Có 1 sự thật là, rất nhiều người đến lúc chốt cưới mới nhận ra: "Hình như mình đã yêu nhầm người"

Hẳn là không ai muốn một "bữa tiệc" chia tay đột ngột, lại càng không mong đợi buổi chia tay hôm nay vốn là kết quả của sự tính toán, coi mối quan hệ tình cảm là tạm bợ.

Tình yêu xưa nay vốn là thứ tình cảm thiêng liêng và người ta cho rằng phải có duyên phận mới gặp gỡ rồi gắn bó với nhau. Trong số hàng vạn những con người, tìm được 1 người phù hợp với bản thân chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Bởi thế tình yêu có bền vững và đi với bạn đến cuối cuộc đời hay không cũng phải do bạn có biết trân trọng và xem nửa kia là quan trọng với mình hay không.

Gần đây tôi gặp gỡ một số người bạn mới. Hầu hết tất cả mọi người đều ngấp nghé tuổi 30. Và dĩ nhiên chủ đề mà chúng tôi khó lòng né tránh đó là: Chuyện kết hôn.

1 copy 11

Một trong số những câu chuyện mà tôi biết được là cặp đôi đã bên nhau được gần 8 năm. Họ gặp gỡ nhau tại trường Đại học và mối quan hệ của họ có vẻ rất bền chặt. Thế nhưng khi được hỏi liệu anh đã sẵn sàng kết hôn với bạn gái mình chưa thì anh ta cúi đầu và mỉm cười rồi đáp: "Tôi đã trốn tránh...".

Câu trả lời của anh bạn đó khiến tôi thảng thốt và không thể không hỏi: "Đó chẳng phải là cuộc hôn nhân mà anh và bạn gái theo đuổi sao?". Rõ ràng kết hôn trước tuổi 30 là mục tiêu của đa phần các cô gái.

Anh ngập ngừng: "Không, mọi người chưa sẵn sàng".

À phải rồi, có quá nhiều thứ phải chuẩn bị cho hôn nhân. Đầu tiên, phải có tình cảm ổn định. Thứ hai, phải có đủ tiền. Tiền chi cho đám cưới, nhà ở và tuần trăng mật tốt. Cuối cùng, chúng ta phải thực sự rất rất yêu nhau.

Không chỉ với anh bạn kia, mà một số không ít những cặp đôi yêu nhau nhiều năm xong vẫn chưa kết hôn và rồi đột ngột chia tay. Không ai ngoài họ có thể hiểu được lý do là gì? Ai là người chủ động chia tay? Phải chăng mối quan hệ của họ ngay từ đầu đã không có ý định kết hôn? Vậy thì tại sao lại để người kia "chiếm dụng" tuổi xuân của mình sau bao nhiêu năm như thế?

Hẳn là không ai muốn một "bữa tiệc" chia tay đột ngột lại càng không mong đợi buổi chia tay hôm nay vốn là kết quả của sự tính toán, coi mối quan hệ tình cảm là tạm bợ. Vậy vì sao số đông các cặp đôi càng yêu nhau lâu năm càng khó tiến tới hôn nhân và đột nhiên "đứt gánh giữa đường"? Và kết quả cho những mối tình dài ấy vẫn là: "Hình như mình đã yêu nhầm người". Chúng ta hãy xem xét những câu chuyện của họ.

Câu chuyện đầu tiên

Anh Thanh gặp chị Lê năm 23 tuổi. Đối với anh Thanh, Lê là mẫu phụ nữ hấp dẫn và anh thực sự thích chị ấy. "Lúc nào trong đầu tôi cũng nghĩ cô ấy sẽ là người phụ nữ cuối cùng của đời mình" - anh Thanh nói. Thế nhưng trong một lần ghé thăm nhà bạn gái gần đây, anh Thanh nhận thấy tất cả các cửa sổ nhà chị Lê không hề có chấn song bảo vệ. Điều đó khiến anh Thanh không khỏi e ngại và đã hỏi chị Lê.

1 copy 12

Thế rồi anh Thanh bỗng như rơi tõm xuống hố sâu khi câu trả lời của chị Lê: "Tại sao anh lại nghĩ phải lắp chấn song vào đó? Em đã sống ở đây từ khi còn nhỏ và em thấy điều đó không cần thiết, chẳng làm sao cả!". Không hài lòng với câu trả lời của chị Lê là một nhẽ nhưng anh Thanh bỗng thấy rùng mình khi nghĩ đến một viễn cảnh không may. Nhỡ có một tai nạn thì sao? Anh Thanh lúc đó không có ý định tranh luận với bạn gái. Và với anh câu trả lời của chị Lê theo cách nào đó đã bí mật làm "rớt điểm" của chị trong lòng anh.

Sau đó, giữa họ có một số tranh cãi nhỏ trong cuộc sống, và tất cả gần như xuất phát từ việc "anh thấy có vấn đề" còn chị thì "em thấy không cần thiết và chả làm sao cả". "Điều này rõ ràng là sai với tôi, nhưng tôi cũng nhân cơ hội chia tay với cô ấy. Vì tôi đã lãng phí rất nhiều thời gian, tôi không muốn kéo dài", anh Thanh tâm sự.

Các cặp đôi yêu nhau lâu thường hay rơi vào tình cảnh vỡ mộng. So với những ngày đầu yêu nhau, dường như chàng và nàng đã thay đổi 360 độ.

