! - Ảnh 4.

Nếu nước trong bình giữ nhiệt đã nguội thì chị em nên uống lạnh hoặc thay nước mới chứ không nên cho bình giữ nhiệt vào lò vi sóng vì phần vỏ bình sẽ ngăn nhiệt tiếp xúc với chất lỏng, điều hại không tốt cho lò. Ngoài ra nếu vỏ ngoài bình có kim loại sẽ gây cháy nổ khi sử dụng trong lò.

4. Hộp xốp

Cứ ngỡ mỗi đồ nhựa là không cho được vào lò vi sóng hóa ra quay thứ này cũng bị hỏng, chị em lưu ý kẻo lại bị mẹ chồng mắng như mình! - Ảnh 5.

Hộp xốp là một dạng từ nhựa tổng hợp, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ biến dạng, gây hại cho thiết bị vi sóng. Hộp xốp có chứa styrofoam, vốn là một loại nhựa, khi chịu lượng nhiệt lớn, hộp xốp có thể mềm ra hoặc tan chảy, ngấm các chất có hại vào thực phẩm.

5. Màng bọc thực phẩm

Cứ ngỡ mỗi đồ nhựa là không cho được vào lò vi sóng hóa ra quay thứ này cũng bị hỏng, chị em lưu ý kẻo lại bị mẹ chồng mắng như mình! - Ảnh 6.

Màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA, sau khi lò vi sóng tăng nhiệt, các chất trên sẽ sản sinh ra chất gây ung thư. Vì vậy, tốt nhất không nên dùng màng bọc thực phẩm khi hâm nóng hoặc chế biến đồ ăn bằng lò vi sóng.

Những chất liệu có thể dùng trong lò vi sóng

1. Thủy tinh

Cứ ngỡ mỗi đồ nhựa là không cho được vào lò vi sóng hóa ra quay thứ này cũng bị hỏng, chị em lưu ý kẻo lại bị mẹ chồng mắng như mình! - Ảnh 7.

Nhìn chung các loại thủy tinh chịu nhiệt đều thích hợp với lò vi sóng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các gia đình không nên lựa chọn các loại thủy tinh mỏng để sử dụng trong lò vi sóng.

Bởi ngoài tác động của sóng vi ba thì nhiệt độ nóng của thức ăn cũng ảnh hưởng đến chính chất lượng các vật dụng này. Cụ thể, các đồ dùng thủy tinh mỏng như ly, cốc có thể bị vỡ, nứt trong lúc quay thực phẩm.

[Box thông tin shop] - Af hộp thủy tinh

2. Gốm sứ

Cứ ngỡ mỗi đồ nhựa là không cho được vào lò vi sóng hóa ra quay thứ này cũng bị hỏng, chị em lưu ý kẻo lại bị mẹ chồng mắng như mình! - Ảnh 9.

Những loại bát đĩa hay tô chén bằng gốm sử đều có thể cho vào lò vi sóng sử dụng. Nhưng chị em tránh cho những loại bát đĩa có quá nhiều hoa văn, vì có thể thành phần màu sắc trang trí hoa văn có chì, một kim loại có thể gây ra phản ứng trong lò vi sóng.

[Box thông tin shop] - Af gốm sứ

3. Các vật dụng bằng gỗ

Cứ ngỡ mỗi đồ nhựa là không cho được vào lò vi sóng hóa ra quay thứ này cũng bị hỏng, chị em lưu ý kẻo lại bị mẹ chồng mắng như mình! - Ảnh 11.

Chị em có thể hoàn toàn yên tâm cho các loại đồ dùng bếp bằng gỗ cho vào lò vi sóng. Vì chúng không gây ra cháy nổ làm ảnh hưởng tới lò cũng như an toàn cho gia đình. Đồ dùng bằng gỗ được rất nhiều chị em ưa chuộng không chỉ bởi sự an toàn mà còn vì tính thẩm mỹ của nó.

[Box thông tin shop] - Af đồ gỗ

4. Các loại nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng

Cứ ngỡ mỗi đồ nhựa là không cho được vào lò vi sóng hóa ra quay thứ này cũng bị hỏng, chị em lưu ý kẻo lại bị mẹ chồng mắng như mình! - Ảnh 13.

Nhựa có thể cho vào lò vi sóng để hâm hay nấu ăn, tuy nhiên không phải loại nhựa nào cũng có thể cho vào lò vi sóng. Chị em không nên cho những loại nhựa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vào lò.

Những loại đồ dùng bằng nhựa dùng được cho lò vi sóng sẽ có dòng chữ "microwave-safe" hoặc "microwavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) trên các hộp nhựa, điều này có nghĩa chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ khi gặp nhiệt cao.

[Box thông tin shop] - Af hộp nhựa
Chia sẻ
Đọc thêm