Có một cách làm thịt kho ngon số 1 ăn với cơm mãi cũng không chán!
Món thịt kho này có thể làm hơi mất công nhưng thành quả mang lại thì thực sự khiến bạn muốn làm thêm nhiều lần nữa đấy.
- 1. Thịt ba chỉ ngon 800g
- 2. Măng khô 150g
- 3. Dầu ăn, nước nóng, rượu nấu ăn, muối, nước tương, tiêu nguyên hạtVừa đủ
- 4. Hoa hồi 2 cái
- 5. Gừng Một mẩu
- 6. Tỏi 1 củ
- 7. Ớt khô 1 – 2 quả
- 8. Lá nguyệt quế 3 lá
Những ngày mưa mát trời hay khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa thì món kho sẽ là món ăn hấp dẫn và đưa cơm nhất. Món thịt kho này có thể làm hơi mất công nhưng thành quả mang lại thì thực sự khiến bạn muốn làm thêm nhiều lần nữa đấy. Thịt kho măng khô với phần mỡ béo của thịt tiết ra quyện vào từng miếng măng giúp măng mềm và béo. Thịt lại nhừ và thơm. Món này ăn với cơm trắng nóng là ngon hết ý nhé!
Tham khảo cách làm thịt kho măng ngon tuyệt
Ngâm măng khô
Cho măng khô vào một âu hoặc nồi to.
Ngâm măng trong nước lạnh ít nhất 10 tiếng, giữa chừng thay nước 3 – 4 lần.
Nên lựa chọn măng búp hoặc măng rối để kho sẽ nhanh nhừ và phù hợp hơn là măng lưỡi lợn.
Sơ chế thịt ba chỉ
Thịt mua về rửa sạch, cạo hết lông còn sót lại ở bì. Sau đó ngâm trong nước muối ít nhất 30 phút để thịt tiết hết phần máu thừa.
Rửa sạch lại với nước rồi thái miếng có độ dày 2cm.
Chuẩn bị các nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ, cắt đôi. Gừng rửa sạch thái lát.
Kho thịt
Cho chút xíu dầu ăn vào nồi, sau đó cho thịt và các nguyên liệu gia vị khô vào phi cùng cho thơm. Đảo ở lửa vừa để phần mỡ của thịt tiết ra được nhiều.
Xào thịt liên tục cho tới khi thịt chuyển dần màu sắc và hơi săn lại.
Sau đó thêm 30g rượu nấu ăn và 2 thìa súp nước tương.
Đổ nước ngập mặt thịt sau đó thêm măng khô đã vớt để ráo nước vào. Dìm măng khô xuống để măng thấm vào nước thịt.
Đậy vung đun nhỏ lửa, khi nước sôi thì nêm lại thêm muối cho vừa miệng. Đun thịt và măng cho tới khi ăn thử thấy măng và thịt đều nhừ như mong muốn. Không cần kho cạn nước hoàn toàn mà có thể bớt lại ít nước kho để rưới cơm.
Vậy là món thịt kho măng đã hoàn thành rồi, bạn múc ra đĩa sâu lòng và thưởng thức cùng cơm trắng nhé!
Lưu ý:
- Măng khô cần ngâm thật kỹ rồi mới nấu, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh măng. Nếu bạn chọn măng lưỡi lợn thì cần ngâm cho mềm sau đó cắt miếng mỏng để giảm thời gian nấu nướng. Bạn cũng có thể ngâm măng khô với nước vo gạo sẽ giúp măng trắng và mềm hơn. Chỉ cần ngâm lần đầu với nước vo gạo thôi, sau lần đầu ngâm khoảng 4 - 5 giờ thì bạn đổ ra rửa sạch với nước, sau đó ngâm bằng nước sạch bình thường là được.
- Kho 2 lửa sẽ ngon hơn 1 lửa nên bạn có thể kho khoảng 1 giờ rồi tắt bếp. Đợi tới hôm sau kho tiếp khoảng 30 phút nữa là món thịt kho sẽ ngon hơn rất nhiều đấy!