Có những thời điểm nhất thiết không được tắm gội kẻo chết oan như nhiều người đã từng!

Tắm gội là chuyện thường ngày, tưởng là việc quá căn bản và đơn giản nhưng thực tế đang có rất nhiều người đã mất mạng vì chuyện này, vì không biết...

Với thời tiết nóng “đổ lửa” thế này thì không có gì đã đời bằng việc chui vào nhà tắm rồi đắm mình trong làn nước mát lạnh. Nhưng hãy cẩn thận kẻo bạn sẽ tự đánh đổi sự sảng khoái nhất thời bằng sinh mạng của mình, vì không tắm gội đúng cách. 

Cơ thể tím tái, đột ngột gồng người, ngưng tim, ngừng thở ngay sau khi tắm là hiện tượng không phải là hiếm hiện nay, lý do đều vì tắm không đúng thời điểm... Để tránh không rơi vào trường hợp bi thảm như vậy, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

1. Tắm đêm sau 23h

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhiều người có thói quen tắm muộn sau 23h, nhưng dù bạn dùng nước nóng hay lạnh thì đây cũng là một việc làm hoàn toàn không nên. Vì vào thời điểm này, thân nhiệt đang ở mức thấp nhất, khi tắm, các tĩnh mạnh giãn ra, huyết áp giảm, đặc biệt với những người huyết áp không ổn định sẽ xuất hiện hiện tượng thiếu máu não dẫn đến hôn mê. 

Mặt khác nhiều người, nhất là phụ nữ, không thể chịu đựng mái tóc bẩn lên giường nên thường tranh thủ gội đầu trước khi ngủ. Nhưng họ đâu biết rằng, nếu không hong khô tóc thì sẽ làm cho da đầu nhiễm lạnh, gây ách tắc lưu thông máu dẫn đến chứng đau đầu kinh niên. Nếu “may mắn”, bạn sẽ chỉ thấy hậu quả ngay sáng hôm sau; còn nếu không may, bạn sẽ chẳng thấy hề hấn gì nhưng sau này sẽ thường phải chịu những cơn đau như “búa gõ”. 

tắm đúng cách
(Ảnh: Internet)

2. Tắm khi nhiệt độ cơ thể quá cao

Nhiều người vừa tập thể dục xong là vào ngay phòng tắm. Dù rất sảng khoái nhưng điều này thực sự không tốt, bởi vì khi cơ thể chưa ráo mồ hôi, hơi nước sẽ ngấm qua lỗ chân lông, khiến bạn bị ho, sốt kéo theo các nguy cơ viêm, nhiễm phổi. Tương tự việc gội đầu và không làm khô hẳn tóc trước khi ngủ, quá trình này có thể không cho thấy hậu quả ngay mà sẽ “bộc phát” vài năm sau đó. 

3. Tắm ngay sau khi làm “chuyện ấy”

Bất kì ai, nếu có ý định tắm gội ngay sau khi quan hệ thì phải từ bỏ ngay bây giờ nhé! Tốt nhất hãy chờ sau khi quan hệ khoảng 10 phút, nếu tắm trước đó, bạn có thể sẽ bị chuột rút. Ngoài ra, nước lạnh lúc này sẽ gây co mạch máu, dễ dẫn đến choáng, vỡ mạch máu gây tai biến đột ngột.

Vậy thời điểm tắm tốt nhất là lúc nào?

Thời điểm thích hợp nhất để tắm là vào buổi sáng, sau khi tập thể dục và cơ thể đã ráo mồ hôi. Thời gian tắm tốt nhất là từ 15-20 phút/lần, một ngày khoảng 2 lần. Trong trường hợp không thể tắm buổi sáng mà chỉ có thể thực hiện vào buổi tối, bạn nên tắm cách giờ ngủ 2 giờ, bằng nước ấm để không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. 

Và khi tắm, để tránh nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột dẫn đến đột quỵ, bạn đừng bao giờ dội thẳng nước từ đầu xuống chân mà nên xối nước vào hai chân, hai tay rồi mới tới lượt phần đầu để cơ thể điều hòa thân nhiệt.

Nhìn chung, thói quen tắm gội hằng ngày tuy có vẻ đơn giản nhưng có rất nhiều lưu ý cần biết. Đừng vì một phút sảng khoái mà bỏ cả đời, cẩn thận một chút, tắm đúng cách vẫn hơn! 

Tổng hợp
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm