Bác sĩ Nhật chỉ ra 12 loại rau quả rẻ tiền cứu nguy cho người bệnh tiểu đường, đặc biệt còn giúp sống thọ
Chúng ta hãy tự học cách ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường một cách tốt nhất từ những loại rau quả để tránh bị những tai biến nghiêm trọng.
Bác sĩ y khoa người Nhật Bản - Hiroshige Itakura đã chỉ ra rằng, chất xơ dồi dào trong rau và trái cây có thể làm chậm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Ăn thường xuyên còn giúp bảo vệ sức khỏe.
Tuy nhiên, các loại rau củ và một số loại trái cây ngọt phải đặc biệt chú ý như khoai tây, dưa hấu, dứa đều là những thực phẩm không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Bác sĩ Hiroshige Itakura khuyên bạn nên ưu tiên những loại rau quả có chỉ số GI thấp, để tránh tăng đột ngột lượng đường trong máu. Đặc biệt nên ăn những loại rau quả dưới đây để cứu nguy cho bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe, sống thọ:
1. Giá đỗ
Giá trị GI: 22
Giá đỗ chứa ít calo và giàu chất xơ không hòa tan, có thể giúp lọc đường ruột và đào thải lipid máu hiệu quả. Đồng thời có thể cải thiện hiệu quả tình trạng tăng đường huyết.
2. Mướp đắng
Giá trị GI: 24
Mướp đắng rất giàu chất phytochemical, có giá trị tác dụng chăm sóc sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng tăng lipid máu và kiểm soát lượng đường trong máu.
Các hoạt chất charantin, glycosid steroid có trong mướp đắng giúp hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể, tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh.
3. Hành tây
Giá trị GI: 30
Hành tây có chứa sulfide hữu cơ, có thể làm tăng cholesterol tốt, thông huyết và ức chế sự gia tăng của lượng đường trong máu.
Trên lâm sàng, những bệnh nhân được uống nước ép hành tây đã giảm đường huyết đáng kể. Mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.
4. Bông cải xanh
Giá trị GI: 25
Thật hay khi trong súp lơ xanh có chứa nhiều crom, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C, E và beta-carotene. Với những lợi thế này, nó giúp giảm nguy cơ bị ung thư. Đặc biệt là ung thư đại tràng. Nó cũng rất giàu chất sắt và axit folic giúp chống lại chứng thiếu máu. Do giàu crom nên súp lơ xanh đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát đường huyết.
5. Củ cải
Giá trị GI: 26
Củ cải rất giàu enzym tiêu hóa, có thể làm khỏe dạ dày, giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa ung thư. Vỏ củ cải trắng có chứa vitamin P, có tác dụng tăng cường các vi mạch.
6. Củ sen
Giá trị GI: 38
Củ sen rất giàu chất xơ và vitamin C. Mặc dù là thực phẩm giàu tinh bột nhưng nó có thể giúp giảm cholesterol.
Các thử nghiệm lâm sàng cho rằng, chiết xuất ethanol từ củ sen có thể giảm lượng đường huyết trong máu và cải thiện dung nạp glucose. Do vậy, củ sen là một trong những loại thực phẩm rất thân thiện với các bệnh nhân tiểu đường.
7. Khoai môn
Giá trị GI: 64
Tuy chứa nhiều tinh bột, nhưng lượng đường có trong khoai môn lại thấp nên khi dùng ở mức vừa phải, người bị bệnh đái tháo đường không sợ bị tăng đường huyết. Ngoài ra, trong khoai môn còn rất nhiều vitamin A vốn rất tốt trong việc ổn định đường huyết.
8. Chuối
Giá trị GI: 55
Chuối là loại trái cây được khuyên dùng nhiều nhất cho những người có lượng đường trong máu cao, rất giàu vitamin B2, kali, axit xitric và melatonin.
Kali có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và giảm lượng đường trong máu. Melatonin không chỉ làm cho làn da của bạn trắng hơn và mềm mại hơn mà còn loại bỏ các loại oxy phản ứng, ức chế cholesterol xấu và tăng cường khả năng miễn dịch.
9. Táo
Giá trị GI: 36
Mọi người đều biết lợi ích của táo và những người bị bệnh tiểu đường nên ăn chúng. Táo có giá trị GI thấp không chỉ giúp cải thiện sắc đẹp mà còn làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu.
10. Quả việt quất
Giá trị GI: 35
Quả việt quất rất giàu anthocyanins, không chỉ có thể cải thiện chức năng thị giác và cải thiện tình trạng mỏi mắt mà còn ngăn ngừa bệnh võng mạc do tiểu đường gây ra.
11. Chanh
Giá trị GI: 34
Chanh là một nguyên liệu phổ biến được cư dân làng Changshou ở Okinawa sử dụng. Giới y học và học thuật Nhật Bản đã xác nhận rằng, chanh có các thành phần chức năng đặc biệt, rất hữu ích cho sức khỏe. Nó giàu polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa và có thể lọc máu. Đây là một loại quả lành mạnh phổ biến ở Nhật Bản.
12. Quả kiwi
Giá trị GI: 29
Đây là loại quả thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Thuộc tính chống oxy hóa của chúng dưới dạng anthocyanin kết hợp với giá trị GI thấp giúp điều chỉnh hàm lượng đường huyết ổn định.
(Nguồn: Heathdaily)