Cổng trường Tiểu học Nguyễn Siêu sẽ không còn cao vời vợi nếu bố mẹ cho con thử sức với các bài thi năng lực sau

Để được ghi danh vào Trường Tiểu học Nguyễn Siêu, học sinh sẽ phải trải qua các phần thi năng lực Tiếng Anh và năng lực Tiếng Việt.

Nguyễn Siêu là một trong những trường Tiểu học nổi bật ở Hà Nội. Trường được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng, cho con em theo học bởi chất lượng giáo dục cũng như cơ sở vật chất tốt.

Tuy nhiên muốn nhập học ngôi trường này không hề dễ dàng. Trường Tiểu học Nguyễn Siêu được biết đến với tỷ lệ chọi đầu vào cao, khoảng 1 chọi 16-20.

Học sinh tham gia thi tuyển vào Trường Tiểu học Nguyễn Siêu sẽ trải qua 2 phần cơ bản là thi năng lực Tiếng Việt và năng lực Tiếng Anh.

Tổng hợp kinh nghiệm thi đầu vào cấp 1 Nguyễn Siêu hữu ích, bố mẹ nhanh chóng tham khảo để chuẩn bị hành trang tuyển sinh cho con - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Nguyễn Siêu.

Thi Năng lực Tiếng Việt

Về phần thi Năng lực Tiếng Việt, học sinh sẽ được làm các bài test IQ/ tư duy và kể chuyện. Các bài test thường là dạng bài thêm bớt số, quy luật hình,… Phần kể chuyện, cô giáo sẽ kể một câu chuyện, đưa ra câu hỏi và yêu cầu học sinh chọn câu trả lời đúng A, B, C hoặc D.

Theo chia sẻ của một số phụ huynh có con từng thi tuyển Nguyễn Siêu thì tùy từng năm, từng học sinh mà giám khảo có thể hỏi học sinh các thông tin về tên tuổi, gia đình, quê quán, sở thích.

Thi năng lực Tiếng Anh

Với phần thi Năng lực Tiếng Anh, học sinh sẽ được mời sang phòng khác theo nhóm 4 bạn để thi tuyển. Học sinh phải làm 2 phần: Bài tập và phỏng vấn.

Về bài tập, học sinh thực hiện các yêu cầu mà giáo viên nước ngoài đưa ra. Chẳng hạn như giáo viên có thể yêu cầu: "Color the living things" (Tô màu các vật thể sống), "cut and paste shapes" (cắt dán giấy theo các hình dạng),…

Tổng hợp kinh nghiệm thi đầu vào cấp 1 Nguyễn Siêu hữu ích, bố mẹ nhanh chóng tham khảo để chuẩn bị hành trang tuyển sinh cho con - Ảnh 3.

Học sinh sẽ phải trải qua phần thi Tiếng Anh và Tiếng Việt.

Sau đó giáo viên phỏng vấn học sinh bằng Tiếng Anh, tùy theo độ hợp tác và khối lượng từ vựng, khả năng giao tiếp, tương tác của các bé mà phần thi diễn ra nhanh hay chậm.

Chị N.T, một phụ huynh có con thi tuyển vào năm 2019-2020 cho biết, sau phần phỏng vấn Tiếng Anh, các bé sẽ tham gia một số trò chơi như tìm vật bị giấu, tìm những hình giống nhau,… để kiểm tra các chỉ số khác.

Hầu hết học sinh đạt điểm A, A* tất cả các phần thi sẽ đỗ vòng Tiếng Anh.

Bên cạnh đó, các kỹ năng sống, kỹ năng tự lập – tự tin, kỹ năng sinh hoạt cá nhân,…của học sinh cũng được ban khảo thí đánh giá rất cao.

Những điều bố mẹ cần dạy con trước khi đăng ký thi đầu vào trường Tiểu học Nguyễn Siêu

Vì phần thi đầu vào bao gồm cả thi ngoại ngữ và năng lực tư duy nên bố mẹ cần thường xuyên cho con làm thử các bài toán đố, toán mẹo để luyện IQ. Một số trò chơi như tìm cặp thẻ giống nhau, tìm vật bị giấu, cờ vua, các boardgame chiến lược,… sẽ vô cùng hữu ích.

Một số câu đố bố mẹ có thể cho con làm để rèn luyện tư duy.

Bố mẹ có thể lên kênh Youtube, tìm hiểu các trò chơi rèn luyện tư duy cho trẻ từ 0-6 tuổi. Bên cạnh đó, bố mẹ nên cho con làm thử các thí nghiệm khoa học đơn giản như lắp ráp đồ chơi, lắp ráp rô bốt,…

Tổng hợp kinh nghiệm thi đầu vào cấp 1 Nguyễn Siêu hữu ích, bố mẹ nhanh chóng tham khảo để chuẩn bị hành trang tuyển sinh cho con - Ảnh 5.

Về phần Tiếng Anh, bố mẹ nên dạy bằng cách cho con tiếp xúc với Tiếng Anh tự nhiên, vô thức hàng ngày thông qua các bài hát, phim hoạt hình. Cùng với đó, bố mẹ thường xuyên dùng Tiếng Anh giao tiếp với con để hình thành phản xạ và giúp con ghi nhớ từ vựng.

Các kỹ năng sống cũng vô cùng quan trọng. Chị Đinh Phương Thanh, một phụ huynh có con học cấp 1 tại Nguyễn Siêu cho biết, bố mẹ cần rèn luyện các kỹ năng độc lập cho con như các kỹ năng sinh hoạt cá nhân, kỹ năng sinh tồn (cháy, thoát hiểm),… Nếu có điều kiện, bố mẹ nên cho con tham gia các hoạt động từ thiện, dã ngoại, những hoạt động có tình nguyện viên nước ngoài. Điều này giúp con sống hoà đồng hơn và yêu thương mọi người xung quanh hơn.

Tổng hợp kinh nghiệm thi đầu vào cấp 1 Nguyễn Siêu hữu ích, bố mẹ nhanh chóng tham khảo để chuẩn bị hành trang tuyển sinh cho con - Ảnh 6.

Chị Đinh Phương Thanh, một phụ huynh có con học lớp 1 tại trường Tiểu học Nguyễn Siêu.

Con gái chị Thanh tuy khả năng Tiếng Anh chưa tốt nhưng lại ghi điểm bởi kỹ năng sống cùng khả năng tư duy. Đây đều là những điều chị rèn cho con từ nhỏ thông qua các trò chơi, hoạt động ngoại khóa.

Lưu ý về thời gian đăng ký tuyển sinh

Thời điểm đăng ký tuyển sinh vào Trường Tiểu học Nguyễn Siêu là vào giữa tháng 3. Học sinh sau đó tham gia các phần thi trải nghiệm vào đầu tháng 4. Như mọi năm, vì số lượng đăng ký đông nên tổng cộng có 4 đợt trải nghiệm vào hai ngày thứ 7 và Chủ nhật. Mỗi đợt trải nghiệm diễn ra trong nửa ngày.

Thời điểm công bố kết quả trúng tuyển sẽ vào đầu tháng 5.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm