Cô vợ hiện đại biết kiếm tiền giỏi hơn chồng kiêm quyết luôn tài chính cả gia đình, liệu có phải chuyện tốt?

Xung quanh quan điểm vợ kiếm tiền giỏi hơn chồng lại tiêu tiền "đỉnh của chóp", hoạch định tài chính gia đình đâu ra đấy là tốt hay không khiến nhiều chị em quan tâm và bàn luận sôi nổi.

Thời buổi hiện đại, xã hội ngày càng phát triển hơn giúp vai trò của người phụ nữ được khẳng định. Không hiếm trường hợp trong cuộc sống người vợ cực kỳ thăng tiến trong công việc, kiếm tiền giỏi hơn cả chồng.

Với nhịp sống tân tiến, người phụ nữ có nhiều sức hút hơn trong cộng đồng. Hầu hết những nơi làm việc đều có chế độ ưu tiên cho phụ nữ và nhiều trường hợp thực tế cho thấy rằng người phụ nữ kiếm tiền cũng không thua kém nam giới.

Thế nhưng theo quy luật của tự nhiên và quan niệm xa xưa của dân gian "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" thì khi người phụ nữ trở thành trụ cột của gia đình cũng kéo theo nhiều điều khác.

Nếu như quy luật người chồng giữ vai trò kiếm tiền nuôi gia đình hoán đổi cho người vợ lúc này trở thành một doanh nhân thành đạt, kinh tế hơn chồng thì vai vế lúc này sẽ hoàn toàn khác.

Cái "vật chất" quyết định lúc này nằm trong tay người vợ. Chính vì lý do này, mà mới đây câu hỏi chị NH đặt ra trong một diễn đàn kín để tham khảo ý kiến của mọi người đã gây được sự chú ý không nhỏ. Cụ thể, chị NH hỏi: "Vợ làm ra nhiều tiền hơn chồng, tốt hay không tốt?".

Câu hỏi của chị NH đã ngay lập tức gây được sự chú ý và kéo về sự quan tâm của nhiều chị em. Nhiều người đã "xắn tay áo" và đưa ra quan điểm và suy nghĩ của cá nhân mình.

Cô vợ hiện đại biết kiếm tiền giỏi hơn chồng kiêm quyết luôn cả tài chính, hạnh phúc gia đình vì thế mà bền lâu? - Ảnh 1.

Câu hỏi của chị NH được đưa ra trên một diễn đàn lớn có đông thành viên là các chị em. Ảnh chụp màn hình.

Có vẻ như câu hỏi này đã đánh trúng tâm lý của nhiều người. Chị em tranh thủ cơ hội dốc bầu tâm sự và bày tỏ quan điểm của cá nhân mình.

Team vợ kiếm tiền giỏi hơn chồng: Không đồng ý

Chị Trần Võ Hoài Phương chia sẻ: "Mình thấy việc làm ít hay nhiều tiền là năng lực cá nhân, hoàn cảnh xã hội hay may mắn của mỗi người đối với công việc của họ chứ không liên quan đến mối quan hệ trong gia đình.

Việc vợ kiếm được nhiều tiền hơn chỉ thể hiện vợ có năng lực được ghi nhận tương xứng không có nghĩa người chồng kém hơn cả, vì còn tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Vì vậy mình thấy không ảnh hưởng nhiều đến việc cư xử của mỗi người với mối quan hệ hôn nhân.

Xét về khía cạnh tài chính thì mức độ đóng góp sẽ khác nhau vì việc chi tiêu là việc chung, tuỳ món chi tiêu trong gia đình mà phân chia. Ví dụ, khoản chi tiêu này anh đóng góp nhiều, ngược lại món kia em đóng góp nhiều thì cuộc sống sẽ dễ chịu hơn vì mục tiêu chung.

Còn mình thì không đồng tình việc cho rằng vợ kiếm được nhiều tiền hơn thì phải khéo léo cư xử để chồng không phật lòng còn chồng thì không được sĩ diện. Cách phản ứng của các ông chồng sĩ diện cũng một phần do các bà vợ cứ nhún nhường theo hướng “tôi kiếm được tiền nên tôi sẽ nói là ít thôi để ông không tự ái”.

Cá nhân mình thì chuyện tiền bạc nên thẳng thắn. Chuyện chồng kiếm được ít tiền hơn một chút có thể do hiện tại đang khó khăn, vợ kiếm được nhiều hơn một chút sẽ đóng góp một chút thêm cho món này món kia, khi nào chồng kiếm được thêm thì lại hỗ trợ ngược trở về. Thẳng thắn và chia sẻ chân thành mình nghĩ là cách giao tiếp dễ chịu nhất cho hạnh phúc gia đình.