Câu chuyện thứ 2

Chị Hồng yêu và sống chung cùng bạn trai gần 10 năm. Đối với chị, anh đã như là chồng của mình. Chính bởi thế chị luôn chủ động chăm sóc bạn trai trên mọi mặt trận. Bạn trai của chị Hồng dường như là người thích được nuông chiều nên thấy bạn gái chăm sóc mình thì coi đó là lẽ dĩ nhiên.

Năm ngoái hai người quyết định kết hôn và đám cưới đã được lên kế hoạch vào tháng 9 năm nay. Thế nhưng vào tháng 5, một sếp nam mới chuyển đến công ty chị Hồng và điều đó làm đảo lộn mọi kế hoạch. Sếp nam đó rất chu đáo và giống như đặc biệt dành sự quan tâm chăm sóc chị Hồng. Điều đó khiến cho chị cảm thấy bản thân mình được nâng niu, trân trọng. Và nó cũng là lý do khiến chị bắt đầu lay động tình cảm với bạn trai.

Chị bắt đầu nhìn nhận lại mọi thứ kể từ khi chị và bạn trai bắt đầu hẹn hò. "Tôi không được anh ấy đưa về nhà sau mỗi buổi hẹn. Ngay cả khi tôi ốm, anh ấy cũng chưa bao giờ lấy giúp tôi một cốc nước ấm. Tôi bắt đầu tự hỏi anh ấy có chút nào trân trọng mình không?!" - chị Hồng bộc bạch.

1 copy 13

Một số người nhìn bên ngoài có thể đánh giá rằng chị Hồng tham lam "có mới nới cũ". Nhưng thực tế chị không hề có tình cảm với vị sếp của mình bởi vì thực tế anh ta không phải là người thích hợp với chị. Tuy nhiên, sự xuất hiện của anh ta đã nhắc nhở chị Hồng rằng: Không có gì quá đáng khi một người phụ nữ tìm và yêu người đàn ông thực sự trân trọng mình. Và sau đó, chị Hồng đã thông báo huỷ đám cưới.

Theo chị Hồng, mặc dù chị không còn trẻ trung nhưng tới lúc này chị hiểu rằng điều quan trọng là phải yêu bản thân mình và tìm một người đàn ông chân thành để yêu và được trân trọng. Điều quan trọng hơn là chỉ "không sẵn lòng" và chỉ kết hôn.

Câu chuyện thứ 3

Câu chuyện của cặp đôi Lâm – Mai thì có hơi khác một chút. Họ yêu nhau gần 8 năm và chia tay nhau ngay trước khi đặt bút kí vào giấy đăng kí kết hôn.

Ở bên nhau từ khi 23 – 24 tuổi nhưng trong suốt những năm tháng đó, anh Lâm gần như không có quyền nói "không". Anh luôn ở thế bất lợi. Còn Mai hết lần này đến lần khác: đi ăn ở nhà hàng nào, xem phim ở đâu, sắp xếp đi du lịch... dù việc lớn hay nhỏ thì cô luôn là người quyết định.

Anh Lâm chưa bao giờ có cơ hội từ chối và cũng không dám từ chối. Cho đến ngày Mai nói rằng bọn họ phải trở thành vợ chồng, anh Lâm phải có nhà… thì anh thực sự bối rối và "vật lộn" với cảm xúc của mình. Mai không hề chú ý đến điều đó. Mai chỉ quan tâm đến việc lấy tờ giấy và ký vào đó như thể không nghĩ gì đến tương lai.

Sau ngày hôm đó, anh Lâm quyết định rời xa Mai và rời khỏi Hà Nội. Mặc dù trước khi rời đi, anh Lâm biết rằng mình không nên chạy trốn. Thế nhưng anh cũng không đủ can đảm để đối mặt với Mai và muốn có không gian để suy nghĩ nghiêm túc về mối quan hệ giữa 2 người.

1 copy 14 (1)

Hai tháng sau, anh Lâm trở về Hà Nội. Khi anh vừa ra đến sảnh ngoài thì anh thấy Mai đang đợi mình. Anh thực sự ngạc nhiên vì ngay chính cả gia đình và bạn bè thân thiết không hề tiết lộ thông tin. "Câu hỏi trong đầu tôi lúc đó chỉ là tại sao cô ấy lại đeo bám và theo dõi tôi theo cách đó? Trước khi trở về Hà Nội, tôi đã nghĩ đến việc sẽ nói chuyện với cô ấy hoặc chúng tôi sẽ có cơ hội để quay lại với nhau. Nhưng khi nhìn thấy cô ấy, tôi chỉ thấy nặng nề và áp lực. Lúc này tôi nhận ra cô ấy trở thành 'cái bóng' mà tôi muốn trốn thoát" - anh Lâm thở dài và nói.

Kết: Hãy cùng nhắc lại với nhau rằng: Giữa biển người mênh mông việc các cặp đôi yêu nhau là duyên phận. Duyên phận đó rốt cuộc kéo dài được bao lâu 1 phần do sự quyết định bởi cách bạn trân trọng mối quan hệ và người bên cạnh mình thế nào. Sự vô tâm, độc đoán hay bất kỳ một sự coi thường nào đều là một ngọn lửa ngầm báo hiệu cho bi kịch tình yêu sắp tan vỡ đấy.

Việc không thể dung hòa và thấu hiểu được chính người mình yêu thì thật khó để duy trì một quan hệ bền vững. Mặc dù yêu nhau lâu năm, quá hiểu nhau, nhưng YÊU là cần được quan tâm, cần được chăm sóc và yêu thương bằng cả tấm chân tình.

Chia sẻ
Đọc thêm