Cơm ghẹ, rượu sim rừng đảo Phú Quốc
Đến đảo Phú Quốc, bạn đừng bỏ qua 2 món dân dã là cơm ghẹ và đặc sản rượu sim rừng có vị rất lạ.
Cơm ghẹ giản dị
Thực chất món cơm ghẹ này chỉ là món cơm trộn và xào đã được cách điệu từ món cơm trắng hàng ngày của người nông dân.
Thành phần chính của cơm xào ghẹ Phú Quốc là cơm trắng, thịt ghẹ bóc sẵn, hành tây xắt lát mỏng, tỏi, ít tương cà vàng, dầu ăn. Thịt ghẹ bỏ vào chảo xào sau khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng. Tương cà giúp cho món ăn có màu sắc đẹp, nêm gia vị vào để có hương vị ngon.
Những chú ghẹ tươi ngon là thành phần chính tạo nên món ăn
đậm đà hương vị biển cả này.
Cơm xào ghẹ Phú Quốc khi chế biến có màu vàng ươm của tơ vàng óng ánh rất đẹp. Cơm khi xào xong được ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà chua xắt lát dùng với nước mắm pha chế sẵn. Đây là món ăn ngon, giàu chất đạm, vị lạ đặc trưng rất ấn tượng và cũng rất khó quên.
Du lịch Phú Quốc, bạn đừng quên món ăn ngon bổ dưỡng này nhé!
Rượu sim rừng
Nếu Đà Lạt và Ninh Thuận nổi tiếng với đặc sản rượu nho thì xứ đảo Phú Quốc hấp dẫn khách du lịch bởi một loại rượu rất đặc biệt mà cả Tây Nam Bộ, chỉ nơi đây mới có. Loại rượu này có hương vị đặc biệt thơm ngon không kém một thứ rượu ngoại nào. Đó là rượu sim được làm từ trái sim chín.
Rượu sim rừng - sản vật xứ đảo.
Ở đồng bằng sông Cửu Long, chỉ duy nhất đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang là có cây sim. Rừng sim Phú Quốc nhiều vô kể, đi đâu cũng gặp, nhiều nhất là ở các khu rừng phòng hộ Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương.
Rừng sim Phú Quốc nhiều vô kể.
Cây sim có 2 loại, đó là Hồng sim và tiểu sim, đều có lá mặt dưới màu trắng có lông, trái khi chín có màu tím đen. Trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc chủ yếu là hồng sim.
Hầu như sim ra hoa và có trái quanh năm, nhưng theo những người chế biến cho biết, thì vụ sim vào tiết xuân cho trái có chất lượng tốt nhất, có nhiều mật ngọt và là nguyên liệu tốt nhất để làm ra thứ rượu sim có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
Vụ sim vào tiết xuân cho trái có chất lượng tốt nhất.
Người đầu tiên chế biến thành công rượu trái sim ở Phú Quốc vào năm 1997 là ông Mặc Văn Nghiêm mà người dân quen gọi là chú Bảy Giáo. Ông Nghiêm học được cách ép, ngâm ủ, lên men trái sim từ bí quyết của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.
Rượu sim có màu vàng trong suốt rất đẹp, có mùi thơm đặc trưng của trái sim rừng, khi uống có vị ngọt thanh pha lẫn vị chát. Rượu sim giúp cho việc tiêu hóa thức ăn, trị được các chứng nhức mỏi ở những người lớn tuổi.
Ông Bảy Giáo - người đầu tiên chế biến thành công
rượu sim Phú Quốc.
Giờ đây cùng với nấm tràm, gỏi cá trích, nước mắm, rượu sim Phú Quốc đã trở thành một sản vật đặc biệt mà khách du lịch gần xa đến đây đều muốn thưởng thức và mang về làm quà cho người thân.
Cơ hội trổ tài cho các bạn nấu ăn ngon chụp ảnh đẹp đây: click vào GIA ĐÌNH KHEN NGON để xem thể lệ dự thi và xuýt xoa với giải thưởng nào!!! |