Thực tế mình là người kiếm được nhiều tiền hơn chồng, nhưng chồng cũng chia sẻ luôn là “đợt này anh hơi khó một chút nên em chủ động chi nhiều cho việc a việc b, anh sẽ cố gắng đợt sau anh lại chi cho em". Nên chồng mình cũng không phải xấu hổ và cũng thoải mái vì cảm thấy chồng luôn nỗ lực cố gắng".

Cô vợ hiện đại biết kiếm tiền giỏi hơn chồng kiêm quyết luôn cả tài chính, hạnh phúc gia đình vì thế mà bền lâu? - Ảnh 2.

Nhiều người cũng đồng tình với quan điểm của chị Hoài Phương khi cho rằng việc vợ kiếm nhiều tiền hơn trong thời buổi hiện tại không ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống gia đình, mà ngược lại còn tốt nữa.

Chị Thanh Th cho biết: "Mình thấy vợ làm ra nhiều tiền hơn chồng cũng tốt, làm ra ít tiền hơn cũng không sao, chủ yếu là phải làm ra tiền để vợ chồng cùng chia sẻ vấn đề kinh tế, cũng như để bản thân mình chủ động và độc lập về tài chính".

Cô vợ hiện đại biết kiếm tiền giỏi hơn chồng kiêm quyết luôn tài chính cả gia đình, liệu có phải chuyện tốt? - Ảnh 4.

Quan điểm của chị Thanh Thủy. Ảnh chụp màn hình.

Số ít không đồng tình

Nếu so với việc kiếm tiền giỏi hơn chồng, thay trụ cột quyết tài chính là điều dễ hiểu thì một vài chị em lại không đồng tình với quan điểm này.

Cụ thể chị Hoài Nguyễn (hiện đang sống tại Hà Nội) chia sẻ: "Nói như thế nào thì nhiều gia đình vẫn có một quy luật "ngầm" luôn đúng là: Ai kiếm được nhiều tiền hơn thì người đó sẽ có tiếng nói. Vợ chồng mình không nói thẳng với nhau như vậy nhưng nhiều khi những khoản chi tiêu lớn trong nhà vợ chịu trách nhiệm chi trả thì chồng sẽ phải nhường một bậc.

Chắc hiếm có gia đình nào mà ông chồng dù kiếm được ít tiền, không quản tài chính mà vẫn có tiếng nói trong nhà. Kiếm ít tiền hơn vợ đôi khi vẫn phải ngậm ngùi chịu thôi.

Thu nhập của mình ngang với chồng nhưng từ khi chuyển qua kinh doanh riêng và buôn bán trên mạng kiếm thêm thì có nhỉnh hơn chồng một chút. Vợ chồng mình hiểu nhau nên không có vấn đề gì nhưng thỉnh thoảng chồng cũng tâm sự là khi đi cùng bạn bè hay bị nói kháy "chồng mà kiếm ít tiền hơn vợ thế nào cũng bị lấn lướt". Từ đó mình mới nghiệm ra một điều, chồng mà kiếm ít tiền hơn vợ thể nào cũng bị gièm pha, soi mói. Nên nhiều lần có người hỏi mình đều nói lương chồng mình cao hơn.

Thế nên mình thấy, dù người trí thức hay dân quê chất phát họ vẫn chẳng mấy vui vẻ nếu vợ kiếm nhiều tiền hơn, nắm tài chính và quyết mọi việc trong gia đình. Chỉ là nếu vợ kiếm tiền nhiều hơn phải thật khéo léo trong cách xử trí và điều tiết tiền bạc trong gia đình".

Cô vợ hiện đại biết kiếm tiền giỏi hơn chồng kiêm quyết luôn tài chính cả gia đình, liệu có phải chuyện tốt? - Ảnh 5.

Không chỉ các chị em mà cánh mày râu cũng cho rằng phụ nữ kiếm nhiều tiền thường xảy ra mâu thuẫn trong gia đình. Cụ thể, anh Quang Lê (Hà Nội) chia sẻ: "Vợ kiếm được nhiều tiền cũng là chuyện tốt thôi, nhưng mình vẫn có quan điểm kiểu cũ. Tức là phụ nữ lo chuyện quán xuyến nhà cửa dạy dỗ con cái, trách nhiệm kiếm tiền nên để đàn ông. Phụ nữ kiếm nhiều tiền cũng đồng nghĩa họ phải ra ngoài thường xuyên hơn, ít quan tâm được gia đình hơn. Mình thấy mấy nhà như thế thường hay mâu thuẫn".

Còn bạn, quan điểm cho vấn đề này như thế nào, cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm