Có em gái và chồng đều nghiện smartphone, cô gái trẻ lên mạng hỏi "sao cứ phải cắm đầu vào cái màn hình như thế?"

V, Theo Helino

Chuyện nghe thì có vẻ nhỏ nhặt nhưng chỉ đến khi bản thân ở vào vị trí của cô gái này, bạn mới hiểu được cái cảm giác sống giữa một "xã hội zombie" kinh khủng như thế nào.

Hình ảnh người người nhà nhà cắm đầu vào smartphone rồi lướt lướt trong vô thức đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Từ những quán cà phê, công sở cho đến những khu mua sắm, rạp phim - cảm giác như ai cũng đang bận rộn sống một cuộc đời online thay vì tận hưởng những thứ ngay xung quanh mình.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tưởng tượng rằng sẽ có một ngày mình phải sống giữa một "xã hội zombie" thu nhỏ, nơi ai nấy cũng trở nên vô hồn và vô tâm chỉ vì chiếc smartphone trên tay chưa? Cô bạn trong câu chuyện dưới đây thì có rồi đấy.

Có em gái và chồng đều nghiện smartphone, cô gái trẻ lên mạng hỏi sao cứ phải cắm đầu vào cái màn hình như thế? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Mới đây nhất, một cô bạn tên H.T đã chia sẻ lại cuộc sống hiện tại của mình qua một bài đăng trong group KSC. Bài đăng này mang tên "Chuyện về cái điện thoại", đi kèm theo là một câu hỏi rất đáng suy ngẫm: "Liệu các bạn có bao giờ thử đặt điện thoại xuống rồi nhìn xem mọi thứ xung quanh đang như thế nào không?"

H.T chia sẻ rằng mình có một cô em gái hiện đang học lớp 11 và hiện đang là học sinh chuyên Văn. Điều đáng nói là dù có thành tích học tập chưa tốt nhưng thay vì dành thời gian rảnh để ôn luyện, tất cả những gì mà cô em gái này làm chỉ là dúi mắt vào chiếc màn hình iPhone 6 cả ngày lẫn đêm.

Có em gái và chồng đều nghiện smartphone, cô gái trẻ lên mạng hỏi sao cứ phải cắm đầu vào cái màn hình như thế? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

"Em mình đi học về không thay đồ, quần áo nhét như nùi giẻ, nhà cửa không quét không lau. Nói chung nó như thế lâu lắm rồi. Mình ngọt có nặng lời cũng có nhưng không thay đổi được. Lúc nó lớp 9 cho nó cái iPhone 4 để mẹ gọi lúc đón về, tết nó thi HSG được giải khuyến khích mình cho nó cái iPhone 6, và chị mình thì suốt ngày trách là vì mình mà nó không chịu dọn dẹp gì cả chỉ biết ôm điện thoại cả ngày để chơi game. Nay mình chửi nó thì nó bật lại mình. Chắc chắn sẽ có người bảo mình nói nó từ từ, mình đã từ từ đc khoảng 3 năm rồi các bạn ạ."

Không chỉ em gái mà ngay cả chồng - người gần gũi nhất của H.T cũng là một tín đồ smartphone chính hiệu. Một ngày 24 tiếng thì chắc chỉ có lúc ngủ say là anh chàng không động đến điện thoại. Còn từ lúc thức dậy, đi vệ sinh, đi tắm, ăn uống, ủi đồ - lúc nào cũng phải kè kè điện thoại bên mình.

"Hai đứa nói ngọt có, cãi nhau có, thậm chí suýt đánh nhau cũng có nhưng đâu rồi lại hoàn đấy. Hằng ngày mình với bé con cứ lủi thủi chơi với nhau bằng mấy cái bình nước hay mấy món đồ chơi. Còn ba nó thì cứ ngồi coi hết cái này đến cái kia. Con ngủ thì mình dọn dẹp rồi nấu cơm. Mình rất buồn khi cuộc sống của mình luôn trở nên lạc lõng những lúc con đã ngủ say. Các bạn ơi tại sao lại cứ phải dùng điện thoại như thế vậy?" - H.T không giấu được cảm xúc vô vọng của mình trước những người thân thiết nhất.

Có em gái và chồng đều nghiện smartphone, cô gái trẻ lên mạng hỏi sao cứ phải cắm đầu vào cái màn hình như thế? - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Với câu chuyện này, rất nhiều người đã cảm thấy đồng cảm và để lại bình luận chia sẻ cho những gì mà H.T đang phải trải qua. Bạn Tuỳ Phong chỉ ra cách giải quyết: "Em bạn nó đang tuổi dậy thì, tầm này có đứa khôn có đứa dại. Kinh nghiệm của mình là không bao giờ đôi co với bọn nó. Mình ngày xưa cũng hay cãi, giờ va vấp nhiều khôn lên rồi, mình bảo nhẹ nhàng thôi, còn cứ kệ nó, bài tự học mới là bài nhớ lâu."

Một bạn khác Alex thì lại hiến kế: "Với chồng bạn, cách tốt nhất là cứ "lấy độc trị độc". Hồi đó ba mình cũng giống chồng bạn, lúc nào cũng thích lên Facebook rồi chơi ba cái game bắn cá này nọ. Mẹ mình nói mãi chẳng được thế là quyết định... cũng chơi luôn. Cơm nước quần áo cứ mặc kệ. Được tầm 1 tuần thì ba mình mới giật mình hiểu thì ra trong mắt mọi người mình đang cư xử kì cục thế nào. Vậy là từ đó dẹp điện thoại sang một bên."

Còn bạn thì sao, nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh tương tự như H.T, bạn sẽ làm thế nào để không trở nên lạc lõng giữa một "xã hội zombie"?

Chia sẻ
Đọc thêm