Có nồi chiên không dầu mà không làm ngay món này thì quá phí!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 15 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 170000 đồng
Khẩu phần 4 người

Làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu vừa dễ, vừa dùng để nấu được "cả ngàn" món ăn ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Tôm tươi cỡ vừa1kg
  • 2. Gia vịRượu trắng/giấm, muối, đường kính

Nếu đang sở hữu 1 chiếc nồi chiên không dầu trong bếp, chị em nhất định phải đi mua ngay 1-2kg tôm tươi về và làm tôm khô theo gợi ý sau đây của chúng tôi. Tôm khô có thể dùng để nấu canh hoặc rang cùng thịt, mà ăn trực tiếp cùng cơm nóng cũng hợp lý luôn.

Có nồi chiên không dầu mà không làm ngay món này thì quá phí! - Ảnh 1.

Tôm khô là nguyên liệu "đa zi năng" lắm luôn

Tùy vào sở thích và nhu cầu mà chị em có thể mua tôm nhỏ hoặc tôm to, số lượng có thể tăng hoặc giảm nha!

Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu

1

Sơ chế tôm

Bạn rửa sạch tôm với nước rồi cắt hết râu ria, rút chỉ lưng và bỏ đầu tôm. Sau đó, ngâm tôm trong hỗn hợp rượu trắng hoặc giấm pha loãng (tỉ lệ 2 rượu/giấm - 1 nước). Ngâm khoảng 7-10 phút rồi rửa lại tôm 1 lần nữa và để ráo.

Có nồi chiên không dầu mà không làm ngay món này thì quá phí! - Ảnh 4.

Rượu trắng hoặc giấm sẽ giúp khử mùi tanh rất hiệu quả

2

Hấp hoặc rang tôm

Bạn cho tôm đã sơ chế vào chảo chống dính, không cần thêm mỡ. Đảo tôm thật đều tay và liên tục khoảng 5-7 phút trên lửa nhỏ. Khi thấy tôm ngả sang màu hồng nhạt thì tắt bếp. Nếu ngại rang, chị em có thể cho tôm vào xửng hấp và hấp khoảng 10 phút trên lửa vừa.

Khi tôm đã chín tới, bạn đợi tôm nguội bớt rồi tiến hành lột vỏ.

Có nồi chiên không dầu mà không làm ngay món này thì quá phí! - Ảnh 6.

Bạn hoàn toàn có thể lột vỏ tôm từ bước sơ chế, trước khi rang hoặc hấp. Tuy nhiên, khi tôm đã chín tới thì việc lột vỏ sẽ dễ hơn đấy.

3

Sấy tôm bằng nồi chiên không dầu

Bạn nên chia phần tôm đã lột vỏ thành 2 mẻ sấy để tôm được sấy chín đều nha. Lưu ý ở đây là khi xếp tôm vào nồi chiên không dầu, bạn không nên để tôm bị chèn lên nhau quá nhiều. 

Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, bạn xếp tôm vào nồi, có thể lót vào lòng nồi 1 tờ giấy nến nha. Chọn chế độ sấy và sấy 2 lần với 1 mẻ tôm. Lần 1, chọn mức nhiệt 150 độ trong 20 phút. Lần 2, chọn mức nhiệt 150 độ C trong 20 phút. 

Có nồi chiên không dầu mà không làm ngay món này thì quá phí! - Ảnh 8.

Xong rồi nè!

Sấy xong, chị em để tôm nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát là có ngay món tôm khô để dùng rồi. 

Có thể chị em sẽ nghĩ rằng tôm khô bán khắp nơi, từ siêu thị đến chợ lớn chợ nhỏ, tội gì phải tự làm cho mất công. Tuy nhiên, tự làm rồi mới thấy tôm mình sấy sẽ to và ngon ngọt hơn nhiều so với tôm khô mua sẵn. 

Bạn có thể dùng tôm khô để nấu canh, rang cơm, xào cùng rau/thịt,... Nếu hôm nào bận quá thì chỉ cần cho tôm khô vào lò vi sóng, quay nóng lại và ăn cùng cơm cũng được luôn. Vừa ngon vừa tiện nên nếu đang có nồi chiên không dầu, chị em nhất định nên làm thử món tôm khô nha.

Chúc bạn thành công với cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu này nhé! 

Chia sẻ