Cứ đến kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ lại "khóc ra máu"

TH, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tình trạng hiếm gặp khiến người phụ nữ "khóc ra máu". Cô từng đến viện rồi xuất viện, sau đó hiện tượng vẫn lặp lại bình thường.

Một phụ nữ 25 tuổi ở Chandigarh (Ấn Độ) mới đây phàn nàn về việc "khóc ra máu" trong suốt kỳ kinh nguyệt. Mặc dù sự việc đã xảy ra cách đây vài tháng, chủ đề này đã được đưa ra ánh sáng sau khi được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh gần đây. 

Người phụ nữ này gặp phải tình trạng "khóc ra máu". Cô từng đến viện rồi xuất viện, sau đó hiện tượng vẫn lặp lại bình thường. Cô cho biết không hề cảm thấy khó chịu khi khóc ra máu.

Cứ đến kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ lại "khóc ra máu" - Ảnh 1.

Tình trạng hiếm gặp khiến người phụ nữ "khóc ra máu".

Các bác sĩ bối rối khuyên cô nên làm các xét nghiệm nhãn khoa và chụp X-quang xem thế nào. Các kết quả xét nghiệm của cô đều bình thường. Không có vết xuất huyết nào khác trên cơ thể người phụ nữ, cũng như không có tiền sử chảy máu mắt hoặc các vấn đề về thị lực. Sau khi điều tra thêm bởi nhóm bác sĩ tại bệnh viện ở Chandigarh, họ đã phát hiện ra rằng người phụ nữ bị chảy máu từ mắt khi cô ấy đang trong kỳ kinh nguyệt. Giới chuyên gia kết luận, người phụ nữ mắc một chứng bệnh hiếm gặp gọi là kinh nguyệt gián tiếp ở mắt.

Theo Healthline, với một số bệnh nhân, hiện tượng "khóc ra máu" không có lý giải cụ thể nào về mặt y khoa. Kết quả là, nó có thể là triệu chứng tự phát và thường tự biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên, trường hợp này lại không hẳn như vậy.

Chứng kinh nguyệt gián tiếp ở mắt là gì?

Các nghiên cứu định nghĩa kinh nguyệt gián tiếp ở mắt là "chảy máu theo chu kỳ ở các cơ quan ngoại sinh dục trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường". Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu xảy ra từ mũi. Nhưng trong một số trường hợp, hiện tượng chảy máu có thể xảy ra từ môi, mắt, phổi và dạ dày.

Cứ đến kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ lại "khóc ra máu" - Ảnh 2.

Nguyên nhân nào gây ra kinh nguyệt gián tiếp ở mắt?

Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Y khoa Anh, kinh nguyệt gián tiếp ở mắt là do bản thân chúng ta có những chấn thương liên quan đến mắt. Một bệnh hệ thống ảnh hưởng đến một số cơ quan và mô hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể (chẳng hạn như bệnh tiểu đường). Ở đây, sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến tính thấm của mạch máu trong mắt và dẫn đến chảy máu. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đang cố gắng tìm ra lý do giải phẫu chính xác khiến máu chảy ra.

Một số chuyên gia trên trang y tế Medizzy đã nói thêm rằng lạc nội mạc tử cung hoặc sự hiện diện của mô nội mạc tử cung trong các cơ quan ngoại sinh dục có thể là một yếu tố trong việc phát triển kinh nguyệt gián tiếp. "Estrogen và progesterone có thể làm tăng tính thấm của mao mạch dẫn đến tăng huyết, tắc nghẽn và chảy máu thứ phát từ mô ngoài tử cung", bài báo phân tích.

Lưu ý: Nước mắt có máu cũng có thể hình thành do bệnh như u ác tính hoặc khối u. Tuy nhiên, trong trường hợp của bệnh nhân này, nó có liên quan đến kinh nguyệt.

Điều trị kinh nguyệt gián tiếp ở mắt như thế nào?

Người phụ nữ 25 tuổi nói trên được kê đơn uống thuốc tránh thai có sự kết hợp giữa estrogen và progesterone. Sau 3 tháng, cô không thấy chảy máu từ mắt nữa.

Các trường hợp tương tự khác được báo cáo trên khắp thế giới

Nghiên cứu khác trên Tạp chí Y khoa Anh đã báo cáo trường hợp kinh nguyệt gián tiếp ở mắt (nước mắt có máu) ở một cô gái 17 tuổi. Một nghiên cứu báo cáo một phụ nữ 30 tuổi có tiền sử 8 năm bị xuất huyết dưới kết mạc đơn phương tái phát, bắt đầu hàng tháng vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và hết sau 7 đến 10 ngày. Trong trường hợp này, tình trạng này có liên quan đến xuất huyết dưới kết mạc (chấn thương) là nguyên nhân gây chảy máu. Trường hợp này đã được điều trị thông qua phẫu thuật, vì điều tiết hormone không hoạt động.

Ngoài ra còn có trường hợp của cậu bé Calvino Inman (15 tuổi) sống tại bang Tennessee (Mỹ) từng khiến các bác sĩ phải choáng váng khi máu chảy ra từ mắt cậu tới 3 lần trong 1 ngày mà không có dấu hiệu báo trước. Hay trường hợp của cậu bé Akhilesh Raghuvanshi (13 tuổi) sống tại bang Madhya Pradesh (miền Trung Ấn Độ), trường hợp một nam giới (52 tuổi) nhập viện trong tình trạng máu liên tục tuôn ra từ khóe mắt được công bố trên Tạp chí Y học New England.

(Nguồn: Timesnownews, Healthline, Boldsky, India)

Chia sẻ
Đọc thêm