Con gái của nữ diễn viên nổi tiếng bị trường mẫu giáo cho thôi học, nhìn cách dạy dỗ của người mẹ, công chúng không một ai bênh vực

Ở tuổi lên 4, con gái của nữ diễn viên nổi tiếng này đã bị trường Mẫu giáo cho thôi học. Tuy nhiên nhìn vào cách dạy con của người mẹ, công chúng đều tự hiểu được nguyên nhân vì sao.

Mã Nhã Thư (SN 1977) là nữ diễn viên nổi tiếng tại Trung Quốc. Cô chính là vợ cũ của tài tử Ngô Kỳ Long - người đảm nhận vai Tứ gia trong bộ phim "Bộ bộ kinh tâm" nổi tiếng. Sau khi cả hai "đường ai nấy đi", Mã Nhã Thư tái hôn với ông xã ngoại quốc Robert và có chung 2 con lai xinh xắn: Bé Mia (6 tuổi) và bé Eden (gần 5 tuổi). Ngoài ra, Robert còn có một cô gái con gái riêng tên Artina.

Dù nổi tiếng trong nghiệp diễn nhưng ở cuộc sống gia đình, đặc biệt là về cách dạy con, Mã Nhã Thư không hề được lòng công chúng. Theo đó, con gái Mia của nữ diễn viên khi gần 4 tuổi từng bị trường Mẫu giáo cho thôi học. 

Con gái của nữ diễn viên nổi tiếng bị trường Mẫu giáo đuổi học, nhìn cách dạy dỗ của người mẹ, công chúng không một ai bênh vực - Ảnh 1.

Gia đình của Mã Nhã Thư.

Con gái của nữ diễn viên nổi tiếng bị trường Mẫu giáo đuổi học, nhìn cách dạy dỗ của người mẹ, công chúng không một ai bênh vực - Ảnh 2.

Cô bé Mia xinh xắn.

Nguyên nhân là bởi cô bé không thể tự làm những việc cá nhân đơn giản như tự đi vệ sinh, tự mặc quần áo, ăn uống,... Trong khi cả lớp đều có thể tự đi vệ sinh thì chỉ riêng con gái của Mã Nhã Thư là không biết. Ngay cả khi được mẹ dạy, Mia cũng nhất quyết không chịu làm và khóc toáng lên giận dỗi. 

Thực tế, sự bướng bỉnh của Mia xuất phát từ chính cách giáo dục sai lầm của người mẹ. Khi hai mẹ con Mã Nhã Thư tham gia chương trình "Mẹ là siêu nhân" (Chương trình thực tế xoay quanh cách nuôi dạy con của các bà mẹ nổi tiếng), công chúng từng không ít lần lắc đầu ngán ngẩm trước cách bao bọc con quá mức của nữ diễn viên.

Con gái của nữ diễn viên nổi tiếng bị trường Mẫu giáo đuổi học, nhìn cách dạy dỗ của người mẹ, công chúng không một ai bênh vực - Ảnh 3.

Mỗi khi Mia bị va đập chân tay vào đâu đó, Mã Nhã Thư thường lo sốt vó, phản ứng thái quá. Cô thường không cho con tự làm các việc đơn giản vì sợ con bị tổn thương. Từ được bà mẹ này nói nhiều nhất mỗi ngày là "Không! Không".

Đến cả việc đơn giản như chạm vào cánh cửa, cô cũng không dám để con làm. Nữ diễn viên thậm chí còn dọn hết đồ đạc trong phòng khách và ngồi xuống sàn nhà ăn cơm vì sợ những đồ vật xung quanh có thể gây nguy hiểm cho con.

Con gái của nữ diễn viên nổi tiếng bị trường Mẫu giáo đuổi học, nhìn cách dạy dỗ của người mẹ, công chúng không một ai bênh vực - Ảnh 4.

Cả gia đình Mã Nhã Thư ngồi ăn cơm dưới sàn nhà vì sợ đồ đạc xung quanh có thể gây nguy hiểm cho các con.

Một lần khác, khi đi chợ cùng mẹ, Mia tỏ vẻ tò mò khi nhìn thấy mớ rau và con cá. Ngay khi thấy con có ý định chạm vào những thứ này, Mã Nhã Thư liền giãy nảy, không cho con chạm vào vì sợ bẩn.

Với cách dạy dỗ như vậy, dư luận Trung Quốc cho rằng Mã Nhã Thư chính là kiểu "cha mẹ trực thăng" điển hình. Chính cô đã gián tiếp khiến con gái mình không lớn nổi. Nếu còn tiếp diễn cách giáo dục này, bé Mia sẽ khó mà hòa nhập được với tập thể. Cuộc sống khi trưởng thành cũng sẽ gặp nhiều khó khăn bởi thiếu hụt các kỹ năng sống căn bản.

Cha mẹ "trực thăng" là kiểu cha mẹ luôn giám sát, theo sát con như những chiếc trực thăng lượn trên đầu. Cha mẹ sẽ không cho con tự làm mọi việc, làm hộ con thậm chí là quá bao bọc con khiến cho trẻ không có sự sáng tạo, không biết cách xử lý tình huống.

Các biểu hiện cho thấy bạn là cha mẹ "trực thăng" như: Làm bài tập về nhà cho con, theo sát con mọi lúc, tham gia giải quyết mọi tranh cãi của con cái, không cho con làm việc nhà, không để con đưa ra sự lựa chọn phù hợp lứa tuổi,...

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tâm lý học phát triển đã kết luận rằng, trẻ em có "cha mẹ trực thăng” có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống về sau và không thể đương đầu với các thách thức trong tương lai, đặc biệt là những vấn đề trong môi trường học đường phức tạp.

Chia sẻ
Đọc thêm