Cô gái 16 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân là kiểu ăn uống mà nhiều người dù biết không có lợi vẫn thích ăn

T.L,
Chia sẻ

Gần đây, thông tin về một cô gái 16 tuổi ở Ninh Ba, Trung Quốc, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày do thói quen ăn đồ ăn nhẹ thay cho 3 bữa cơm hàng ngày đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông, nửa năm trước, cô gái họ Lưu này cảm thấy đau bụng đến nỗi không thể ăn bất kì thứ gì. Cô đã đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Sau khi kiểm tra kĩ lưỡng, bác sĩ phát hiện cô Lưu bình thường rất thích ăn vặt. Thậm chí cô còn ăn thịt cay, xiên nướng, mì gói thay thế 3 bữa ăn hàng ngày. Sau đó, bác sĩ nhanh chóng cho cô Lưu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày và tiếp nhận hóa trị sau phẫu thuật.

Những tin tức như thế này không phải là quá mới mẻ trong cuộc sống ngày nay bởi ở bất kì đâu cũng có những trường hợp bị ung thư liên quan đến ăn uống.

Cô gái 16 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân là kiểu ăn uống mà nhiều dù biết không có lợi vẫn thích ăn - Ảnh 1.

Câu hỏi đặt ra là liệu thói quen ăn uống xấu có thực sự dẫn đến ung thư dạ dày không? Và câu trả lời là "Có".

Chế độ ăn nhiều muối, hoặc thường xuyên sử dụng thực phẩm nấm mốc, thực phẩm ngâm chua... có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt, các loại thực phẩm có chứa nitrat sẽ dễ dàng chuyển đổi thành chất gây ung thư nitrosamine. Với "sự giúp đỡ" của vi khuẩn trong cơ thể sẽ tác động lâu dài trên niêm mạc dạ dày, có thể gây ung thư.

Còn với các món thịt nướng, thịt nướng sẽ tạo ra amin tạp chất, thịt mỡ với chất béo cũng sẽ sản xuất nhiều vòng thơm, cả hai chất sẽ phá hủy DNA, gây ra sự xuất hiện của các tế bào ung thư.

Rượu cũng là một thứ thức uống có tác động xấu đến dạ dày. Uống rượu cũng có thể kích thích, tổn thương niêm mạc dạ dày, về lâu dài cũng có thể gây ung thư dạ dày.

Do đó, so với những người ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, thói quen ăn uống kém có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn nhiều.

Cô gái 16 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân là kiểu ăn uống mà nhiều dù biết không có lợi vẫn thích ăn - Ảnh 2.

Ung thư dạ dày có liên quan đến gen không?

Bạn biết đấy, ung thư không phải là kết quả của một yếu tố duy nhất, ung thư dạ dày cũng vậy. Umen trực khuẩn, hút thuốc, kích thích tố, di truyền và các yếu tố khác, cũng là thủ phạm của ung thư dạ dày.

Trước đây, ung thư dạ dày phổ biến ở người cao tuổi, chủ yếu phát triển trong xoang dạ dày, mức độ ác tính thấp hơn, tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật thấp hơn. Nhưng những năm trở lại đây, ung thư dạ dày ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi, mức độ ác tính cao hơn. Hầu hết các phát hiện đã là giai đoạn cuối, ngay cả sau khi phẫu thuật tỷ lệ tái phát cũng tương đối cao.

Theo số liệu của WHO 2018, ung thư dạ dày tại Việt Nam đang xếp thứ 3 (chiếm 10%), sau ung thư gan, ung thư phổi với trên 17.500 ca mắc mới, trong đó có hơn 15.000 ca tử vong (chiếm 86%). Tỉ lệ tử vong lớn do 90% bệnh nhân ung thư dạ dày ở Việt Nam đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn trễ, điều trị gặp nhiều khó khăn.

Cô gái 16 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân là kiểu ăn uống mà nhiều dù biết không có lợi vẫn thích ăn - Ảnh 3.

Chúng ta có thể làm gì để tránh xa ung thư dạ dày?

Đầu tiên, ăn đúng giờ

Để có một dạ dày khỏe mạnh, nhấn mạnh vào bữa ăn đúng giờ là rất quan trọng. Một số người thậm chí chỉ ăn một hoặc hai bữa ăn mỗi ngày trong một thời gian dài, những thực hành này không có lợi cho sức khỏe dạ dày. Trong một thời gian dài, rất có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó gây ra bệnh dạ dày nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời, giai đoạn sau có thể chuyển thành ung thư dạ dày.

Thứ hai, chế độ ăn uống nhẹ

Từ quan điểm cần bảo trì dạ dày và ruột, việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có giàu gia vị là rất không tốt. Bởi vì các loại thực phẩm này không chỉ kích thích mạnh mẽ, mà còn rất khó tiêu hóa. Tiêu thụ quá nhiều có xu hướng làm tăng đáng kể gánh nặng tiêu hóa, dẫn đến giảm chức năng tiêu hóa, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày rất dễ dàng tăng lên.

Cô gái 16 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân là kiểu ăn uống mà nhiều dù biết không có lợi vẫn thích ăn - Ảnh 4.

Thứ ba, tránh xa rượu

Uống rượu thường xuyên có thể tạo ra một kích thích mạnh mẽ đối với niêm mạc dạ dày. Một khi gây tổn thương niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa sẽ rất lớn. Nếu để mặc trong một thời gian dài, nó có thể gây ung thư dạ dày.

Thứ tư, kiểm tra thường xuyên

Đối với những người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Nếu có bệnh dạ dày hoặc khó chịu đường tiêu hóa, cần điều trị tích cực phòng bệnh kịp thời.

Cô gái 16 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân là kiểu ăn uống mà nhiều dù biết không có lợi vẫn thích ăn - Ảnh 5.

Chia sẻ