Chuyện về những quán ngon ở Sài Gòn khiến thực khách "đau đầu" vì... không phải cứ đến là ăn được
Ở Sài Gòn, có nhiều quán ăn mà khách cần phải tìm hiểu kỹ ngày giờ mở cửa hay thậm chí là cần phải đặt trước.
Sài Gòn quán ngon vô cùng nhiều nhưng cũng chẳng thiếu những quán ăn chất lượng mà khách muốn ăn... lại không hề dễ. Quán thì giờ bán éo le, quán thì hơi tý là đóng cửa hay có những quán muốn ăn thì phải đặt trước mới được.
1.
Những quán giờ bán đã... éo le mà mở vài tiếng đã hết hàng
Nếu như bạn nghĩ rằng các quán ăn thường sẽ mở kiểu giờ ăn trưa, ăn tối, ăn đêm hay các quán ăn vặt sẽ mở buổi chiều chẳng hạn. Thế thì bạn đã nhầm, bởi ở Sài Gòn, nhiều quán ăn lựa chọn giờ bán có phần khá... khó hiểu, khách muốn đi ăn cũng chẳng biết sắp xếp thế nào.
Trong số những quán có giờ mở cửa "oái oăm" không thể không nhắc tới tiệm hoành thánh lá tôm khô nức tiếng của dì Mũi ở Quận 11. Tiệm hoành thánh dì Mũi nằm cạnh một con hẻm ở đường Lãnh Binh Thăng, mở bán ở ngoài đường có phần nóng nực là thế nhưng giờ bán ở đây lại là... 14h - 17h, cũng là khoảng thời gian mà trời khá nắng. Mà khung giờ chiều cũng chẳng phải giờ ăn tối, hay giờ ăn trưa nên nhiều người dù muốn đi ăn thử cũng chẳng biết sắp xếp đi lúc nào. Chưa kể tiệm dì Mũi còn nghỉ ngày Rằm, mùng 1 và các ngày lễ Tết.
Món hoành thánh lá hấp dẫn và nóng hổi.
Đã thế đồ ăn của tiệm dì Mũi lại là món nước đúng theo phong cách nóng hổi. Một tô hoành thánh lá đầy ắp tôm khô, lại có rất nhiều tiêu cay nồng. Ngon là thật nhưng vừa ăn vừa toát mồ hôi cũng là thật. Nên có lẽ đây là món ăn dành cho những ai... không ngại nóng. Tuy thế thì tiệm dì Mũi lúc nào cũng đông khách và bán vài tiếng là hết hàng.
Hay như quán bún bò Huế trên đường Hoàng Sa ở Quận 3 cũng vậy. Nếu bạn đi qua đây tầm 5 giờ chiều sẽ thấy rất nhiều người đang ăn bún bò. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc sao lại ăn bún bò vào khung giờ buổi chiều như vậy thì bởi lẽ tiệm này bán từ 5 giờ đến chừng hơn 7 giờ tối. Cho nên nếu khách muốn đến ăn tối tại đây thì chắc chắn phải đi sớm chứ đến muộn là không còn gì để ăn.
Tô bún bò đầy đặn kèm theo tô tóp mỡ ớt chưng mà khách muốn ăn bao nhiêu cũng được.
Nhưng ăn rồi mới biết, tiệm bún bò này khá là chất lượng. Một tô đầy đủ có giá khoảng 50.000VNĐ mà rất nhiều topping như chả cua, chả cây, nạm, gân, bò viên, giò heo… Đặc biệt ở đây có tóp mỡ giòn rụm được để sẵn trong tô sa tế trên bàn, khách muốn ăn bao nhiêu có thể lấy tuỳ thích.
2.
Series các quán ăn thích thì đóng cửa, thậm chí nghỉ cả tháng cũng là... bình thường
Dân văn phòng ở Quận 1 chắc không ít người nghiện món ốc của dì Trước trên đường Cô Bắc. Quán ốc vỉa hè nho nhỏ không chỉ ngon mà giá cả lại vô cùng hợp lý chỉ 35.000VNĐ/đĩa và còn được lên cả Netflix. Tiệm ốc này được vào danh sách những quán ăn có giờ mở cửa cũng rất éo le khi bán từ 9h sáng, đến chừng 1h chiều là hết ốc. Chưa hết, quán còn nghỉ cuối tuần và ngày Rằm, mùng 1.
Thế nhưng suốt khoảng thời gian cuối tháng 5 đến nay, tiệm ốc dì Trước đóng cửa không rõ lý do khiến những người mê ốc ở đây mất công đến rồi lại ngậm ngùi đi về trong tiếc nuối. Thậm chí, có khách hàng còn cẩn thận gọi điện hỏi lịch mở bán và được chủ quán thông báo ngày mở lại kèm câu nói "Nhớ ghé ủng hộ cô nhé". Nhưng đúng ngày đó đến nơi quán vