Công thức làm gà rán kèm sốt chấm siêu ngon mà bạn không thể bỏ qua
Món gà rán làm theo công thức này sẽ giòn tan, từng miếng thịt thấm gia vị, không hề khô mà mềm ẩm, ngon vô cùng. Kèm theo đó là phần sốt chấm ngon tuyệt vị.
Món gà rán thường rất hấp dẫn vị giác của người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon mọng nước của phần thịt bên trong và lớp vỏ giòn tan. Có rất nhiều công thức khác nhau để làm món gà rán và vì thế hương vị cũng có những sự khác biệt. Bên cạnh đó thưởng thức thịt gà rán thế nào cho ngon, kết hợp với sốt chấm - đồ uống gì cũng là yếu tố góp phần ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một công thức làm gà rán giòn rụm, thơm ngon, thấm gia vị đậm đà cùng với phần sốt chấm tuyệt hảo...
Nguyên liệu để làm gà rán với sốt chấm siêu ngon và sữa lắc
Thành phần nguyên liệu cơ bản (2 phần ăn)
60g thịt đùi gà - 200ml sữa - Lượng dầu ăn thích hợp - 10g ớt jalapeno.
Thành phần nguyên liệu ướp gà
1 muỗng canh bột ớt đỏ mịn - 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng cà phê đường - Một chút tiêu đen - 1 muỗng canh dầu ô liu.
Thành phần nguyên liệu bột chiên
270g bột chiên giòn - 1 muỗng canh bột ớt đỏ mịn - 1/2 muỗng canh tiêu đen - 1 muỗng cà phê muối - 1/2 muỗng canh đường - 150ml nước lọc.
Thành phần nguyên liệu làm sốt Sriracha
2 muỗng canh bột ớt đỏ mịn - 1/2 muỗng canh tỏi băm nhỏ - 2 muỗng canh đường - 1 muỗng canh giấm - 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng canh nước - 3 muỗng canh mayonnaise - 1 muỗng canh nước cốt chanh (có thể bỏ qua).
Thành phần nguyên liệu làm sữa lắc
3/4 cốc sữa - 2 muỗng kem vani - Lượng đá thích hợp.
Cách làm gà rán và sốt chấm
Bước 1: Bạn đổ sữa vào một âu và cho toàn bộ phần thịt đùi gà vào ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt thịt gà ra và rửa sạch với nước. Tiếp theo bạn dùng khăn bếp để loại bỏ độ ẩm. Cắt đùi gà thành từng miếng vừa ăn, trộn đều các nguyên liệu đã nêm rồi ướp khoảng 10 phút.
Mẹo: Việc bạn dùng sữa tươi để ngâm thịt gà trước khi chế biến sẽ giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu. Đồng thời ngâm thịt gà với sữa tươi cũng sẽ giúp làm mềm, ăn sẽ ngon hơn. Khi bạn ướp thịt gà với các loại gia vị hãy nhớ trộn và bóp nhẹ nhàng. Làm như vậy thịt gà sẽ thấm gia vị và ngon hơn.
Bước 2: Cho tất cả phần nguyên liệu dùng để làm sốt Sriracha vào tô và trộn đều. Cắt ớt jalapeno thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Chuẩn bị 1 tô lớn, cho 120g bột chiên và 150ml nước lọc vào trộn đều, để được phần bột ướt. Tiếp theo bạn chuẩn bị 1 tô khác, cho 150g bột cùng 1 muỗng canh bột ớt đỏ mịn, 1/2 muỗng canh tiêu đen, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường rồi trộn đều để được phần bột khô. Khi phần bột đã xong và thời gian ướp gà đã hết, bạn nhúng thịt gà lần lượt các lớp theo thứ tự: bột khô, bột ướt và bột khô.
Lưu ý: Khi bạn áo từng lớp bột thì hãy nhấn xuống để bột phủ đều lên miếng thịt đã tẩm gia vị.
Bước 4: Đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng đến 170 độ C rồi cho đùi gà đã tẩm bột vào chiên cho đến khi chín vàng giòn thì vớt ra. Chiên cho đến khi hết phần nguyên liệu. Sau đó bạn lại thả thịt gà vào và chiên lại một lần nữa.
Mẹo: Khi chiên gà bạn lưu ý chiên theo từng mẻ dứt điểm, để nhiệt độ của dầu ăn không bị giảm xuống trong quá trình chiên, gây ảnh hưởng đến độ giòn ngon của thành phẩm.
Bước 5: Cho gà rán ra đĩa. Lấy sốt Sriracha vào bát nhỏ rồi thả ớt jalapeno vào.
Để làm sữa lắc, bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu ở phần "nguyên liệu làm sữa lắc" vào hộp chứa của máy xay sinh tố và xay đều. Tiếp đó đổ sữa lắc vào ly là xong. Lúc nãy hãy thưởng thức món gà rán nóng hổi với sốt Sriracha cùng ly sữa lắc ngon lành.
Thành phẩm món gà rán với sốt chấm và sữa lắc
Món gà rán hoàn thành với lớp áo vàng nâu, giòn tan. Từng miếng thịt thấm gia vị, không hề khô mà mềm ẩm, ngon vô cùng. Khi ăn gà rán cùng với sốt Sriracha (là một loại tương ớt Thái) có độ cay và thơm cùng với chút ngọt nhẹ sẽ rất cuốn. Thưởng thức thịt gà rán cùng một ly sữa lắc có hương vị ngọt này sẽ giúp trung hòa vị cay và đó là một sự kết hợp hoàn hảo.