Có hiện tượng bệnh viện từ chối sản phụ dương tính SARS-CoV-2

TRẦN HẲNG, Theo CÔNG AN NHÂN DÂN

Dư luận những ngày qua bức xúc việc sản phụ chị H.T.H (29 tuổi, Hải Phòng) bị Bệnh viện Quốc tế Green từ chối vì nhiễm SARS-CoV-2.

Theo phản ánh, chị H đặt cọc chờ sinh tại Bệnh viện Quốc tế Green, nhưng gần ngày sinh, khi đến viện chị có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Bệnh viện Quốc tế Green sau đó không đồng ý tiếp nhận chị H mà chuyển chị sang bệnh viện khác để sinh, đã gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Ngay sau đó, Sở Y tế TP Hải Phòng ra quyết định xử phạt hành chính Bệnh viện Quốc tế Green với tổng số tiền là 34 triệu đồng vì các lỗi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Có hiện tượng bệnh viện từ chối sản phụ dương tính SARS-CoV-2  - Ảnh 1.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 đang điều trị cho gần 100 thai phụ F0.

Ngày 18/1, Bộ Y tế có văn bản chấn chỉnh công tác chăm sóc phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Bộ Y tế cho biết, năm 2021 với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều phụ nữ mang thai, sản phụ đã bị mắc COVID-19, thậm chí tử vong. Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn và chỉ đạo tăng cường chăm sóc phụ nữ có thai, đặc biệt tiêm vaccine cho đối tượng này.

Bộ Y tế cho biết, các địa phương đã tích cực chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong bối cảnh COVID-19. Tuy nhiên, gần đây, một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ có thai đến khám và sinh con khi có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có cung cấp dịch vụ khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh và các bộ, ban ngành liên quan đảm bảo cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sản khoa, trẻ sơ sinh an toàn, liên tục, tránh đứt gãy cung ứng dịch vụ.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế các bộ, ngành chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh có cung cấp dịch vụ sản khoa và chăm sóc trẻ sơ sinh thực hiện tuân thủ hướng dẫn tạm thời dự phòng và xử trí COVID-19 ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở y tế.

Trong đó, chú trọng tất cả các cơ sở có cung cấp dịch vụ quản lý thai, khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh đảm bảo phân luồng, có khu khám, chăm sóc và điều trị riêng cho phụ nữ mang thai dương tính với COVID-19. Tuyệt đối không đùn đẩy, từ chối khám, chăm sóc cho phụ nữ có thai mắc COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện được Bộ phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa thành lập, duy trì kíp gồm đầy đủ các chuyên khoa: sản khoa, sơ sinh, gây mê - hồi sức để sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện tuyến dưới khi cần thiết.

Chia sẻ
Đọc thêm