Covid-19: Châu Á thận trọng dịp Tết

Huệ Bình, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Năm nay, nhiều người Singapore giống như gia đình ông Eric Cheong (63 tuổi) sẽ đón Tết Nguyên đán lặng lẽ hơn vì Covid-19.

Ông Cheong nói với kênh CNA: "Gia đình tôi chỉ làm bữa cơm sum họp đơn giản vào đêm 30, đón mừng năm mới với đại gia đình qua ứng dụng Zoom". Ngoài ra, gia đình ông Cheong sẽ không đến thăm nhà người thân và gặp gỡ mọi người.

Các hàng quán phục vụ tiêu dùng ngày Tết tại Singapore cũng phải tuân thủ quy định phòng dịch nghiêm ngặt. Trước sự gia tăng các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và nguy cơ lây lan dịp Tết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Lawrence Wong đề nghị người dân không đến thăm quá 2 hộ gia đình/ngày. Các gia đình chỉ được tiếp 8 lượt khách/ngày và phải đeo khẩu trang ngay cả khi chụp ảnh.

Covid-19: Châu Á thận trọng dịp Tết - Ảnh 1.

Mua sắm Tết tại Chinatown (khu phố Tàu) ở Singapore vào ngày 5-2 .Ảnh: MEDIA CORP

Các nhà hàng ở Singapore đều đã kín chỗ, còn cửa hàng ăn uống ở các trung tâm thương mại được đặt trước gần 90% vào đêm giao thừa. Các nhà hàng cũng nhận rất nhiều đơn đặt trước của những khách ăn Tết tại nhà, nhiều đến nỗi họ thuê tài xế taxi để giao đồ ăn và giảm giá nếu khách hàng tự mang đi.

Nước láng giềng của Singapore là Malaysia đã thông báo cấm người dân đến nhà thăm hỏi nhau ngày Tết cũng như cấm các hoạt động mừng Tết như múa lân rồng, biểu diễn đèn lồng… "Các bữa tiệc đoàn tụ gia đình chỉ được phép tổ chức giữa các thành viên trong cùng một nhà" - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết trong cuộc họp báo ngày 4-2.

Tất cả bang ở Malaysia ngoại trừ Sarawak đều đang áp dụng lệnh kiểm soát di chuyển cho đến ngày 18-2. Tại Hàn Quốc, người dân bị cấm tụ tập từ 5 người trở lên, ngay cả trong dịp Tết Nguyên đán (từ ngày 11 đến 13-2).

Covid-19: Châu Á thận trọng dịp Tết - Ảnh 2.

Covid-19: Châu Á thận trọng dịp Tết - Ảnh 3.

Khách hàng tại chợ hoa ở công viên Victoria, Hồng Kông hôm 6-2. Đặc khu này giảm bớt quy mô bán hoa, chỉ mở 15 chợ hoa dịp Tết năm nay. Ảnh: Tân Hoa Xã

Để hạn chế đi lại dịp Tết, Trung Quốc đã bổ sung các hạn chế, đồng thời đưa ra các biện pháp khuyến khích để ngăn khoảng 300 triệu lao động nhập cư về quê. Các nhà chức trách đã yêu cầu những người về quê ở nông thôn phải cách ly 2 tuần và tự trả tiền xét nghiệm Covid-19. Song song đó, người lao động nhập cư ở lại các thành phố lớn sẽ được tặng quà, giảm giá mua sắm hay thậm chí là được thanh toán tiền điện thoại, khám chữa bệnh…

Ở xứ sở chuột túi, Tết Nguyên đán vốn là dịp lễ hội lớn của hơn một triệu người Úc gốc Hoa, Hàn Quốc và Việt Nam. Năm nay, các sự kiện đón Tết hoành tráng ngoài trời vào ngày 12-2 ở các vùng ngoại ô của Sydney như Cabramatta, Eastwood, Parramatta và Chatswood đã bị hủy bỏ hoặc thu hẹp quy mô, chuyển sang tổ chức trực tuyến. Dù vậy, Sydney sẽ tổ chức hơn 80 sự kiện, bao gồm các buổi biểu diễn miễn phí tại tòa thị chính và triển lãm đèn lồng ngoài trời...

Covid-19: Châu Á thận trọng dịp Tết - Ảnh 4.

Trang hoàng Tết Nguyên đán tại Sydney. Ảnh: City of Sydney

Chia sẻ
Đọc thêm