Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này

Tại sao trên chiếc bánh mì lại có vết cắt, lỗ trên thân giày thể thao để làm gì? Những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống ẩn chứa rất nhiều điều mà có thể bạn chưa biết.

1. Thứ tự các nút trên bàn phím máy tính

Một số người nghĩ rằng cách sắp xếp các chữ cái trên bàn phím ngày nay đã được tạo ra để giúp bạn sử dụng các phím theo cách dễ dàng nhất. Nhưng đó chỉ là một phần của sự thật. Trên máy chữ gốc, các phím được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Tuy nhiên, rất khó để gõ nhanh với thứ tự các phím như thế. Đó là lý do tại sao các phím chữ thường đã được đặt ra xa nhau.

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 1.

Sau đó kiểu bố trí bàn phím QWERTY quen thuộc xuất hiện. Nó không hoàn hảo, nhưng mọi người không muốn thay đổi nó bởi vì mọi người đều quen với nó.

2. Tại sao trên một số chiếc áo lại có miếng vá khuỷu tay?

Xu hướng thời trang này ban đầu xuất hiện trên quần áo quân đội. Những người lính phải bò nên phần khuỷu tay áo của họ sẽ mỏng và dễ rách hơn. Đó là lý do tại sao khuỷu tay áo trong quân đội được quyết định phủ thêm một lớp vải.

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 2.

Sau những năm 50, sinh viên ở nhiều trường đại học Mỹ đã mượn ý tưởng đó và biến nó thành một xu hướng thời trang thực sự.

3. Sự ra đời của kem ốc quế

Vào cuối thế kỷ 19, kem đã được bán trong các chiếc ly thủy tinh nhỏ. Những chiếc cốc này được người bán hàng thu lại, rửa sạch và tái sử dụng.

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 3.

Ý tưởng đựng kem trong bánh quế được nhiều bác sĩ hưởng ứng bởi những chiếc ly nhỏ dùng chung kia một thời từng là nguyên nhân khiến lây lan bệnh lao.

Tuy nhiên, một giải pháp đơn giản hơn đã xuất hiện vào năm 1904. Do thời tiết cực kỳ nóng, số người mua kem cũng tăng lên và người bán hàng đã không có đủ số ly đựng kem. Người bán bánh quế nhanh chóng uốn những chiếc bánh của mình thành hình nón và đưa nó cho người bán kem.

4. Chiếc lỗ nhỏ trên điện thoại

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 4.

Dấu chấm đen nhỏ giữa đèn flash và camera trên iPhone là một micro giảm tiếng ồn. Nó được đặt ở đó để lọc nhiễu xung quanh từ các âm thanh mong muốn, đặc biệt hữu ích trong môi trường ồn ào. Nó giúp điện thoại giảm tiếng ồn xung quanh và làm nổi bật giọng nói của bạn.

5. Tại sao giày thể thao lại có phẫn mũi bằng cao su?

Giày thể thao đã từng là giày dành cho người chơi bóng rổ và phần mũi cao su để bảo vệ ngón chân của họ khỏi tai nạn trong trò chơi. Không giống như giày bây giờ, mũi giày ngày xưa được làm từ một loại cao su cứng. Ngoài ra, mũi giày cũng có màu sẫm hơn.

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 5.

Ngày nay, mũi giày cao su thường có màu trắng để trông "thời trang" hơn.

6. Lỗ trên thân giày Converse

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 6.

Tưởng chừng như đây chỉ là một chi tiết trang trí nhưng không, những lỗ hổng trên thân giày thể thao của bạn thực sự có một mục đích sử dụng. Các lỗ này cho phép không khí lưu thông xung quanh giày và giúp chân bạn thoáng khí. Điều này ngăn cho bàn chân của bạn khỏi bị đổ mồ hôi.

7. Chi tiết hình trụ trên dây sạc máy tính

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 7.

Chi tiết nhỏ này rất hữu ích khi giúp bất kỳ máy tính xách tay làm việc đúng. Nó được gọi là hạt ferrite. Nó loại bỏ tiếng ồn tần số cao trong các vi mạch điện tử. Nói cách khác, nó cô lập máy tính xách tay của bạn khỏi tiếng ồn điện từ. Hạt ferrite có thể được sử dụng để loại bỏ tiếng ồn từ đường dây điện thoại, máy tính cá nhân, TV, máy nghe nhạc và DVD.

