Còn 7 ngày nữa là Tết, mách bạn cách làm món ăn đơn giản mà ngon lại còn cầu phú quý trong năm mới

Huệ Lan - Ảnh: Sohu,
Chia sẻ

Chúng tôi mách bạn cách làm món ăn mang ý nghĩa tốt lành và rất ngon. Với cách trình bày và nguyên liệu được dùng cho món ăn, chúng ta hãy gọi đây là món "chén phú quý".

Như vậy là chỉ còn 7 ngày nữa là sẽ đến thời khắc giao thừa. Không khí Tết Nguyên đán đã tràn ngập khắp muôn nơi. Trên các đường phố, công sở hay tại gia đình cũng đã được trang hoàng hoa đào, mai, quất, những món đồ trang trí đầy màu sắc. Mọi ngõ ngách đều tràn ngập niềm vui. Thời khắc năm mới đến, mọi người đều chuẩn bị những món ngon thịnh soạn, có ý nghĩa để nghênh xuân và cùng cầu nguyện cho hòa bình, thịnh vượng, may mắn trong năm mới.  

Những món ăn xuất hiện trên bàn ăn khi năm mới đến thường mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc, phát tài... Để chuẩn bị chu đáo cho điều đó, nhiều bà nội trợ đã lên trước thực đơn cho các bữa cơm ngày Tết từ rất sớm. Còn bạn đã sẵn sàng chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một món ăn mang ý nghĩa tốt lành và rất ngon. Với cách trình bày và nguyên liệu được dùng cho món ăn, chúng ta hãy gọi đây là món "chén phú quý". Bởi nó được thiết kế như là một chiếc chén, đựng sự may mắn, phú quý trong đó.

Cùng tìm hiểu món ăn này nhé!

Nguyên liệu để làm món "chén phú quý"

10g rong tóc tiên (có tên gọi khác là tóc của thiên thần), 150g thịt băm, 1 củ cải trắng, 2g muối, 20g nước tương, 20g dầu hào, 15g rượu gạo, 1g bột tiêu, 20g dầu ăn.

Cách làm món "chén phú quý"

Bước 1: Rong tóc tiên bạn đem xả dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn và ngâm trong khoảng 5-10 phút để nở ra. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại rong tóc tiên nhiều lần với nước sạch để loại bỏ triệt để phần bụi bẩn và tạp chất bên trong. Để ráo rong tóc tiên rồi dùng kéo cắt thành từng đoạn nhỏ. 

Thông tin cho bạn: Ở Trung Quốc, rong tóc tiên còn được gọi là "Phát Thái" nó mang nghĩa thịnh vượng và giàu có. Do đó người ta hay dùng để chế biến món ăn trong dịp Tết Nguyên đán. Rong tóc tiên có thể được dùng trong các món súp, xào, trộn gỏi, nhồi thịt...

Bước 2: Củ cải bạn gọt bỏ vỏ sau đó cắt thành từng khúc dày khoảng 2cm. Sau đó bạn dùng dụng cụ khoét một lỗ tròn giữa từng khúc củ cải. Phần củ cải khoét ra bạn xắt nhỏ, thêm một chút muối vào ướp trong khoảng 10 phút rồi chắt hết nước ra, để riêng. Thịt nạc thái thành từng miếng rồi băm nhỏ. 

Bước 3: Sau khi băm thịt xong, bạn cho vào bát đựng củ cải băm. Tiếp đó cho rong tóc tiên vào cùng nước tương, dầu hào, hạt tiêu, rượu gạo vào rồi trộn thật đều, ướp trong khoảng 10 phút. Sau đó trộn đều lại một lần nữa. Lấy một lượng nhân thịt vừa đủ, vo tròn rồi cho vào phần lỗ củ cải trắng. Làm xong đến đâu bạn xếp củ cải vào đĩa đến đó.

Bước 4: Sau khi hoàn thành hết phần nguyên liệu, bạn cho vào nồi hấp. Thời gian hấp tính từ khi nước sôi là khoảng 15-18 phút. Trong lúc chờ chín, bạn lấy cà rốt tỉa thành một vài bông hoa nhỏ xinh để trang trí cho món ăn. Hoặc bạn có thể dùng hạt kỷ tử để trang trí cũng được. Sau khi món củ cải nhồi thịt và rong tóc tiên chín, bạn dùng cọ nấu ăn phết lên bề mặt từng viên thịt một chút dầu ăn (hoặc nước sốt tùy thích) để giữ ẩm và tăng hương vị cho viên thịt. 

Thành phẩm món "chén phú quý"

"Chén phú quý" là món ăn được làm với nguyên liệu đơn giản nhưng rất hợp để làm món ăn đãi tiệc dịp Tết Nguyên đán. Đây là món ăn có hình thức đẹp mắt, vị tươi, mềm nhưng không béo ngậy. Món ăn tuy được chế biến rất đơn giản nhưng lại ngon miệng và tốt cho sức khỏe, hãy tận hưởng nó trong dịp đón năm mới. Không những thế khi món ăn này xuất hiện trong mâm cơm nó cũng thể hiện ý nghĩa đẹp đẽ: Cầu mong những ngày của bạn tràn ngập may mắn và sự giàu có, cuộc sống của bạn thật viên mãn tròn đầy.

Còn 7 ngày nữa là Tết, mách bạn cách làm món ăn đơn giản mà ngon lại còn cầu phú quý trong năm mới - Ảnh 5.

Chúc các bạn thành công với món ăn này và đón một năm mới thật nhiều niềm vui!
Chia sẻ