Có nên “yêu” trong thời gian bầu bí?

Nếu bạn có một thai kỳ bình thường, bạn có thể quan hệ tình dục và đạt được cực khoái cho đến tận những ngày gần sinh em bé.

Vợ chồng tôi mới cưới được 4 tháng nay nhưng đến hôm nay chúng tôi mới phát hiện mình đang có tin vui. Tôi sắp được làm cha rồi. Tuy nhiên, lúc này tôi vừa mừng vừa lo lắm vì thấy có người nói khi vợ mang bầu thì phải kiêng quan hệ tình dục. Vì thế, tôi rất muốn biết, khi vợ tôi có bầu, chúng tôi có nên quan hệ tình dục không? Và nếu được quan hệ tình dục thì chúng tôi nên tiến hành vào thời điểm nào là tốt nhất?

Do cả hai vợ chồng tôi còn khá trẻ nên thực sự vẫn không rõ lắm về những vấn đề này. Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Trung Dũng, 26 tuổi)


Trả lời:


Chào Trung Dũng!

Trước hết xin được chúc mừng tin vui của 2 bạn. Đúng là trước tin vui này, nhiều ông bố tương lai thường vừa mừng vừa lo. Mừng vì mình sắp được làm cha. Lo vì “chuyện ấy” với vợ bị ảnh hưởng, thậm chí có những người phải ngừng quan hệ tình dục trong những trường hợp đặc biệt.

Với nhiều phụ nữ, trong suốt thời gian mang thai, do sự thay đổi các hormone trong cơ thể mà cũng khiến “chuyện ấy” trở nên đều đặn và mỹ mãn hơn.


Tuy nhiên với phần nhiều bà bầu, chuyện ấy trở nên bị hạn chế bởi vì chỉ đơn giản là họ không cảm thấy có ham muốn tình dục do chính cơ thể ngày một phát tướng của mình. Khi ấy, cơ thể các chị em có thể trở nên  cồng kềnh, vụng về, bị buồn nôn, đau bụng liên tục.

Do đó, có nên quan hệ tình dục trong thai kỳ hay không thì điều bạn cần nhớ đầu tiên là lắng nghe cơ thể chính mình. Nếu bạn cảm thấy vẫn có thể thoải mái để tiến hành chuyện ấy thì bạn có thể vẫn tiến hành yêu bình thường.


Một số chị em do những điều kiện về sức khỏe mà có thể phải kiêng khem chuyện ấy trong suốt 9 tháng của thai kỳ thì có thể áp dụng một số phương pháp để làm thỏa mãn cảm xúc bản thân cũng như giải tỏa khao khát cho đối tác của bạn mà không cần phải có sự thâm nhập của “cậu nhỏ” vào âm đạo.

Nhiều người nghĩ rằng tình dục trong thai kỳ là quá bất thường và nguy hiểm. Do đó, họ nghĩ hoàn toàn không nên tiến hành chuyện ấy. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thủ dâm lẫn nhau hay giao hợp bằng miệng.


Khi ấy những chị em có thể xả dịch âm đạo trong thai kỳ của mình, nhưng điều này không phải là nguy hiểm. Thậm chí ngay cả khi quan hệ bằng miệng, nếu tối tác của bạn tiết ra tinh dịch bạn cũng chỉ cần lau bằng một miếng vải sạch ẩm hoặc rửa. Song nếu đối tác của bạn bị mụn giộp ở môi thì bạn tuyệt đối nên tránh giao hợp bằng miệng.

Có nguy hiểm không khi quan hệ tình dục trong thai kỳ?

Trước khi bạn tiến hành yêu hay không yêu trong thai kỳ, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Đây là những người chắc chắn sẽ biết điều gì là tốt cho bạn và cho con bạn.


Nguyên nhân là do mỗi phụ nữ mang bầu đều có sức khỏe khác nhau. Nếu qua thăm khám mà bác sĩ đánh giá bạn mang thai có nhiều rủi ro hơn những bà bầu khác thì họ có thể khuyên bạn không nên quan hệ tình dục cũng như  áp dụng những biện pháp để đạt cực khoái vì điều này có thể nguy hại cho thai nhi của bạn, thậm chí bạn có thể đẻ non.

Nếu bạn có một thai kỳ bình thường, bạn có thể quan hệ tình dục và đạt cực khoái cho đến tận những ngày gần sinh em bé. Song, bạn nên quan hệ tình dục thật nhẹ nhàng trong khi mang bầu và tránh áp dụng những tư thế quan hệ tình dục quá mới lạ hoặc những vị trí quan hệ tình dục có thể làm tổn thương đến em bé của bạn.


Đặc biệt, sau mỗi lần yêu trong thai kỳ, bạn phải nên chú ý đến bất cứ sự bất thường nào. Ví dụ bạn có bị chảy máu từ âm đạo hay không hoặc có gặp đau đớn kéo dài hơn một giờ sau khi quan hệ? Nếu có bất cứ bất thường nào, hãy gọi cho bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.
 
Lê Nhi (Theo intimatemedicine)
Chia sẻ
Đọc thêm