Con gái khóc nghẹn khi được cứu mạng bằng quả thận tốt nhất của mẹ ruột: "Cảm ơn mẹ đã sinh con thêm lần nữa!"

Thương con gái chẳng may bị suy thận giai đoạn cuối, người mẹ một đời tần tảo nuôi con đã hiến thận để cứu sống con gái của mình.

Ngày 22/6 sau quá trình hồi phục, sức khỏe của chị N.T.P.T. (27 tuổi), người vừa được phẫu thuật ghép thận đã ổn định.

Tại phòng cách ly, T. nghẹn ngào nói lên suy nghĩ về mẹ - người đã một đời tần tảo đóng 2 vai (làm bố và mẹ) nuôi con lại vừa hiến thận để cứu sống núm ruột của mình: "Cảm ơn mẹ đã sinh con thêm lần nữa!".

Cách đây 2 năm, T. thường xuyên ói mửa, đi tiểu nhiều, thỉnh thoảng chân bị sưng phù, không đi được.

Sau khi đi khám tổng quát tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TPHCM), . bàng hoàng khi phát hiện mình bị suy thận giai đoạn cuối.

Kể từ lúc này, T. được chỉ định sử dụng thuốc và chạy thận để duy trì sự sống. Ghép thận là phương pháp tốt nhất để vừa giữ mạng sống, vừa giúp cô gái tái hòa nhập vào sinh hoạt hàng ngày thay vì phải lệ thuộc vào máy lọc và các hệ thống lọc phức tạp.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ cho biết bà N.T.M.P. (51 tuổi, mẹ của T.) có các chỉ số miễn dịch học và chỉ số sinh hóa phù hợp, có thể hiến thận cho con gái.

Con gái khóc nghẹn khi được cứu mạng bằng quả thận tốt nhất của mẹ ruột: "Cảm ơn mẹ đã sinh con thêm lần nữa" - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật thành công, vượt qua được những thử thách phức tạp.

"Người mẹ có 2 thận với chức năng bình thường, tuy nhiên thận trái có 1 nang nhỏ khoảng 20mm.

Thông thường khi người hiến thận còn sống, nên chọn lấy để ghép quả thận kém hơn về chức năng, thận có bệnh lý lành tính hoặc những bất thường nhỏ về giải phẫu học và để lại quả thận tốt nhất cho người hiến nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho họ.

Do đó, chúng tôi đã khuyên bà P. nên hiến thận trái. Tuy nhiên, bà vẫn nhiều lần trình bày nguyện vọng hiến thận phải - quả thận tốt nhất cho con với Hội đồng ghép thận" - Giáo sư Trần Ngọc Sinh, Cố vấn chuyên môn BV ĐHYD đồng thời là phẫu thuật viên chính của ca mổ này cho biết.

ThS.BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo của BV chia sẻ thêm, mặc dù đã được chuẩn bị kỹ càng về mọi phương diện kỹ thuật, cơ sở vật chất, nhưng êkip điều trị không khỏi hồi hộp trước khi tiến hành ca ghép thận.

Sau khi cân nhắc nguyện vọng của người mẹ và phương án an toàn cho cả 2 mẹ con, Hội đồng Ghép thận đã quyết định lấy thận bên phải của người mẹ để ghép cho người con. Vấn đề nang ở thận trái của người mẹ nếu có dấu hiệu bất ổn sẽ tiến hành can thiệp sau này.

Đây cũng đồng thời là thử thách cho ê-kíp mổ vì việc lấy và ghép thận bên phải phức tạp hơn so với bên trái.

Con gái khóc nghẹn khi được cứu mạng bằng quả thận tốt nhất của mẹ ruột: "Cảm ơn mẹ đã sinh con thêm lần nữa" - Ảnh 2.

Sau khi cân nhắc, các bác sĩ quyết định lấy thận phải của người mẹ ghép cho chị T.

"Tĩnh mạch thận phải rất ngắn, cần phải dùng một đoạn tĩnh mạch lấy từ nơi khác tạo hình làm dài tĩnh mạch thận thì mới ghép được.

Thời gian qua chúng tôi có nhiều nghiên cứu giải pháp đơn giản và an toàn hơn cho vấn đề trên, đó là áp dụng kỹ thuật chuyển vị mạch máu khi ghép thận phải vào hốc chậu phải.

Thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi sự tinh tế, phức tạp hơn về phẫu thuật nhưng tỉ lệ biến chứng hậu phẫu ít hơn so với các phương pháp khác" - Giáo sư Trần Ngọc Sinh phân tích.

Với sự chỉ đạo, điều phối của Ban Giám đốc và sự nỗ lực của ê-kíp mổ, ca ghép thận diễn ra thành công. Sau phẫu thuật sức khỏe của 2 mẹ con chị T. đều ổn định.

Sau ca ghép 5 ngày, bà P. được xuất viện trở về quê nhà với chỉ số creatinin – huyết thanh (chỉ số đánh giá chức năng thận) ở mức bình thường, còn chị T. vẫn được tiếp tục theo dõi tại phòng cách ly tuyệt đối.

Con gái khóc nghẹn khi được cứu mạng bằng quả thận tốt nhất của mẹ ruột: "Cảm ơn mẹ đã sinh con thêm lần nữa" - Ảnh 3.

T. vui mừng, cười tươi sau ghép thận.

Tại đây, chị được đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc đặc biệt, được sử dụng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép. 5 ngày sau, chị T. được chuyển sang phòng cách ly tương đối tại Khoa Tiết niệu BV ĐHYD TPHCM với tình trạng sức khỏe ngày càng ổn định.

Sau mổ 14 ngày, các chỉ số chức năng thận của người con đã trở về mức bình thường.

Gần 2 tuần sau ghép, T. được cho xuất viện trong sự vui mừng, xúc động của người thân và các y bác sĩ.

"Nghĩ đến mẹ, em thường không cầm được nước mắt. Hơn 1 năm ròng rã chạy thận em đã suy kiệt lắm rồi, không nghĩ rằng mình lại có thể được sống khỏe mạnh như ngày hôm nay. Tất cả là nhờ có mẹ, nhờ có các y bác sĩ..", T. nghẹn ngào.

Con gái khóc nghẹn khi được cứu mạng bằng quả thận tốt nhất của mẹ ruột: "Cảm ơn mẹ đã sinh con thêm lần nữa" - Ảnh 4.

T. (áo đen) xuất viện trong sự vui mừng của các y bác sĩ.

Giáo sư Trương Quang Bình, Phó Giám đốc BV chia sẻ, thành công của những ca ghép tạng như thế này không chỉ mang lại niềm vui cho người bệnh, người nhà người bệnh mà còn là động lực cho đội ngũ y bác sĩ của BV tiếp tục nỗ lực hướng đến việc thành lập Trung tâm Ghép tạng trong khoảng 2-3 năm tới.

Khi được hỏi về quyết định hiến thận cho con gái của mình, bà P. cho rằng đối với một người mẹ, chẳng có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau chứng kiến những cơn đau của con.

"Lúc biết T. bị bệnh nặng, trong tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất đó là làm sao có thể cứu con. Dù bệnh tật làm con bé ngày một xanh xao, nhưng T. vẫn luôn lạc quan, động viên tôi đừng quá lo lắng.

Thật may mắn khi tôi có thể hiến thận cho con. Chỉ cần con được sống khỏe mạnh thì dù nỗi đau hay sự mất mát nào tôi cũng có thể chịu đựng" - người mẹ khẳng định.

Chia sẻ
Đọc thêm