Có nên tối giản tủ quần áo, chia sẻ của cô gái trẻ mê thời trang tại Sài Gòn sẽ đánh thức chuyện dọn dẹp mà lâu nay nhiều chị em vẫn thường làm lơ

Nhiều quần áo chưa chắc đã làm bạn vui, không những thế, chiếc tủ chật ních còn có thể phản tác dụng. Cùng lắng nghe chia sẻ của cô gái đam mê thời trang sau khi tối giản tủ quần áo của mình để thấy sự quan trọng của việc dọn dẹp mà lâu nay bạn vẫn thường làm lơ.

 Isa Trần (26 tuổi, đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh) chưa bao giờ nghĩ quần áo lại là một trong những nguyên nhân khiến cô bị stress nặng đến vậy. Isa Trần là một người đam mê thời trang và cũng cố gắng để chạy theo trend nhiều nhất có thể. 

Tuy nhiên, việc suốt ngày phải suy nghĩ chọn trang phục sao cho hợp dáng rồi ngụp lặn trong tủ đồ, tuy khá nhỏ nhưng rất nhiều quần áo, làm cho Isa ngày càng mệt mỏi.

Có nên tối giản tủ quần áo, chia sẻ của cô gái trẻ mê thời trang tại Sài Gòn sẽ đánh thức chuyện dọn dẹp mà lâu nay nhiều chị em vẫn thường làm lơ - Ảnh 2.

Những cuốn sách về tối giản, đa phần đều mở đầu bằng việc phân tích về thói quen tích trữ. Cho dù là chuyên gia dọn dẹp Marie Kondo với lối sống thuần Nhật hay là tác giả của "Project 333" Courtney Carver đang sinh sống tại Mỹ, đều đồng ý rằng mọi người cơ bản là không thể từ bỏ những vật dụng xung quanh mình. 

"Mình có thể nhìn thấy bản thân mình khi đọc qua những dòng miêu tả đó. Tuy nhiên, liệu tối giản trong trang phục có phù hợp với mình và có cách nào khác để sống trong hòa bình với cái tủ quần áo ở nhà hay không?", Isa Trần cho biết.

Tình trạng ban đầu của chiếc tủ quần áo

Có nên tối giản tủ quần áo, chia sẻ của cô gái trẻ mê thời trang tại Sài Gòn sẽ đánh thức chuyện dọn dẹp mà lâu nay nhiều chị em vẫn thường làm lơ - Ảnh 3.

Thiết kế tủ quần áo của Isa Trần rất cơ bản và nó đã to hơn nhiều so với tủ âm tường Isa từng dùng khi còn ở bên Mỹ. Nhưng mỗi lần mở tủ ra, Isa Trần luôn cảm giác là đống quần áo chỉ đang chầu chực đổ ào lên người. 

Chúng được treo chật cứng cả 2 bên cánh tủ. Mặc dù Isa còn tận dụng tất cả các hộc và ngăn trống phía trên để cất đồ ngủ, đồ lót hay quần áo theo mùa. Vậy mà sáng nào Isa Trần cũng đứng trước tủ và cảm thán “Hôm nay mặc gì đây?", “Mình chả có gì để mặc cả!”.

Quần áo của Isa Trần rất đa dạng, được phân chia thành đồ đi làm, đi chơi, đi tiệc, đi chill chill. mỗi bộ đều có một mục đích nhất định và mình sẽ chẳng bao giờ mặc đồ đi làm để đi chơi hay đồ đi chill để đi tiệc. Chưa kể là Isa Trần có đến hơn 10 bộ quần áo váy đầm chỉ dành để mặc ở nhà.

Khi những chiếc áo thun hay đầm Isa Trần mặc đi ra ngoài trở nên bạc màu, thay vì quăng đi thì cô lại tiếp tục dùng để mặc trong nhà nên tủ đồ cứ thế ngày một tăng nhiều hơn.

Thói quen mua sắm 

Có nên tối giản tủ quần áo, chia sẻ của cô gái trẻ mê thời trang tại Sài Gòn sẽ đánh thức chuyện dọn dẹp mà lâu nay nhiều chị em vẫn thường làm lơ - Ảnh 4.

Khi Isa Trần đã yêu thích 1 style nào đó, cô sẽ mua 2-3 bộ đồ y chang vậy chỉ khác màu hay họa tiết một chút.

Tuy không tới mức nghiện mua sắm, nhưng Isa Trần cũng hay buông thả bản thân và không kiềm lòng được trước những đợt sale lớn. Đặc biệt, khi mà cô đã yêu thích 1 style nào đó, Isa Trần sẽ mua 2-3 bộ đồ y chang vậy chỉ khác màu hay họa tiết một chút. 

Chính vì sở thích này mà tủ quần áo của Isa Trần lúc nào cũng "ngập ngụa" và chìm nghỉm giữa vô vàn nào quần, áo, đồ phụ kiện, túi xách. Mỗi dịp mua sắm đầy tủ, Isa Trần thường ít khi quan tâm tới dọn dẹp ngay lập tức.

