Còn 4 ngày nữa là Tết: Bí kíp cho món nem rán giòn ngon có cả ở đây!

M. Trang,
Chia sẻ

Đại hội cuốn nem sắp đến rồi, để thành công mỹ mãn, nhất định đừng bỏ qua bài viết này.

Hôm nay đã là 26 Tết, vậy là chúng ta chỉ còn cách đêm giao thừa 4 ngày nữa thôi. Làm việc hết ngày 28 tháng Chạp, chắc hẳn nhiều chị em sẽ tất tưởi dọn nhà và ngồi cuốn nem. Nem rán là món ăn không thể thiếu ngày Tết mà, đúng không?

Để làm được món nem rán giòn ngon, lựa chọn được loại bánh đa nem phù hợp là một trong những tiêu chí quan trọng nhất! Nếu bạn vẫn nghĩ bánh đa nem nào chẳng như nhau, vậy thì nhầm to rồi nhé!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt 3 loại bánh đa nem phổ biến nhất hiện nay.

Còn 4 ngày nữa là Tết: Bí kíp cho món nem rán giòn ngon có cả ở đây! - Ảnh 1.

1 - Bánh đa nem Cầu Bố

Đây là loại bánh đa nem nổi tiếng của Thanh Hóa. Bánh đa nem Cầu Bố có hình tròn, được làm từ gạo, có màu trắng. Sở dĩ, bánh đa nem Cầu Bố nổi tiếng là vì độ dẻo, dai và độ giòn.

Nếu chưa từng thử cuốn nem bằng bánh đa nem Cầu Bố, chắc hẳn nhiều sẽ không biết rằng trước khi cuốn, phải nhúng từng miếng bánh đa nem ngập trong nước và vớt ra ngay, đợi khoảng 5-7 giây là bánh đa nem sẽ mềm, chuyển từ màu trắng ngà sang màu trắng trong. Lúc này, chúng ta mới bắt đầu các thao tác cuốn nem.

Còn 4 ngày nữa là Tết: Bí kíp cho món nem rán giòn ngon có cả ở đây! - Ảnh 2.

Bánh đa nem Cầu Bố cần được nhúng ngập trong nước trước khi cuốn (ảnh: Hà Ngô)

Một tập bánh đa nem Cầu Bố (ảnh: Hà Ngô)

Nem được cuốn bằng bánh đa nem Cầu Bố sẽ có lớp vỏ giòn và dai, dù cấp đông trong tủ lạnh cả tuần rồi rã đông, nem cũng không bị nhũn hay nát vụn, khi rán lên vẫn giòn. Đây chính là điểm nổi bật nhất của bánh đa nem Cầu Bố.

Còn 4 ngày nữa là Tết: Bí kíp cho món nem rán giòn ngon có cả ở đây! - Ảnh 4.

Nem được làm từ bánh đa nem Cầu Bố (ảnh: Hà Ngô)

1 tập 50 chiếc bánh đa nem Cầu Bố có giá khoảng 100.000đ. Bạn có thể tìm mua bánh đa nem Cầu Bố trên Fanpage Bánh đa nem Cầu Bố Thanh Hóa.

2 - Vỏ ram

Đây là loại bánh đa nem của Hà Tĩnh. Khác với phần lớn các loại bánh đa nem khác, vỏ ram được làm từ gạo và mật mía nên sẽ có màu vàng nhạt và thường có hình vuông. Thông thường, cách bảo quản vỏ ram là để trong ngăn đông tủ lạnh, khi dùng thì lấy ra và rã đông ở nhiệt độ phòng, vỏ ram sẽ tự mềm sau khoảng 5-10 phút.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhúng vỏ ram vào nước tương tự như cách làm với bánh đa nem Cầu Bố.

Còn 4 ngày nữa là Tết: Bí kíp cho món nem rán giòn ngon có cả ở đây! - Ảnh 6.

Vỏ ram Hà Tĩnh (ảnh: Hà Ngô)

Vỏ ram mềm, dễ cuốn, không lo rách, dính hay vỡ nem. Không ngấm dầu mỡ, bánh nhạt không mặn, vỏ màu vàng nâu khi rán rất đẹp mắt và đương nhiên là giòn. Nếu bạn gói 1 mẻ nem lớn với vỏ ram rồi cho cấp đông, bạn có thể không cần rán qua nem, cứ thế cho cấp đông, đảm bảo nem sẽ không bị dính vào nhau và cũng không bị nhũn, nát sau khi rã đông.

Còn 4 ngày nữa là Tết: Bí kíp cho món nem rán giòn ngon có cả ở đây! - Ảnh 7.

Nem được làm từ vỏ ram

1 tập 100 chiếc vỏ ram Hà Tĩnh có giá khoảng 50.000đ. Bạn có thể tìm mua vỏ ram Hà Tĩnh trên các sàn thương mại điện tử.

3 - Bánh đa nem truyền thống

Bánh đa nem truyền thống là những loại bánh đa nem được bán phổ biến trong các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Ưu điểm của loại bánh đa nem này là dễ mua, giá thành cũng rẻ, chỉ khoảng 35.000đ cho một tệp 50 chiếc; và cũng không cần nhúng nước trước khi cuốn mà chỉ cần thoa 1 lớp nước cốt chanh vào là bánh sẽ mềm, có thể cuốn được.

Tuy nhiên, loại bánh đa nem này có một điểm trừ nho nhỏ: Quá mặn. Nếu bạn không biết mà nêm phần nhân phù hợp với khẩu vị của gia đình, món nem rán của bạn vẫn sẽ bị mặn hơn do vỏ bánh đa nem vốn đã mặn sẵn rồi.

Còn 4 ngày nữa là Tết: Bí kíp cho món nem rán giòn ngon có cả ở đây! - Ảnh 9.

Bánh đa nem truyền thống

Trên đây là sự khác biệt của 3 loại bánh đa nem phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tìm được loại bánh đa nem phù hợp với nhu cầu, khẩu vị của gia đình.

Lưu ý quan trọng để món nem rán vừa ngon, vừa giòn

1. Không nên cho quá nhiều trứng khi trộn nhân nem và phải tiến hành cuốn nem ngay sau khi thêm trứng vào nhân. Nếu bạn cho quá nhiều trứng hoặc trộn nhân với trứng xong mà không cuốn ngay, phần nhân sẽ dễ bị chảy nước, khiến bánh đa nem bị nhũn, mềm trước khi kịp rán.

2. Để phần nem khi rán được giòn và có màu đẹp mắt thì bạn không cuốn quá chặt tay, chỉ cuốn vừa phải, hơi lỏng tay cũng được để phần nhân nem không bị lộ ra ngoài.

Chia sẻ