Con hỏi "phim người lớn" có giống ngoài đời thật hay không, cách trả lời của phụ huynh đáng ghi vào sổ tay dạy trẻ

Hiểu Đan,
Chia sẻ

Nói thẳng, nói thật về phim "người lớn" cũng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi ảnh hưởng tiềm tàng của nội dung này.

Hầu hết thanh thiếu niên xem nội dung khiêu dâm trực tuyến ở một số giai đoạn, do tình cờ hoặc cố ý. Thể loại phim này sẽ gửi những thông điệp tiêu cực về tình dục và các mối quan hệ. Nó có thể gây hại cho khả năng hình thành các mối quan hệ lành mạnh của thanh thiếu niên. Trong trường hợp này, trò chuyện là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con khỏi ảnh hưởng có hại của nội dung này.

Con hỏi phim "người lớn" có giống ngoài đời thật hay không, cách trả lời của phụ huynh quả thật rất đáng để học hỏi - Ảnh 1.

Nói thẳng, nói thật về phim "người lớn" cũng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi ảnh hưởng tiềm tàng của nội dung này.

Trẻ mới lớn vốn dĩ rất tò mò về tình dục và các mối quan hệ. Họ có thể xem nội dung khiêu dâm để kích thích hoặc để biết thông tin về tình dục. Thường thì con trai hay bị đề nghị xem nội dung khiêu dâm hơn là con gái. Con trai cũng có nhiều khả năng tìm kiếm nội dung khiêu dâm và tự xem nó hơn. 

Trẻ vị thành niên chủ yếu xem nội dung khiêu dâm trực tuyến khi việc kết nối internet quá phổ biến. Ngoài ra còn có các hành vi tình dục mô phỏng hoặc nội dung tình dục bạo lực trong các chương trình truyền hình như Game of Thrones hoặc trò chơi điện tử như Grand Theft Auto.

1. Nội dung khiêu dâm ảnh hưởng đến giới trẻ như thế nào?

Nội dung khiêu dâm có thể gửi những thông điệp tiêu cực như:

- Không cần sự đồng ý của cả hai và làm chuyện ấy an toàn không quan trọng.

- Các hành vi "âu yếm" kiểu bạo lực là bình thường và hấp dẫn.

- Quan điểm của "chuyện ấy" là để thỏa mãn những người có "quyền lực", thường là đàn ông, tình cảm yêu đương không quan trọng.

- Hành vi hung hăng đối với phụ nữ là bình thường.

2. Trao đổi với trẻ 12-18 tuổi về nội dung khiêu dâm: Tại sao quan trọng?

Nếu con vô tình xem một nội dung không phù hợp và hỏi về nó, bạn sẽ xử lý ra sao? Trên thực tế, nói thẳng, nói thật về phim "người lớn" cũng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi ảnh hưởng tiềm tàng của nội dung này. 

Điều quan trọng là phải lắng nghe và cởi mở với những gì con nói. Nếu con có thắc mắc, tốt nhất bạn nên trả lời ngắn gọn và trung thực. Nếu bạn không biết câu trả lời, bạn có thể nói như vậy. Bạn có thể nói với con bạn rằng bạn sẽ nghĩ về điều đó và quay lại với chúng. Khi  bạn đã một lần bắt đầu nói chuyện với con mình về nội dung nhạy cảm này, mọi chuyện sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Con hỏi phim "người lớn" có giống ngoài đời thật hay không, cách trả lời của phụ huynh quả thật rất đáng để học hỏi - Ảnh 2.

Khi bạn đã một lần bắt đầu nói chuyện với con mình về nội dung nhạy cảm này, mọi chuyện sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đây là một số điều quan trọng bạn có thể nói:

1. Tại sao nội dung khiêu dâm trực tuyến tồn tại?

Giải thích rằng một số người lớn thích xem nội dung khiêu dâm, vì vậy người ta quay phim hoặc chụp ảnh để kiếm tiền. Bạn có thể đề cập rằng, cũng như nhiều công việc, một số người chọn tham gia làm phim khiêu dâm, nhưng những người khác lại làm điều đó vì họ không thể tìm được công việc khác.

2. Sex trong phim khiêu dâm có giống sex thật không?

Bạn có thể giải thích cho con mình rằng các diễn viên đóng phim khiêu dâm đang được trả tiền. Họ phải làm những gì họ được bảo và trông như thể họ đang có một khoảng thời gian tuyệt vời - ngay cả khi quan hệ tình dục là bạo lực, không có sự đồng thuận, nhàm chán hoặc không thể vui vẻ được. Và cơ thể thật không giống với cơ thể của các diễn viên khiêu dâm. Ví dụ, các diễn viên có thể đã chỉnh sửa hoặc "nâng cao" cơ thể của họ theo nhiều cách khác nhau.

3. Những rủi ro của nội dung khiêu dâm là gì?

Thanh thiếu niên xem nội dung khiêu dâm thường xuyên có thể có quan điểm không lành mạnh về vai trò giới, giới tính và hoạt động về "chuyện ấy". Những quan điểm này có thể khiến chúng khó phát triển các mối quan hệ trên cơ sở tôn trọng sau này.

Điều quan trọng là con bạn phải biết rằng các mối quan hệ viên mãn là sự gần gũi và tin tưởng về mặt tình cảm cũng như tình dục thú vị giữa hai bên. Bạn có thể giúp con mình hiểu điều này bằng cách nói về những mối quan hệ tôn trọng trông như thế nào.

Ví dụ: "Nội dung khiêu dâm có thể khiến tình dục bạo lực và các mối quan hệ thiếu tôn trọng trở nên bình thường. Nhưng trong cuộc sống thực, điều quan trọng là phải thể hiện sự quan tâm và tôn trọng khi con thân mật với ai đó. Con phải luôn chắc chắn rằng mình chỉ đang làm những việc mà cả hai đều thực sự muốn làm".

Con hỏi phim "người lớn" có giống ngoài đời thật hay không, cách trả lời của phụ huynh quả thật rất đáng để học hỏi - Ảnh 3.

Nếu con bạn đã xem nội dung khiêu dâm, điều quan trọng là phải bình tĩnh. Giữ bình tĩnh sẽ giúp bạn nói chuyện với con bạn một cách quan tâm, có tính chất xây dựng và hỗ trợ. Cố gắng hiểu liệu con bạn đang xem nội dung khiêu dâm một mình hay với bạn bè; tại sao con bạn thích xem nội dung khiêu dâm để tìm ra cách tốt nhất xử lý tình huống.

Điều quan trọng là phải cho con bạn biết rằng việc quan tâm đến tình dục là điều bình thường. Nếu con bạn thường xuyên tìm kiếm nội dung khiêu dâm khi ở một mình, hãy cân nhắc trò chuyện với con bạn về nguyên nhân.

Nếu con bạn đang xem nội dung khiêu dâm để tìm hiểu thêm về tình dục, bạn có thể giúp con bạn tìm kiếm các nguồn thông tin tốt hơn. Nếu con bạn đang xem nội dung khiêu dâm để kích thích tình dục, bạn có thể nói chuyện với con về tần suất và loại nội dung khiêu dâm mà chúng đang xem. Bạn có thể nói với con rằng hành động đó không có gì xấu nhưng việc xem nội dung khiêu dâm thường xuyên có thể cản trở việc hình thành và tận hưởng các mối quan hệ tích cực. Trong trường hợp lo ngại rằng con không thể kiểm soát việc xem nội dung khiêu dâm của mình, hãy đề nghị con tìm kiếm sự hỗ trợ của chuyên gia. 


Chia sẻ