Bộ GD&ĐT giải đáp về việc cho học sinh tựu trường từ 23/8 dù dịch Covid-19 phức tạp

GiangC, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành khung thời gian năm học, cho phép học sinh lớp 1 tựu trường từ 23/8, các lớp khác từ 1/9 khiến xôn xao dư luận vì tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy việc Bộ GD&ĐT vừa ban hành khung thời gian năm học, cho phép học sinh lớp 1 tựu trường từ 23/8, các lớp khác từ 1/9 khiến nhiều cha mẹ học sinh lo lắng.

Trước các thắc mắc và lo lắng của phụ huynh cũng như học sinh, Bộ GD&ĐT có những giải đáp như sau:

1. Khung kế hoạch thời gian năm học là quyết định khung, các tỉnh thành đang gặp khó khăn về dịch có thể đưa ra mốc thời gian tựu trường và kết thúc năm học phù hợp

Ông Nguyễn Xuân Thành - vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, hàng năm, bộ đều có chỉ thị năm học, công văn hướng dẫn nhiệm vụ năm học các cấp học để cụ thể hoá khung kế hoạch thời gian năm học này sao cho bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế.

Các mốc thời gian Bộ GDĐT đưa ra là "sớm nhất" hoặc "muộn nhất", chứ không có nghĩa bộ yêu cầu tất cả địa phương phải tựu trường và kết thúc năm học trong cùng một ngày.

Theo Quyết định khung thời gian năm học, Bộ GD&ĐT trao quyền cho chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định kế hoạch thời gian năm học cụ thể để đảm bảo phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương. Trong đó, thời gian nghỉ học, tựu trường sớm và kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 để bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình.

Bộ GD&ĐT giải đáp các thắc mắc về việc cho học sinh tựu trường từ 23/8 dù dịch Covid-19 phức tạp - Ảnh 1.

Học sinh trường Phan Đình Giót (Hà Nội) trong ngày khai giảng năm học 2019-2020.

Trong quy định khung, bộ chỉ đặt ra các nguyên tắc. Cụ thể, kế hoạch thời gian năm học phải đảm bảo số tuần thực học của chương trình hiện hành; phải phù hợp với quy định chung trên toàn quốc về ngày nghỉ tết, lễ theo Luật lao động và các hướng dẫn hằng năm; đảm bảo quy định về ngày phép của giáo viên, người lao động trong ngành giáo dục...

Với những tỉnh thành đang khó khăn về dịch bệnh, phải thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho học sinh, giáo viên. Với những tỉnh thành này, cụ thể như Hà Nội và TP.HCM, chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương mình để đưa ra mốc thời gian tựu trường và kết thúc năm học phù hợp, ví dụ chuyển sang giữa tháng 9, thậm chí sang tháng 10.

2. Tình hình dịch bệnh đang phức tạp, tại sao không lùi thời gian bắt đầu năm học trên cả nước?

Lý giải về việc này, ông Thành cho hay, khi xây dựng quy định khung kế hoạch thời gian năm học, bộ đã xem xét tới việc nên hay không nên lùi thời gian tựu trường sớm nhất. Nhưng việc "lùi chung" này có những bất cập.

Trước hết, tình hình dịch bệnh khó đoán trước. Thời điểm này, dịch bệnh ở địa phương này, nhưng có thể một thời gian nữa, lại xuất hiện ở địa phương khác, nếu "lùi" như vậy, không thể bắt đầu được năm học.

Bên cạnh đó, hàng năm, các tỉnh miền Trung thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Nếu cũng lùi năm học theo Hà Nội, TP.HCM, tới mùa bão lũ lại tiếp tục phải cho học sinh nghỉ học, các tỉnh sẽ rất khó khăn.

Vì thế, bộ ban hành khung kế hoạch thời gian năm học dùng chung cho cả nước. Địa phương phải linh hoạt quyết định kế hoạch thời gian năm học phù hợp tình hình thực tiễn cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

3. Tại sao học sinh lớp 1 lại có thời gian tựu trường sớm (23/8) so với các lớp khác (1/9)?

Trả lời về vấn đề này, ông Thái Văn Tài (vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học) cho biết: Đối với lớp 1, khung thời gian năm học được nới rộng hơn một mức. Trong khi các lớp học khác tựu trường sớm nhất vào ngày 1-9 thì lớp 1 được phép tựu trường sớm nhất từ ngày 23-8. 

Điều này nhằm tạo thuận lợi cho các em từ bậc mầm non chuyển sang bậc học mới sẽ có thời gian làm quen nề nếp, trường lớp, chuẩn bị tâm thế để việc học tập chương trình mới được tốt nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm