COVID-19 tại Bắc Giang: 37 ca bệnh, 2 ổ dịch nằm trên địa bàn 2 huyện, trong đó có "ổ dịch nguy hiểm" tại Công ty SHIN YOUNG

Sáng 10/5, UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Thông cáo báo chí mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tính đến 20 giờ ngày 09/5/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện đang có 2 ổ dịch Covid-19. Tổng số ca bệnh đã được công bố (F0): 37 trường hợp; F1: 692 trường hợp, F2: 1.125 trường hợp

UBND tỉnh Bắc Giang đã có Báo cáo số 29/BC-UBND ngày 09/5/2021 báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) về diễn biến tình hình và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh như sau:

1. Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam

Ngày 07/5/2021 trên địa bàn thôn Phương Lạn 3, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam khi rà soát những người đi chăm sóc người thân tại Bệnh viện K Tân Triều trở về, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (gọi tắt là BCĐ tỉnh) đã phát hiện 01 trường hợp nữ qua xét nghiệm dương tính với Covid-19, đã kịp thời chỉ đạo điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, cụ thể: 180 trường hợp F1; 280 trường hợp F2.

Tỉnh đã tiến hành rà soát các đối tượng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, phun khử khuẩn môi trường; thiết lập vùng cách ly y tế tại một phần khu dân cư thôn Phương Lạn 3 và thực hiện cách ly xã hội toàn xã Phương Sơn, huyện Lục Nam.

Đã thực hiện xét nghiệm cho 180 trường hợp F1, kết quả 03 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (là các con của bệnh nhân), còn lại âm tính (lần 1). Đã thực hiện cách ly tập trung các trường hợp F1; cách ly tại nhà các trường hợp F2.

Nhận định: Ổ dịch ít có khả năng lan rộng.

Bắc Giang: Đã có 2 ổ dịch và 37 trường hợp nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Công tác kiểm tra phòng chống dịch (Ảnh Báo Bắc Giang)

2. Ổ dịch tại Công ty TNHH SHIN YOUNG thuộc KCN Vân Trung, huyện Việt Yên

Ngày 08/5/2021 tại Công ty TNHH SHIN YOUNG Việt Nam, KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang phát hiện 01 công nhân nhà ở Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có chồng là F1 do đi thăm người thân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở 2) về.

Ngay sau khi lấy mẫu xét nghiệm và khẳng định là ca dương tính, BCĐ tỉnh đã chỉ đạo điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, tạm thời đóng cửa toàn bộ Công ty, tiến hành khử khuẩn.

Đến nay, qua xét nghiệm đã phát hiện 32 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là những công nhân làm cùng phân xưởng và hầu hết đã được cách ly ngay sau khi có ca F0. Đồng thời rà soát được 1.357 người tiếp xúc gần (F1: 512 trường hợp ; F2: 845 trường hợp).

Liên quan đến những nơi ở của các bệnh nhân nói trên, bước đầu BCĐ tỉnh đã thiết lập vùng cách ly y tế 09 thôn, tổ dân phố và giãn cách xã hội 06 xã, phường, thị trấn và 3 tổ dân phố thuộc 05 huyện, thành phố. Đã đưa các ca F0 vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị.

Đã thực hiện xét nghiệm cho F1, kết quả ngoài 32 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (đã nêu), còn lại âm tính lần 1. Đã thực hiện cách ly tập trung 512 trường hợp; cách ly tại nhà 845 trường hợp. BCĐ tỉnh đã họp với các công ty trong KCN để chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng cho kịch bản ứng phó dịch lây sang các công ty khác.

Nhận định: Xác định đây là ổ dịch nguy hiểm, kiểm soát rất khó khăn do xảy ra tại KCN nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, tốc độ lây lan nhanh. Vài ngày tới có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly, cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do vô tình đi cùng xe khách với bệnh nhân F0.

Thời gian tới, BCĐ tỉnh triển khai các giải pháp sau: Thông tin rộng rãi tình hình dịch Covid-19 để nhân dân trên địa bàn biết, cảnh giác, tự giác khai báo y tế; các cơ quan báo chí, truyền thông tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức cho nhân dân, tạo sự đồng thuận, đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch.

Chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với UBND huyện, thành phố thần tốc điều tra, truy vết tất cả các trường hợp liên quan đến các trường hợp F0, yêu cầu điều tra đến F3, những nơi có điều kiện điều tra đến F4. Yêu cầu cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1, không được bỏ sót trường hợp nào, ra quyết định cách ly tập trung tại nhà đối với các trường hợp là F2, F3.

Khẩn trương chấn chỉnh, tăng cường công tác phòng, chống dịch trong các KCN, cụm công nghiệp, doanh nghiệp.

Tăng cường năng lực của ngành Y tế, bổ sung lực lượng lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, tăng cường lực lượng y, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tăng cường các biện pháp bảo vệ các bệnh viện, trung tâm y tế, lực lượng y tế.

Giảm quy mô, giãn tần suất nhập cảnh của lao động nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tập trung ưu tiên lực lượng cho công tác phòng, chống dịch trong tỉnh.

UBND các huyện, thành phố chủ động quyết định hình thức tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 linh hoạt theo tình hình thực tế. Đồng thời chuẩn bị tốt các phương án phòng, chống dịch trong quá trình chuẩn bị và diễn ra bầu cử.

Cho học sinh trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 10/5/2021 đến khi có thông báo mới. Riêng đối với học sinh lớp 12, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức học trực tiếp theo hình thức giãn cách, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

UBND các huyện, thành phố rà soát, đề xuất áp dụng giãn cách xã hội, cách ly y tế đối với những địa bàn có nguy cơ cao.

Sở Giao thông vận tải rà soát, kiểm soát chặt việc vận chuyển hành khách trong và ngoài tỉnh, đưa đón công nhân đi làm hàng ngày trong các KCN...

Bắc Giang: Đã có 2 ổ dịch và 37 trường hợp nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Chốt kiểm dịch vừa được đặt ngay lối vào thôn Phương Lạn 6, xã Phương Sơn để kiểm soát người, phương tiện qua khu vực này.

Trước đó, tối 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định số 815/QĐ-UBND về việc thiết lập vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội thực hiện công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trên địa bàn huyện Lục Nam.

Theo đó, thiết lập vùng cách ly y tế thôn Hồ Sơn 1, xã Bảo Sơn và thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h00' ngày 09/5/2021.

Thực hiện cách ly y tế một phần thôn Vàng, xã Khám Lạng và thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 04h00' ngày 09/5/2021.

Thực hiện cách ly y tế thôn Bãi Chánh, xã Bảo Đài và thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Bảo Đài, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 12h00' ngày 09/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Lục Nam tổ chức triển khai các hoạt động cách ly y tế và giãn cách xã hội các địa điểm trên.

Bắc Giang: Đã có 2 ổ dịch và 37 trường hợp nhiễm Covid-19 - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm