Con gái 2 tuổi của Võ Hạ Trâm ăn chay trường mà phát triển vượt trội: Hé lộ thực đơn cực đơn giản, dễ làm

Thế Huân - Leon Trần,
Chia sẻ

Theo Võ Hạ Trâm, ăn chay nhưng có kiến thức thì không cần lo ngại chuyện thiếu chất.

Không chỉ là một trong những giọng ca được đánh giá hàng đầu của Vbiz hiện nay mà Võ Hạ Trâm còn là một mẹ bỉm sữa được nhiều khán giả theo dõi.

Cô bé Moon (tên thật là Chaudhary Vaishali Tây Phương) năm nay 2 tuổi là trái ngọt tình yêu của Võ Hạ Trâm và ông xã người Ấn Độ Vikas Chaudhary. Nhóc tỳ được yêu thích bởi ngoại hình mũm mĩm, dễ thương, nét đẹp lai Việt - Ấn.

Đặc biệt, Moon được nuôi nấng bởi chế độ ăn chay trường từ trong bụng mẹ. Những khoảnh khắc biểu cảm thú vị hay những lúc ăn uống hăng say của Moon khiến nhiều người tò mò Võ Hạ Trâm đã thực hiện chế độ chay trường thế nào để con gái vừa phát triển tốt về thể chất, vừa thông minh, lanh lợi như vậy.

Con gái 2 tuổi của Võ Hạ Trâm ăn chay trường mà phát triển vượt trội: Hé lộ thực đơn cực đơn giản, dễ làm - Ảnh 2.

Vì sao Võ Hạ Trâm quyết định cho con gái ăn chay trường ngay khi còn bé?

Trâm là người đã ăn chay 15 năm và cả gia đình mình lẫn nhà chồng đều như vậy. Mẹ chồng của mình mang bầu, sinh con và nuôi con cũng trong giai đoạn ăn chay. Như mọi người cũng thấy, tất cả thành viên trong gia đình Trâm đều khỏe mạnh. Đã có những "nhân chứng sống" xung quanh và bản thân mình trải qua đủ để thấy được những mặt tích cực của việc ăn chay. Trâm cũng đã đi học những khóa dinh dưỡng để đảm bảo đủ dưỡng chất cho con và mình cũng vững tinh thần, đủ tự tin nuôi dưỡng con theo phương pháp chay trường từ trong bụng mẹ.

Chính vì thế Trâm rất tự tin trong việc áp dụng chế độ ăn chay cho bé Moon. Trộm vía bé Moon phát triển rất tốt, rất khỏe mạnh.

Ông xã của chị đóng vai trò thế nào trong quyết định về việc cho con gái ăn chay?

Ông xã ủng hộ quyết định cho bé Moon ăn chay của Trâm, bởi vì anh ấy cũng được nuôi dưỡng từ trong bụng mẹ như vậy. Mẹ anh ăn chay khi mang thai và anh duy trì thói quen ăn chay đó cho đến khi trưởng thành. Đối với người Ấn Độ, trường chay là việc rất bình thường, họ không bao giờ sợ vấn đề thiếu chất. 

Con gái 2 tuổi của Võ Hạ Trâm ăn chay trường mà phát triển vượt trội: Hé lộ thực đơn cực đơn giản, dễ làm - Ảnh 1.

Như mọi người thấy, Ấn Độ là đất nước tỷ dân, rất mạnh về ngành IT (công nghệ), có những vận động viên giỏi phần lớn là người ăn chay. Trâm nghĩ, không nên quá lo lắng về việc có đủ chất hay không, quan trọng là phải có đủ kiến thức để tự tin áp dụng chế độ này cho bản thân và gia đình.

Việc ăn chay trường liệu có cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là khi bé đang trong giai đoạn phát triển?

Chắc chắn là có. Mọi người thường quan ngại việc ăn chay liệu có đủ chất hay không, nhưng dù ăn chay hay ăn mặn, muốn đủ chất thì chúng ta cần có kiến thức về nó. Ngay cả khi ăn mặn nhưng không đúng cách thì vẫn có thể không đủ chất, bị dư và thiếu một số nhóm chất nào đó.

Thực đơn chay hằng ngày của bé Moon được chị lên cụ thể như thế nào?

Cũng đơn giản thôi. Trâm áp dụng chế độ cân bằng dinh dưỡng gồm 3 nhóm chất: Đạm, xơ và tinh bột. Ngoài ra trong giai đoạn này bé còn uống sữa. Trâm vẫn cho con ăn trứng và sữa trong thực đơn hàng ngày.

Thực đơn của con thì Trâm và bà vú cũng thay đổi hàng ngày để tạo sự thích thú. Trộm vía là Moon khá dễ. Có ngày chỉ ăn cháo không mà con vẫn ăn bình thường, ăn theo nhu cầu, đói thì ăn. Và Trâm cũng muốn tập cho bé thói quen không kén chọn khi ăn uống để sau này con lớn lên có thể dễ dàng thích nghi được với mọi thứ.

Con gái 2 tuổi của Võ Hạ Trâm ăn chay trường mà phát triển vượt trội: Hé lộ thực đơn cực đơn giản, dễ làm - Ảnh 2.

Đã bao giờ Moon tỏ ra chán ăn?

Tất cả các bé đều có giai đoạn biếng ăn, nó gọi là biếng ăn sinh lý. Ví dụ như khi bé mọc răng, bị bệnh, khó chịu trong người,... Sau những đợt như vậy thì con vẫn ăn uống bình thường và ăn rất tốt nữa. Moon là em bé khá háu ăn, cảm thấy thích thú khi được ăn.

Hiện tại bé Moon đã gần 2 tuổi, Võ Hạ Trâm thấy chế độ ăn chay mang đến những hiệu quả như thế nào trong sự phát triển của bé?

Khi theo dõi các chỉ số phát triển của Moon thì bác sĩ có nhận xét là bé khá cứng cáp, đôi khi còn hơn các bạn cùng trang lứa về chiều cao, cân nặng. Con đã mọc hết răng khi được 1 tuổi rưỡi. Trâm nghĩ cơ thể của Moon thích ứng khá tốt với chế độ ăn chay này. 

Moon cũng là cô bé thông minh, nhanh nhẹn, hoạt bát. Đó là những điều Trâm thấy rõ được từ việc ăn chay, vẫn có thể cung cấp đủ chất cho một đứa trẻ để phát triển một cách bình thường.

Con gái 2 tuổi của Võ Hạ Trâm ăn chay trường mà phát triển vượt trội: Hé lộ thực đơn cực đơn giản, dễ làm - Ảnh 3.

Chị có buồn khi đọc được những lời nhận xét trái chiều về việc chị quyết định cho con ăn chay hay không?

Thực ra đây là quan điểm của từng cá nhân, quan trọng là mình biết mình muốn gì, mình đang làm gì và mình chuẩn bị thế nào cho quyết định đó. Cho nên Trâm không quá quan tâm tới những ý kiến trái chiều. Đó là quyết định của Trâm, mình thấy sự phát triển của con đang rất tốt và càng tự tin với sự lựa chọn này.

Nhiều người cho rằng việc ăn chay hay không nên là sự lựa chọn của con thay vì do bố mẹ quyết định. Chị nghĩ sao?

Một đứa trẻ khi mới sinh ra chưa thể tự quyết định, nhưng bố mẹ luôn luôn muốn làm những điều tốt nhất cho con. Trâm và chồng đều là những người đã có trải nghiệm trong việc ăn chay, thấy được những mặt tích cực của nó. Bố mẹ muốn con cũng có được những điều tích cực đó cho sức khỏe, tinh thần ngay từ bé.

Tất nhiên, khi con lớn lên, con có toàn quyền quyết định ăn chay hay là không. Mình hoàn toàn tôn trọng quyết định của con. Nhưng đa số những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường ăn chay như vậy thì lớn lên cũng khá khó để thay đổi sang ăn mặn. 

Ngoài việc ăn chay, Trâm còn muốn nuôi dưỡng cho con tình yêu với muôn loài, lòng từ bi.

Con gái 2 tuổi của Võ Hạ Trâm ăn chay trường mà phát triển vượt trội: Hé lộ thực đơn cực đơn giản, dễ làm - Ảnh 4.

Ngoài việc cho con ăn chay, Võ Hạ Trâm còn có những quy tắc cụ thể nào trong việc cung cấp dinh dưỡng hay đảm bảo việc phát triển thể chất cho con hay không?

Đó là không cho con ăn bánh kẹo, không uống nước ngọt, không tiếp xúc với những loại thức ăn đồ uống gây nguy cơ béo phì, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Mình sẽ khó kiểm soát nếu con tiếp xúc thường xuyên với chúng và trở thành thói quen.

Bên cạnh đó, Trâm cũng rèn thêm thể chất cho con bằng cách đưa bé ra ngoài, tiếp xúc với môi trường, cây cỏ, cuộc sống xung quanh chứ không phải suốt ngày ở nhà xem TV, điện thoại. Mình để con khám phá thế giới thì con sẽ có những góc nhìn riêng, sẽ cảm thấy thú vị với những chuyển động của cuộc sống đời thường.

Ví dụ như khi ra công viên, con nhìn thấy một cây hoa, một con chim bay thì rất thích thú. Đó là những lần con được học, được biết về cuộc sống.

Vợ chồng Võ Hạ Trâm có bao giờ mâu thuẫn trong việc quyết định về phương pháp chăm sóc hay nuôi dạy con không?

Về việc nuôi dạy con thì vợ chồng mình không mâu thuẫn. Còn về việc chăm sóc thì ông xã Trâm là người bố rất cưng con, không muốn con bị ốm, không muốn con phải khóc... Nhưng đó là điều không thể. Nên đôi khi Trâm cũng phải giải thích cho anh rằng nguyên tắc để một cơ thể trở nên khỏe mạnh là phải tiếp xúc và phải bệnh để kháng thể phát triển, dần dần sau này hình thành hàng rào đề kháng tốt cho con. Sau những lần con ốm thì anh cũng hiểu và bớt áp lực về việc con ho, đau bụng,...

Hiện tại trong gia đình Võ Hạ Trâm, ai sẽ đảm nhận vai trò chính trong việc chăm sóc con cái?

Trâm và bà vú đảm nhiệm vai trò chính trong việc chăm sóc bé Moon vì mẹ lúc nào cũng dễ gần gũi con hơn. Ông xã Trâm khá bận rộn với công việc, khi về nhà anh cũng cố gắng phụ Trâm chăm con.

Cảm ơn Võ Hạ Trâm đã chia sẻ.

Con gái 2 tuổi của Võ Hạ Trâm ăn chay trường mà phát triển vượt trội: Hé lộ thực đơn cực đơn giản, dễ làm - Ảnh 7.

Chia sẻ