Con trai hỏi về khái niệm "Vỡ mộng", vợ chồng Đức Thịnh – Thanh Thúy lấy ví dụ minh họa sinh động đến nỗi dân tình cười đau cả ruột

Hiểu Đan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không cần giảng giải nhiều lời, học Ngữ văn theo cách này đảm bảo bé Cà Phê nhớ mãi không "dám" quên.

Làm thế nào để con hiểu các khái niệm, từ ngữ có phần hơi phức tạp, ví dụ như "Vỡ mộng"? Tất nhiên cách đơn giản nhất bạn có thể tra từ điển trực tuyến rồi dạy con, hoặc hướng dẫn con tự tìm hiểu qua internet. Khi đó, "vỡ mộng" đơn giản sẽ được giải thích là: Thất vọng trước sự thực xảy ra trái với điều mình mơ ước. Nhưng như thế thì có vẻ hơi... lý thuyết, vậy nếu cần giảng giải theo cách sinh động hơn, ghi nhớ lâu hơn phải làm thế nào?

Nếu bố mẹ chưa nghĩ ra có thể tham khảo phong cách dạy Ngữ văn có một mà không có hai từ nhà Đức Thịnh – Thanh Thúy. Không nói suông, đã dạy là nên có người thật việc thật, với Đức Thịnh thì "ví dụ minh họa" thiết thực nhất chính là so sánh cách phản ứng của vợ trước và sau khi cưới – cho cùng một sự việc.

Học Ngữ văn thế này anh Phê không nhớ dai mới lạ!

Bố Đức Thịnh chia sẻ với con trai Cà Phê: "Trước khi làm vợ làm chồng lúc mà đang yêu nhau á, mẹ con yêu ba say đắm. Hành động gì tội lỗi của ba, mẹ con tha thứ hết. Ví dụ như ba làm đổ nước đi nữa thì mẹ con... (diễn tả động tác che mặt cười e thẹn): Trời ơi, anh này hậu đậu đáng yêu dễ sợ. Còn bây giờ thành vợ thành chồng rồi, ví dụ như ba làm đổ nước đi...".

Nói là làm, sau đó ông bố đạo diễn liền lấy ly cafe đang để sẵn, mạnh dạn nhỏ vài muỗng lên bàn chơi. Và từ đây, "vỡ mộng" thực sự bắt đầu.

Diễn viên Thanh Thúy ẵm con từ đâu đi tới, thấy hành động kỳ quặc của ông chồng liền lấy hết sức... tuôn một tràng té tát. Ôi thôi còn đâu nét mặt e thẹn, lời khen hậu đậu đáng yêu ngày ấy, giờ đây cũng đôi môi kia nhưng nào là "chơi chi ngu dữ vậy, tự nhiên lấy nước rải đầy trên bàn", cho tới "rảnh quá hả, không có chuyện gì làm đúng hông".... Sau đó là "tiết mục" kể khổ: "Chăm con nè, cho tè nè, ị nè, ngủ nè, ăn nè... chưa đủ hay sao mà còn bày chuyện cho người khác làm nữa"...

Xem nhà Đức Thịnh – Thanh Thúy dạy con định nghĩa thế nào là "vỡ mộng" mà dân tình cười đau cả ruột: Nhà là phải có nóc! - Ảnh 2.

Giá như mộng lúc nào cũng đẹp như thế này!

Tội cu cậu Cà Phê chỉ biết thỏ thẻ giải thích: Ba chỉ đang làm ví dụ, nhưng lại bị "sư tử nhà nuôi" ca tiếp một trận. Lần này thì đúng là "vỡ mộng" rồi con ạ, trước và sau khi lấy nhau nó khác nhau dữ lắm. Người ta chẳng bảo "hôn nhân là mồ chôn tình yêu" hay sao!

Thôi thì có chiếc khăn mẹ đã ném sẵn, phụ ba dọn dẹp rồi lấy sức mà học tiếp bài Ngữ văn sau Cà Phê nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm