Clip cảnh sát Pháp cởi mũ bảo hiểm làm hòa với người biểu tình lan truyền mạnh trên MXH

Chan, Theo HELINO
Chia sẻ

Hành động thiện chí này của những người cảnh sát không chỉ được nhóm "Áo khoác vàng" ủng hộ mà còn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Những ngày gần đây, cuộc bạo loạn căng thẳng nhất trong một thập kỷ qua tại nước Pháp đã để lại sự tàn phá trên khắp thủ đô Paris, thậm chí cả các công trình lớn của quốc gia đều đối mặt với cơn thịnh nộ của những người biểu tình chống chính phủ được gọi là "Áo khoác vàng".

Nhóm "Áo khoác vàng" thậm chí còn bôi bẩn những bức tường Khải Hoàn Môn với dòng khẩu hiệu kêu gọi Tổng thống Macron từ chức. Chính quyền Paris cho rằng hành vi phá hoại di tích này là của những kẻ "có chủ tâm quậy phá". Hàng ngàn người biểu tình xông vào các đường phố ở Paris cuối tuần qua, càn quét mọi nơi như một cơn bão, để lại nhiều phương tiện giao thông bị thiêu rụi; đập vỡ cửa sổ, cướp bóc các cửa hàng địa phương và ném đá vào đội hình cảnh sát chống bạo động.

Cảnh sát Pháp đã phải nhanh chóng huy động lực lượng để kiểm soát sự lan rộng và quá khích của đám đông. Sau những ngày vật lộn với những vụ biểu tình, bạo động lớn này, một đoạn video hòa giải của phía cảnh sát nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên mạng thu hút được sự quan tâm của dư luận nước này và cả thế giới.

Khoảnh khắc cảnh sát Pháp cởi mũ bày tỏ thiện ý với người biểu tình

Trong đoạn video được đăng tải trên Twitter, những người cảnh sát trong đội chống bạo động đứng đối diện với nhóm "Áo khoác vàng" và lần lượt tháo mũ bảo hiểm của mình ra. Hành động bất ngờ này nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt khi nhóm "Áo khoác vàng" ở phía bên kia liên tục vỗ tay và còn hát quốc ca Pháp.

Được biết, sự việc này xảy ra ở thị trấn Pau, phía tây nam nước Pháp, gần biên giới Tây Ban Nha. Hầu hết mọi người tin rằng việc các sĩ quan cảnh sát đã tháo mũ bảo vệ của họ chính là dấu hiệu hoà bình với những người biểu tình, những người phản đối tăng thuế nhiên liệu.

Tuy nhiên, trang tin tức địa phương Sud Ouest cho rằng, đây chỉ là hành động cố gắng xoa dịu đám đông quá khích khi chỉ vài giờ trước khi quay đoạn video này, một nhóm đông đảo người biểu tình đã tụ tập gần tòa thị chính Pau. Một vài người trong số đó còn định đột nhập vào tòa nhà đang diễn ra cuộc họp hội đồng thành phố vào thời điểm đó.

Clip cảnh sát Pháp cởi mũ bảo hiểm làm hòa với người biểu tình lan truyền mạnh trên MXH - Ảnh 2.

Nhóm "Áo khoác vàng" tập trung đông trước Khải Hoàn Môn

Tình hình căng thẳng đã dẫn đến một cuộc đụng độ ngắn giữa những người biểu tình và cảnh sát địa phương, nhưng sau đó những người thực thi pháp luật quyết định giải quyết vấn đề một cách hòa bình. Chỉ huy của đơn vị cảnh sát ra lệnh cho cấp dưới của mình tháo mũ bảo hiểm theo yêu cầu của những người biểu tình và hành động thiện chí này đã giúp họ giải tán đám đông trong hoà bình.

Đáng tiếc là cử chỉ tốt đẹp này cũng không thể duy trì được hòa bình lâu dài giữa hai bên. Theo thông tin được biết, tiếp tục có thêm một số cuộc biểu tình bạo lực mới của các học sinh trung học đã diễn ra tại Pau hôm thứ hai (3/12).

(Theo RT)

Chia sẻ
Đọc thêm