Hoảng sợ tột độ khi bất ngờ khóc ra máu: Câu chuyện kinh hoàng của người đàn ông hoàn toàn khỏe mạnh

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Tình trạng máu chảy ra từ mắt xuất hiện từ trước khi ông tới bệnh viện 2 giờ và kéo dài khoảng vài phút.

Bệnh nhân là người đàn ông 52 tuổi cho biết, ông không bị bất cứ tổn thương nào ở vùng mắt. Tình trạng máu chảy ra từ mắt xuất hiện từ trước khi ông tới bệnh viện 2 giờ và kéo dài khoảng vài phút. Ngay trước khi bác sĩ tiến hành khám mắt cho bệnh nhân, máu tiếp tục chảy.

Thị lực của ông hoàn toàn ổn và huyết áp cũng không có vấn đề gì. Sau đó, với việc sử dụng thiết bị khám mắt là loại kính hiển vi chuyên dụng (slit-lamp, còn gọi là đèn khe), bác sĩ phát hiện có sự tăng trưởng mạch máu nhỏ phía bên trong 2 mi mắt.

Hoảng sợ tột độ khi bất ngờ khóc ra máu: Câu chuyện kinh hoàng của người đàn ông hoàn toàn khỏe mạnh - Ảnh 1.

Hội chứng hiếm gặp

Nam bệnh nhân được chẩn đoán mắc một chứng bệnh cực kỳ hiếm gặp, có tên viêm chảy máu ở mắt (hemolacria).

Còn được biết đến với tên gọi "bệnh khóc ra máu", viêm chảy máu ở mắt thường là triệu chứng của một bệnh khác - ví dụ, bệnh nhiễm trùng - viêm hoặc tổn thương tại mắt hoặc các cấu trúc xung quanh. Viêm chảy máu mắt cũng có thể là dấu hiệu của u mắt, rối loạn máu hay trong một số trường hợp, báo hiệu kinh nguyệt.

Theo Healthline, với một số bệnh nhân, hiện tượng "khóc ra máu" không có lý giải cụ thể nào về mặt y khoa. Kết quả là, nó có thể là triệu chứng tự phát và thường tự biến mất sau một thời gian.

Với trường hợp người bệnh 52 tuổi ở trên, mất khoảng 1 giờ sau khi tới viện thì mắt ông ngừng chảy máu. Bác sĩ đã chỉ định thuốc nhỏ mắt để điều trị bướu mạch máu ở mi mắt. Tại cuộc hẹn tái khám 1 năm sau đó, người bệnh thông báo cho bác sĩ rằng, ông không còn bị chảy máu mắt lần nào nữa.

Mặc dù viêm chảy máu ở mắt không gây hại gì trong phần lớn trường hợp, bất cứ ai trải nghiệm hiện tượng này đều được khuyên tới gặp bác sĩ ngay.

Năm ngoái, một thanh niên 22 tuổi tới gặp bác sĩ trong tình trạng tương tự. Nhưng họ không thể xác định nguyên nhân gây hiện tượng máu chảy mắt của anh là gì.

Mọi xét nghiệm mà bác sĩ tiến hành đều không cho thấy điều gì bất thường. Rốt cuộc, chứng viêm chảy máu ở mắt của người bệnh được kết luận là tự phát. Điều này đồng nghĩa với việc, không xác định được nguyên nhân gây bệnh. Có khoảng 30% trường hợp như thế.

Chia sẻ
Đọc thêm