Cô giáo 9x có mẹo trữ đông thực phẩm trong 1 tuần đảm bảo luôn “tươi rói” sạch gọn khiến các chị em trong hội nhóm rần rần học theo

Chỉ sau 11 giờ đăng tải, chia sẻ về cách trữ đông thực phẩm của nickname Xu Li trên Facebook đã nhận tới 14.000 lượt yêu thích, gần 3.000 chia sẻ và 1.600 lượt bình luận.

Có lẽ sẽ không ít người đặt câu hỏi "cách trữ đông thực phẩm" thì có gì mà chị em phải xôn xao thế? Nếu bạn được tiếp cận với những chia sẻ vô cùng có tâm của tác giả Xu Li thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ hỏi câu hỏi như vậy đâu! Vì không chỉ hướng dẫn cực kỳ đầy đủ, tác giả còn chia sẻ những hình ảnh minh họa rất rõ ràng chi tiết.

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 1.

Xu Li tên thật là Xuân Liên, sinh năm 1991 và hiện đang làm giáo viên cấp 3 tại Định Quán - Đồng Nai. Với nghề nghiệp là giáo viên, không khó hiểu khi bài viết của Xuân Liên được trình bày rất mạch lạc rõ ràng và trực quan như vậy. 

Được sự đồng ý của tác giả, chuyên mục Ăn ngon Khéo tay xin được chia sẻ lại toàn bộ những bí quyết giữ thực phẩm tươi lâu để chị em tham khảo trong dịp người người nhà nhà tích trữ thực phẩm chống dịch này nhé!

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 2.

Toàn bộ thực phẩm được Xuân Liên sơ chế trong một buổi sáng và đủ dùng cho cả tuần.

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 3.

Sau khi sơ chế và chia hộp xong bạn đóng nắp hộp và xếp vào ngăn đông của tủ lạnh, nhớ vặn nút Maximum nhé!

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 4.

Gà hoặc vịt chia phần theo mục đích, rồi chặt nhỏ luôn. Ví dụ: thịt trắng (lườn gà) để luộc, trộn gỏi, nấu phở/miến; thịt đỏ (ức+đùi+cánh) để nướng, kho hoặc chiên; xương và đầu và chân để nấu canh hoặc ninh lấy nước dùng.

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 5.

Tôm để đông mềm chừng 3-4h (tùy tủ) rồi lắc lên cho rời từng con, nếu đông hơi cứng rồi, không lắc được thì dùng tay gỡ.

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 6.

Bò mua đủ các loại, rồi chia theo mục đích. Ví dụ: bò thăn để xào, nấu phở; bò nạm để nấu bò kho; bò bắp để nấu bún, trộn gỏi. Nếu để chung hộp thì dạt thành 2 phần riêng biệt hoặc dùng lá chuối, lá lốt ngăn cách.

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 7.

Cá cơm và tép sơ chế sạch, đựng vào từng hộp riêng, mỗi phần đủ nấu cho 1 bữa.

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 8.

Hành ngò rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và cấp đông chung hay riêng tùy ý. Khi nào nêm thì dùng muỗng cạo cạo cho hành rơi thẳng vô nồi luôn, không rã đông.

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 9.

Sẵn máy xay, xay luôn sả và gừng rồi chia vào các ô, khi nào làm mắm gừng hay ướp thịt chỉ cần lấy theo viên. Sau đó xay thịt bò, heo, cá để cuốn nem, cuốn lá lốt hoặc nấu canh. Nếu có cuốn nem thì để máy xay luôn nấm, cà rốt. Xay luôn tép hoặc cua để nấu canh riêu... Tóm lại là xay luôn 1 lượt tất cả những thực phẩm cần xay thì sẽ rất tiện đấy!

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 10.

Cá chia bằng lá chuối và phi lê cá xay. "Cô bán cá chỉ mẹo cấp đông cá, xay 1 nước rồi mới rã đông nhồi, quết thì cá sẽ dai. Mình chỉ toàn làm vậy, chưa làm ngược lại để kiểm chứng." - Xuân Liên chia sẻ.

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 11.

Bạn có thể ướp luôn vài món nếu rảnh và tiện nhé!

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 12.

Chả giò (nem), chả lá lốt cuốn sẵn, để đông mềm rồi lắc cho rời ra hoặc dùng tay gỡ rời, khi nào ăn thì chiên luôn (có lẽ do mình gói nhân ít nên mình thấy không cần rã đông). Chả cá thì nặn bánh, chiên sơ để đông mềm rồi gỡ bánh nào ra bánh ấy; ăn chừng nào lấy chừng ấy; không rã đông cả hộp.

Đối với ngăn mát, bạn lưu ý một số điểm như sau nhé:

- Đậu hũ: đổ ngập nước, thay nước mỗi ngày, trữ được 7-10 ngày.

- Cà chua/chanh/ớt: lót khăn vải thấm nước ở đáy hộp (mọi người có thể lót giấy cũng được), lâu lâu lấy ra lau nước đọng ở nắp hộp.

- Trứng rửa sạch để sâu trong tủ sẽ bảo quản lâu hơn để ở cánh cửa.

- Trái cây nào cần thì để tủ lạnh (táo/nho...); vỏ dày lâu héo thì để chỗ thoáng là được (dưa hấu/bưởi...).

Và đây là tác giả của những chia sẻ cực hot này, chị Xuân Liên với nick Facebook là Xu Li. Cảm ơn Xuân Liên đã chia sẻ cùng chuyên mục Ăn ngon Khéo tay và chúc bạn sức khỏe cùng thật nhiều niềm vui, trong cuộc sống nói chung và trong bếp nói riêng nhé!

Cô giáo 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm quá chuẩn khiến các mẹ rần rần hưởng ứng - Ảnh 14.

Chia sẻ
Đọc thêm