Cô gái 25 tuổi bị đứt sâu ở cổ, hoại tử nặng sau khi tiêm thuốc tan mỡ, BS cho biết chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể tử vong ngay trên bàn mổ

Thiên Kim, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cô gái trẻ bị hoại tử nặng toàn bộ vùng má, cằm, nặng nhất là vùng cổ. Vết thương sâu và dài, gần quai động mạch chủ nên việc mổ nạo hút áp xe gặp rất nhiều khó khăn.

Đó là trường hợp của chị T. (25 tuổi), người đã trải qua 4 tháng kinh hoàng, kể từ ngày tiêm chất tan mỡ nọng cằm.

"Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vùng cổ hoại tử nặng, chằng chịt các vết sẹo, vết thương hở chưa kịp lành. Đặc biệt, vết cắt ngang cổ dài 15cm nối dài từ góc hàm bên này đến tận góc hàm bên kia, quá gần với động mạch chủ.

Chỉ cần sơ suất tác động hoặc khiến mủ dịch tràn vào động mạch cảnh, bệnh nhân sẽ lập tức tử vong ngay trên bàn mổ" - TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, người tiếp nhận điều trị cho biết.

Kinh hoàng cổ cô gái 25 tuổi bị đứt sâu, hoại tử nặng sau khi tiêm thuốc tan mỡ - Ảnh 1.

Cô gái bị "đứt cổ" nặng nề sau khi tiêm tan mỡ.

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến "vết cứa" ở cổ, chị T kể khoảng 4 tháng trước vì nghe lời quảng cáo trên mạng đã đi tiêm tan mỡ nọng tại một spa hoạt động trái phép. Chỉ sau một tuần vết tiêm ở cổ bắt đầu sưng tấy và nổi mủ. Khi được chị T. phản ánh, các thợ làm đẹp tại đó lại khẳng định rằng do chất tan mỡ đó "chưa tan hết " nên mới đóng cục, chứ không có bất kì biến chứng gì đáng lo ngại.

Nhưng sau đó tình hình càng nghiêm trọng hơn. Cô gái bắt đầu bị sốt, khối u phù nề nghiêm trọng, thậm chí còn lan ra khắp vùng cổ. Những đốm mủ sưng to làm vùng cằm biến dạng và bị xệ xuống. Chị T. bắt đầu hoài nghi nên đã đến một nơi khác để kiểm tra thì được bác sĩ chẩn đoán đã bị "tiêm tạp chất" gây ra nhiễm trùng hình thành áp-xe. Quá hoảng loạn, T. liên tục cầu cứu nhiều cơ sở bệnh viện khác nhau nhưng tình hình ngày một trầm trọng hơn.

"Không ngờ nó lại thành ra như vầy. Trong suốt 4 tháng vừa qua, cứ mỗi lần mổ xong là em đều vui trở lại, nhưng sau đó lại tiếp tục tái phát. Biến chứng này nó cứ đeo bám theo làm em suy sụp. Có lúc em cũng không muốn sống nữa…", bệnh nhân T. chia sẻ.

Kinh hoàng cổ cô gái 25 tuổi bị đứt sâu, hoại tử nặng sau khi tiêm thuốc tan mỡ - Ảnh 2.

Cô gái đã có nhiều lần phẫu thuật trước đó nhưng tình trạng không cải thiện, khiến tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề.

Sau khi khai thác bệnh sử và biết cô gái đã tiêm 1 chất dịch lạ vào vùng cằm và má, cũng như đã trải qua 3 lần giải phẫu để nạo hút áp-xe nhưng vẫn không hết, các bác sĩ quyết định không cho bệnh nhân mổ liền mà cho truyền thuốc kháng sinh trước 3 ngày để tránh nguy cơ áp-xe tiếp tục lan tỏa và di chuyển đến động mạch cảnh và khí quản. Sau đó quan sát tình hình và tiến hành phẫu thuật vào thời điểm thích hợp.

Ngày 25/3, sau 3 ngày tiêm thuốc kháng sinh, nữ bệnh nhân quay lại bệnh viện để thăm khám. Sau cuộc họp chuyên môn phân tích và tính toán kỹ lưỡng, bác sĩ Tú Dung chỉ định ekip giải phẫu nạo hút áp-xe cho bệnh nhân. Ca giải phẫu khối áp-xe "hiểm" lần này có độ rủi ro cao hơn rất nhiều so với các ca hoại tử trước đây.

Vấn đề cần giải quyết là vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa phải nạo hút toàn bộ dịch mủ đang tích tụ trong cổ và cằm mà không phạm vào động mạch cảnh và tĩnh mạch cảnh. Chỉ cần một phút lơ đễnh, dao mổ có thể đi chệch hướng và tổn thương nghiêm trọng đến các động mạch quan trọng ở cổ. dẫn đến tử vong tức thì.

Kinh hoàng cổ cô gái 25 tuổi bị đứt sâu, hoại tử nặng sau khi tiêm thuốc tan mỡ - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng, giải phóng các áp xe vùng cổ cho bệnh nhân.

Kết thúc ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ căng não, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và sẽ cần tiếp tục điều trị để theo dõi tình hình sức khoẻ.

Bác sĩ Tú Dung thông tin, gần đây đã xảy ra những trường hợp biến chứng thẩm mỹ nặng nề. Với tiêm tan mỡ, dù được quảng cáo rất nhiều nhưng không có một cơ quan chức năng nào chứng thực. Do đó, người dân cần tỉnh táo, đừng làm đẹp một cách mù quáng để rước họa vào thân.

https://afamily.vn/co-gai-25-tuoi-bi-dut-sau-o-co-hoai-tu-nang-sau-khi-tiem-thuoc-tan-mo-bs-cho-biet-chi-can-so-suat-nho-cung-co-the-tu-vong-ngay-tren-ban-mo-20220326221742893.chn
Chia sẻ
Đọc thêm