"Sang chấn" vì dạy con đánh vần: Hỏi Mờ ơ mơ sắc... gì mà nhận về toàn câu trả lời không thể tìm ra trong từ điển

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

"Ôi trẻ con thực sự là thiên tài, đến mình cũng chưa nghĩ ra được!".

Ai bảo rằng "dạy trẻ học thôi, có gì mà căng!" thì chắc chắn là... chưa có con sắp vào lớp 1. Dù thông minh giỏi giang đến đâu nhưng trước bạt ngàn những kiến thức mới, những con chữ ngoằn ngoèo hẳn cũng có lúc những đứa trẻ có những sự "sáng tạo" bá đạo khiến phụ huynh không biết nên khóc hay cười.

Mới đây cộng đồng mạng liên tục truyền tay nhau đoạn clip về cậu bé đang học đánh vần. Người bố thì "cạn lời" nhưng con trai đã nhanh chóng trở nên cực "hot" bởi cách trả lời vô cùng lém lỉnh, đáng yêu.

Bố 'cạn lời' khi dạy con đánh vần! (Clip: Tuấn Vỹ)

Ban đầu khi được hỏi M – ơ đọc là gì, cậu bé trả lời ngon ơ là M ơ mơ. Chữ tiếp theo: M ơ mơ huyền, em cũng trả lời đúng là "huyền mờ". Tưởng con nắm vững bài học rồi, ông bố hỏi tiếp:

- M ơ mơ sắc? 

Nghe con trai trả lời: M ơ mơ sắc... BÉN mà ông bố muốn sang chấn tâm lý:

- Răng (sao) mà sắc bén?

- Thì giống như con dao sắc bén.

- Ai bày cho con rứa? 

- Con tự biết. 

- Con tự biết con suy luận hả? 

- *gật* 

Đến khi đánh vần chữ tiếp theo, cậu bé lại... sáng tạo tiếp:

- Mờ ơ mơ ngã? 

- Mờ ơ mơ ngã... NGỬA.

Có lẽ thấy mình đánh vần hơi... sai sai, hoặc thấy sự "bất lực" của bố nên đến lúc này, mắt cậu bé rơm rớm trong thật là thương. Bố hỏi "răng lại khóc rồi" cũng không "thèm" trả lời luôn, chắc là dỗi. 

Nói thế thôi chứ khi bố hỏi tiếp: Ai bày cho con đọc Mờ ơ mơ ngã... NGỬA?, cậu bé vẫn còn nhớ để trả lời là... Con tự biết

"Sang chấn" vì dạy con đánh vần: Hỏi Mờ ơ mơ sắc... gì mà nhận về toàn câu trả lời không thể tìm ra trong từ điển - Ảnh 2.

Không những thế khi được yêu cầu đọc lại, em vẫn "kiên định" giữ nguyên cách đọc, còn diễn tả hành động thế nào là ngả ngửa. Đến nước này thì bố cũng bó tay luôn rồi, bắt đọc tiếp có mà khóc một dòng sông.

Dưới clip, ai nấy không chỉ thả ha ha mà còn khen cậu bé tới tấp: "Ôi trẻ con thực sự là thiên tài, đến mình cũng chưa nghĩ ra được"; "Hai từ ghép "sắc bén, ngã ngửa", nhờ con nên bố mới biết đó nha! Không cảm ơn mà còn la nữa chứ!"; "Trí suy luận cực đỉnh, không dạy cũng tự hiểu, còn chê trách con trai à? Nếu mài giũa đúng cách trong tương lai con sẽ là một thanh niên không phải dạng vừa đâu"; "Vốn từ của cậu bé rất phong phú! Đó là biểu hiện của người thông minh bố ạ"...

Tuy clip thì hài hước và đáng yêu, thế nhưng trong thực tế, dạy con học chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng, nhất là với những đứa nhỏ mới bắt đầu làm quen chữ, số.

Để dạy con học, bố mẹ cần một quy tắc duy nhất đó là: Làm sao để con ngồi học với tâm trạng tích cực và thoải mái nhất, từ đó con yêu thích và chủ động muốn thu nhận kiến thức. Nếu mỗi lần con ngồi vào bàn học mà mẹ quát, bố cầm roi thì chắc chắn đây là cách dạy phản giáo dục.

Con học, nhưng bố mẹ còn phải học nhiều hơn thế, học cách chế ngự cảm xúc, học làm người có thể đồng hành với một đứa trẻ mà cảm xúc của chúng đang thay đổi nhanh theo lứa tuổi.

Chia sẻ
Đọc thêm