8. Những dấu chấm dưới đáy chai thủy tinh

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 8.

Đây không phải là dấu hiệu cho người khiếm thị như bạn nghĩ. Mọi thứ đơn giản hơn nhiều. Những dấu chấm này được sử dụng trong quá trình sản xuất để ghi mã số hiệu và đánh dấu sự đóng gói bị lỗi.

9. Tại sao áo khoác parka lại tách đôi ở dưới gấu?

Áo khoác có mũ lót lông parka là một trong những loại áo khoác ngoài phổ biến nhất hiện đại. Bạn có bao giờ đoán tại sao một số gấu áo parka lại tách ra làm đôi?

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 9.

Áo parka hiện đại xuất phát từ loại áo mặc ngoài của quân đội trong những năm 50. Những chiếc áo khoác của họ dài hơn nhiều để chúng có thể quấn quanh mắt cá và giữ ấm lâu hơn. Tính năng tương tự xuất hiện trong áo parkas hiện đại nhưng chỉ để trang trí.

10. Vết cắt trên bánh mì

Ngay cả những người làm bánh cũng không thể đưa ra ý kiến chung về vấn đề này. Một số người nói rằng họ đã rạch bánh mì để nó không bị nứt trong lò; những người khác cho rằng nó được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, giúp bánh trông đẹp hơn.

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 10.

Giả thuyết thứ hai có vẻ thực tế hơn bởi vì có rất nhiều loại bánh mì không có vết cắt mà vẫn không bị nứt.

11. Tua rua trên giày lười

Vào giữa thế kỷ 20, một thợ đóng giày tên là Nils Tveranger đã lấy cảm hứng từ giày của ngư dân Na Uy để sáng tạo ra một kiểu giày mới. Đôi giày của họ có tua móc có thể thắt chặt, và do đó cố định đôi giày trên bàn chân.

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 11.

Tveranger đã quyết định kết hợp đôi giày của ngư dân và giày dép Ấn Độ và tạo ra giày lười. Các tua sớm mất đi tác dụng thực tế của nó và trở thành một phụ kiện trang trí.

12. Chiếc khuy trên mặt sau áo

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 12.

Không có ý kiến chung về mục đích thực sự của chiếc khuy này. Chiếc khuy ở mặt sau áo sơ mi của một người đàn ông có thể được sử dụng để đính cà vạt. Một người khác rằng nó được thiết kế để treo áo lên móc.

13. Tại sao mã PIN chỉ gồm 4 chữ số

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 13.

Năm 1996, nhà phát minh người Scotland James Goodfellow đã đưa ra ý tưởng tạo mã PIN để bảo vệ quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng của người dân.

Ban đầu, mã có 6 chữ số. Nhưng vợ của Goodfellow phàn nàn rằng cô ấy hay quên mất nó. Đó là lý do tại sao ông rút ngắn nó vào phiên bản hiện đại của mã PIN chỉ có 4 chữ số.

14. Vòng màu trên bao bì thực phẩm là gì?

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 14.

Hầu như mọi mặt hàng trong siêu thị đều được đánh dấu bằng các hình tròn và hình vuông màu sắc. Trên thực tế, chúng là các khối màu của máy in được sử dụng trong sản xuất bao bì và không liên quan gì đến thực phẩm bên trong. Những vòng tròn này cho biết màu mực nào đã được sử dụng để tạo ra màu sắc trên bao bì.

15. Nguồn gốc của bánh pretzel

Có thể bạn chưa biết đến ý nghĩa thực sự của những chi tiết nhỏ mà cực hữu dụng trên các vật dụng này - Ảnh 15.

Pretzel là loại bánh quy vòng nổi tiếng của nước Đức. Nguồn gốc của câu chuyện bắt đầu từ thời Trung Cổ, và nó khá mơ hồ. Tuy nhiên, theo như chúng ta biết, bánh Pretzel đã được tạo ra bởi một tu sĩ khi ông quyết định làm một chiếc bánh có hình dạng giống như bàn tay trong lúc cầu nguyện.

(Nguồn: Bright side)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm