Cô gái 22 tuổi suy thận vĩnh viễn sau khi uống thuốc giảm cân

Sau khi dùng sản phẩm giảm cân không rõ nguồn gốc trong một tháng, người phụ nữ rơi vào tình trạng suy thận nặng, phải nhập viện điều trị và lọc máu.

Cách đây ít ngày, chị T.T.M.N (nữ, 22 tuổi, Bình Dương) được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) trong tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, suy gan cấp, chức năng thận suy.

Đặc biệt, độ thanh thải creatinine thấp kèm theo tình trạng rối loạn điện giải đe dọa tính mạng người bệnh.

Các bác sĩ khoa Lọc máu – Nội thận, Bệnh viện Bình Dân đã tích cực cấp cứu tính mạng cô gái trẻ vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, chức năng thận của chị N. đã không hồi phục do những tổn thương vĩnh viễn. Hiện bệnh nhân phải đến bệnh viện lọc máu định kỳ một tuần 3 lần và gia cảnh vốn neo đơn, khó khăn nay càng cạn kiệt về kinh tế.

Cô gái 22 tuổi suy thận vĩnh viễn sau khi uống thuốc giảm cân - Ảnh 1.

Chị N. suy thận sau khi uống hàng trăm viên thuốc giảm cân (Ảnh: BVCC)

Chia sẻ với các bác sĩ, chị N. cho biết mình làm lao công dọn vệ sinh cho một tòa nhà văn phòng, do mặc cảm cân nặng đến 60kg trong khi chiều cao khiêm tốn nên đã dành dụm tiền mua thuốc giảm cân để tự tin hơn.

Qua một người quen giới thiệu, chị biết loại thuốc thảo dược được quảng cáo này uống vào có thể làm giúp giảm cân, đẹp da. Vậy nên chị đã mua 250 viên thuốc với giá 500.000 đồng và uống liên tục trong 1 tháng. Trong thời gian đầu dùng thuốc, chị N. tự nhận thấy đi tiểu nhiều hơn và giảm được khoảng 6kg.

Cô gái 22 tuổi suy thận vĩnh viễn sau khi uống thuốc giảm cân - Ảnh 2.

Bệnh viện Bình Dân, nơi tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân bị suy thận vì thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc.

Tuy nhiên, từ sau đó N. thường xuyên thấy mệt mỏi, không ngủ được và phải nghỉ việc vì nhiều lúc cảm thấy không còn sức lực để làm gì. Trước Tết, chị N. bắt đầu phù hai mắt lan ra cả mặt rồi đến tay chân nên được người nhà đưa đi khám bệnh.

Từ trước Tết đến nay có nhiều trường hợp liên tiếp nhập viện cấp cứu trong bệnh cảnh suy thận và khai nhận có dùng viên giảm cân.

ThS.BS Lê Thị Đan Thùy, trưởng khoa Lọc máu – Nội thận Bệnh viện Bình Dân.

Nhiều trường hợp may mắn đã được điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục, người bệnh đã trở lại với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, có 3 trường hợp người bệnh có tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, lọc máu.

Cô gái 22 tuổi suy thận vĩnh viễn sau khi uống thuốc giảm cân - Ảnh 4.

Các bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm giúp giảm cân.

Ngoài viên dùng viên giảm cân, có phụ nữ còn dùng trà giảm cân hoặc bột giảm cân không rõ thương hiệu. Đáng lưu ý là tình trạng suy thận đều diễn tiến rất nhanh.

Chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng các sản phẩm giảm cân, người dùng đi tiểu nhiều hơn bình thường, mất khoảng 10% trọng lượng trong chỉ khoảng 1 - 2 tuần và tiếp theo rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân…

ThS.BS Lê Thị Đan Thùy, trưởng khoa Lọc máu – Nội thận Bệnh viện Bình Dân

"Đối với nhiều chị em phụ nữ, thừa cân luôn là vấn đề gây nhiều mặc cảm, đặc biệt là phụ nữ sau sinh chưa lấy lại được vóc dáng và các phụ nữ trẻ. Nhiều sản phẩm giảm cân được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội là giảm cân nhanh, giữ cân ổn định và an toàn với chiết xuất thảo dược, được nhiều người mua dùng. Đặc điểm chung của các sản phẩm này là làm lợi tiểu gây mất nước, làm sụt cân nhanh để đánh đúng tâm lý muốn giảm cân thần tốc của nhiều người. Tuy nhiên, một số loại sản phẩm này làm tăng nguy cơ tai biến, huyết áp và đặc biệt nguy hiểm là có độc tính làm phá hủy cầu thận không thể phục hồi".

Các bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm giúp giảm cân.

Việc giảm cân nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và cần có thời gian để cơ thể giảm cân thay vì chỉ tin vào các sản phẩm giảm cân thần tốc qua quảng cáo rồi lãnh hậu quả nặng nề về sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm