Con trai lớn tủi thân vì không đẹp trai bằng em, ông bố ở TP.HCM chỉ dùng 2 ly nước dạy con mà nhận về cơn mưa lời khen

Hạ Uyên,
Chia sẻ

Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu được yêu thương, nên thật khó cho nó khi anh chị em khác mới là trung tâm của sự chú ý. Cảm xúc tiêu cực này rất cần cha mẹ quan tâm và điều chỉnh.

Bạn đã từng rơi vào cảnh phân vân khó xử khi đứa con lớn tị nạnh đứa nhỏ, hay tủi thân, so sánh nhau? Trên thực tế, có thêm thành viên trong gia đình là một trải nghiệm đáng nhớ. Nhưng trẻ có thể thấy bất ngờ, hụt hẫng khi mình không còn được bố mẹ quan tâm duy nhất. Từ đó bé mặc cảm, tự ti và ngầm ghen ghét anh chị hay em mình. 

Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu được yêu thương, nên thật khó cho nó khi anh chị em khác mới là trung tâm của sự chú ý. Cảm xúc tiêu cực này rất cần cha mẹ quan tâm và điều chỉnh.

Câu chuyện từ anh Võ Phương Điền (TP.HCM), một ông bố 2 con hiện đang công tác trong lĩnh vực dạy trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ sẽ là một gợi ý cho bố mẹ trong việc xử lý những tình huống khó xử tương tự khi dạy con. 

Con trai lớn tủi thân vì không đẹp trai bằng em, ông bố ở TP.HCM chỉ dùng 2 ly nước dạy con mà nhận về cơn mưa lời khen vì quá hữu ích - Ảnh 1.

Võ Phương Điền (TP.HCM), một ông bố 2 con hiện đang công tác trong lĩnh vực dạy trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ.

Chỉ dùng hai ly nước, bài học ông bố trẻ dạy con đủ nhẹ nhàng để con không bị tổn thương nhưng vẫn hiệu quả để bé hiểu và tự tin hơn vào bản thân mình. Cách dạy con của anh nhận về hàng ngàn lượt yêu thích và bình luận:

Đêm qua nhóc lớn nhà em nói với mẹ: Mẹ ơi con thấy buồn quá. Mẹ hỏi sao con buồn vậy, bạn ấy trả lời: Vì con thấy mình không đẹp trai bằng em, mọi người hay khen em dễ thương, đẹp trai. Lúc đó 2 vợ chồng em bâng khuâng chưa biết trả lời sao thì mình mới nảy ra một ý.

Mình bảo, Tí ơi lấy giúp Ba 2 ly nước đi con. Bạn ấy lấy ra 2 ly nước, sau đó mình yêu cầu tiếp: Con uống ly thấp xem, bạn ấy uống, mình bảo tiếp: Con uống ly cao kia thử xem, bạn ấy uống tiếp.

Mình hỏi, con thấy ly nào đẹp hơn. 

- Con thấy cái ly cao đẹp hơn.

- Sao con thấy đẹp hơn vậy con?

- Vì con thấy nó mới hơn, ly kia thì cũ hơn ạ.

Mình hỏi tiếp, vậy con thấy trong 2 ly thì nước ly nào ngon hơn, mát hơn? 

- Con thấy giống nhau mà, ly nào cũng ngon, cũng mát.

- À, vậy con nhận ra được điều gì chưa? 

- Dạ con thấy 2 ly khác nhau, nhưng nước thì ngon và mát giống nhau á!

- OK tốt lắm con, vậy giờ ba ví dụ nhe: Ly nước cũ này là con, ly nước mới kia là em, ai ai cũng thấy ly nước kia mới hơn nên đẹp hơn, nhưng thực chất ba thấy 2 ly đều có một nét đẹp riêng của nó. Bây giờ ba đi rửa sạch sẽ cái ly cũ này thì nó cũng sáng và đẹp như ly kia thôi ah. Điều đó cũng giống như con và em, mỗi bạn đều có một nét đẹp riêng, không ai giống ai cả, con hiểu chưa? 

Con trai lớn tủi thân vì không đẹp trai bằng em, ông bố ở TP.HCM chỉ dùng 2 ly nước dạy con mà nhận về cơn mưa lời khen vì quá hữu ích - Ảnh 2.

"Một cái ly đẹp là rất tốt rồi, nhưng việc nó chứa thứ nước gì bên trong còn quan trọng hơn rất nhiều nữa".

Bạn ấy gật gù tâm đắc!

- Nhưng chưa hết đâu con, một cái ly đẹp là rất tốt rồi, nhưng việc nó chưa thứ nước gì bên trong còn quan trọng hơn rất nhiều nữa đó con.

- Là sao ba hả, mắt bạn ấy tròn xoe lên hỏi tiếp. 

- À như vầy nè con, giả sử ly đẹp này mà ngày nào Ba cũng đựng bia, đựng rượu để uống, còn con thì đựng nước ngọt có gas uống, thì con thấy nó có tốt không con? 

- Dạ không ạ, nó sẽ làm cho cả ba và con đều bệnh hết ạ.

- Vậy còn nếu ngày nào nó cũng đựng nước lọc, hoặc nước ép trái cây, sinh tố thì nó có tốt không con? 

- Dạ rất tốt ạ, nó sẽ giúp cho cả nhà có sức khỏe.

- Tốt lắm con, thứ nước trong ly cũng giống như tâm hồn của con vậy đó. Nếu cái ly đẹp rồi thì việc chứa những thứ nước tốt sẽ giúp cho cái ly nâng cao được giá trị của mình, mang lại lợi ích cho người uống nó.

Con trai lớn tủi thân vì không đẹp trai bằng em, ông bố ở TP.HCM chỉ dùng 2 ly nước dạy con mà nhận về cơn mưa lời khen vì quá hữu ích - Ảnh 3.

Và 2 anh em con cũng vậy, nếu may mắn được sinh ra khỏe mạnh, đẹp trai thì cũng phải là những người tốt, biết yêu thương giúp đỡ người khác... Đó mới là điều quan trọng hơn hết, hiểu chưa con trai?

- Dạ, con hiểu rồi ạ, quan trọng là nước bên trong, quan trọng là nước bên trong.

Bạn ấy lẩm bẩm.

Anh Điền cho rằng, việc giúp con hiểu ra được những vấn đề của cuộc sống tưởng đơn giản mà cũng rất khó. Nếu chúng ta chịu khó lắng mình lại, tập quan sát thì nhất định sẽ tìm ra những phương pháp thiết thực giúp con có được những bài học bổ ích.

Trong quan điểm dạy con hàng ngày, anh Điền luôn quan niệm: "Thành Nhân đi trước Thành Công theo sau". Muốn Thành Nhân thì con phải hội tụ được 3 yếu tố gốc rễ: Đạo Đức - Trí Tuệ - Nghị Lực. Đó là những điều mà vợ chồng anh luôn cố gắng xây dựng và khuyến khích con trong quá trình đồng hành cùng con của mình.

Chia sẻ