Tủ quần áo ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống sinh hoạt

Có nên tối giản tủ quần áo, chia sẻ của cô gái trẻ mê thời trang tại Sài Gòn sẽ đánh thức chuyện dọn dẹp mà lâu nay nhiều chị em vẫn thường làm lơ - Ảnh 5.

Nhiều quần áo chưa chắc đã làm bạn vui. Cứ mỗi lần mở tủ ra là Isa Trần lại thấy mệt mỏi. Khi chuẩn bị xếp một mớ đồ vừa giặt xong và trong khi còn một mẻ đang sấy, Isa lại thấy trong tủ vẫn còn rất nhiều quần áo đang được treo. 

Với một người lười dọn dẹp, cho dù cũng cố gắng gấp đồ ngay ngắn, nhưng số lượng quần áo khủng khiếp như vậy khiến Isa Trần dễ bị nản lòng và chẳng màng đụng đến nữa, cứ quăng đại vào cho xong. Tủ quần áo vì thể càng ngày càng tệ hại.

Dạo gần đây cô cũng hay bị chê là ăn mặc xuề xòa hơn trước. Nguyên nhân có thể tới từ việc mỗi lần mở tủ quần áo thì Isa lại bị choáng bởi những bộ chen chúc chật kín ở bên trong. Vậy là cứ tiện tay lấy đại bộ nào ra rồi mặc luôn. Nhiều khi không ưng lắm cũng không dám nhét lại để kiếm bộ khác. Có nhiều đồ vậy mà cũng chẳng khiến cô trở nên đẹp hơn lại làm chán nản và cảm thấy tự ti hẳn đi. 

Bắt tay vào tối giản tủ quần áo

Đồ đông được Isa gấp gọn gàng để lưu trữ.

Theo Isa, quần áo là thứ hỗ trợ, chứ không phải là gánh nặng cho về tinh thần lẫn tiền bạc. Tuy là có nhiều đồ đến vậy, nhưng Isa nhận ra chỉ khoảng ¼ số quần áo trong tủ (không tính đồ mặc ở nhà và quần áo theo mùa nhé) là được cô mặc thường xuyên. Lúc này, Isa nhận ra là tủ quần áo của mình thật sự có vấn đề và cô phải dọn dẹp và sắp xếp lại nó.

Sau khi nghiên cứu những cuốn sách về lối sống tối giản cũng như các cách sắp xếp tủ quần áo sao cho thuận tiện với mình nhất, Isa đã bắt tay vào việc cải cách tủ đồ của mình. Cô đã áp dụng phương pháp dọn dẹp của KonMarie khi bỏ hết những món đồ mình thấy không thoải mái, chỉ giữ lại những món làm mình thấy vui. 

Có nên tối giản tủ quần áo, chia sẻ của cô gái trẻ mê thời trang tại Sài Gòn sẽ đánh thức chuyện dọn dẹp mà lâu nay nhiều chị em vẫn thường làm lơ - Ảnh 8.

Giờ đây, chiếc tủ quần áo của Isa đã nhẹ nhàng đi nhiều lần.

Thậm chí, sau nhiều lần thanh lý và dọn dẹp chiếc tủ của Isa Trần còn gọn gàng trông thấy.

Các bước áp dụng như sau:

1. Loại bỏ bằng phương pháp KonMarie: Lấy tất cả quần áo để trên giường sau đó cầm từng món lên và chỉ giữ lại những món làm mình vui vẻ. Những thứ còn lại mình đóng vào bao đem đi bỏ (đối với đồ lót) và đem đi tặng người thân hoặc đi từ thiện.

2. Tiếp tục nhìn vào những món đồ còn lại, với những món đồ có cùng style nhưng 2-3 kiểu (ví dụ áo crop top, đầm 2 dây), thì mình sẽ chỉ giữ lại 1 món và bỏ đi những món kia. Mục tiêu là với mỗi danh mục quần áo (ví dụ áo sơ mi, đầm đen) mình chỉ cần sở hữu 1 sản phẩm là đủ.

3. Treo và gấp quần áo bằng phương pháp KonMarie: Đồ trong ngăn kéo sẽ được xếp dọc để có thể nhìn thấy. Còn đồ treo trên móc sẽ được sắp sao cho khi nhìn từ trái sang phải sẽ theo hướng mũi tên đi lên.

Với đồ đông, mình chủ yếu chỉ mặc khi đi du lịch, mình sẽ xếp vài một hộp vải, và để sao cho dễ thấy nhất. Lưu ý là tất cả quần áo mình đều treo hoặc xếp sao cho mình có thể thấy tất cả, không giấu khuất đi.

4. Mặc dù KonMarie không khuyến khích cất đồ trong những giá treo đồ cầu kỳ, nhưng mình vẫn giữ để có thể để đồ bơi, khăn dùng để đi gym và tận dụng để móc dây nịt và quần tất.

5. Với túi xách mình chỉ giữ lại 4 túi, và cất túi nhỏ hơn bên trong 2 túi to.

6. Mình không dùng ngăn phía trên giá treo để cất đồ nữa, vì nó cao hơn tầm mắt của mình, hiện tại thì mình sử dụng để cất drag trải giường.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm