Cổ nhân có nói về bộ phận đặc biệt nhất của con gà: "Thuốc quý" bổ máu, tốt cho thận và sinh lý, nhưng nên lưu ý điều này
Y học Trung Quốc có câu: "Một mề gà bằng 3 vị thuốc", để khẳng định phần nào lợi ích khi tiêu thụ mề gà đúng cách.
Ở gà có một bộ phận rất đặc biệt, vừa thơm ngon vừa giòn dai, lại cực kỳ bổ dưỡng đó chính là mề gà.
Mề gà thực chất là phần dạ dày của gà, có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn. Y học Trung Quốc có câu: "Một mề gà bằng 3 vị thuốc", để khẳng định phần nào lợi ích khi tiêu thụ mề gà đúng cách.
Lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, màng mề gà là bài thuốc có vị ngọt, tính bình, được dùng trong điều trị các bệnh về tiêu hóa, như chứng tích thực (thức ăn tích tụ, khó tiêu). Đồng thời có tác dụng làm tan sỏi thận và điều trị các bệnh về thận.
Màng mề gà cũng rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, thậm chí là sỏi thận.
Bộ phận đặc biệt bậc nhất của gà: Mề gà
1. Bổ thận và cải thiện sinh lý
Mề gà có tác dụng tuyệt vời trong việc bổ thận, cải thiện chức năng thận, giúp ngăn ngừa các triệu chứng do rối loạn chức năng thận. Ngoài ra, mề gà còn giúp cải thiện sinh lý cho cả nam và nữ, bổ khí huyết, cố tinh, khỏe người.
2. Bổ sung sắt và cải thiện thị lực
Mề gà chứa một lượng lớn vitamin A, rất tốt cho việc cải thiện thị lực và giảm mệt mỏi mắt. Ngoài ra, mề gà cũng rất giàu sắt, đặc biệt là sắt heme, giúp ngăn ngừa và giảm thiếu máu do thiếu sắt.
3. Tốt cho hệ tiêu hóa
Màng mề gà có tác dụng rất tốt cho tì vị (hệ tiêu hóa), giúp điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt, nó có thể kết hợp với các thực phẩm như táo gai, mạch nha để chữa chứng khó tiêu, chán ăn.
Món ăn bổ dưỡng từ mề gà
1. Màng mề gà hấp trứng
Món ăn này đặc biệt tốt cho người già, trẻ nhỏ, hay những người có dạ dày yếu.
Cách làm khá đơn giản: Đánh đều trứng với chút muối và bột màng mề gà, thêm nước sôi, khuấy đều để tăng độ xốp của món ăn.
Sau đó, cho vào nồi hấp khoảng 20 phút, gần chín thì thêm hạt kỷ tử và tắt bếp, ăn nóng.
2. Cháo màng mề gà
Đây là món ăn giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Cách làm là hầm mề gà cùng lươn, gừng và khoai mỡ trong khoảng 1,5 giờ. Sau đó thêm gạo vào ninh nhỏ lửa cho đến khi cháo chín mềm, thêm gia vị cho vừa miệng.
Lưu ý khi sử dụng mề gà
- Mặc dù mề gà rất bổ dưỡng, nhưng do nó là bộ phận tiêu hóa của gà, dễ tích tụ cặn bã và vi khuẩn, vi rút từ thức ăn, vì vậy bạn cần làm sạch đúng cách trước khi tiêu thụ. Để làm sạch mề gà, bạn có thể moi sạch phân, cạo lớp màng, sau đó bóp với muối trắng và rửa lại thật kỹ. Bạn cũng có thể dùng giấm trắng hoặc nước cốt chanh để làm sạch. Đảm bảo nấu chín kỹ mề gà trước khi ăn.
- Mề gà có thể gây hại cho bệnh nhân gút, vì chứa purin có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó, người mắc bệnh gút cần kiêng ăn mề gà.
Với những lợi ích tuyệt vời này, mề gà thực sự là một bài thuốc quý trong Đông y, vừa bổ dưỡng lại giúp duy trì sức khỏe toàn diện. Tuy nhiên, việc làm sạch và chế biến đúng cách là điều rất quan trọng để tận dụng tối đa công dụng của mề gà.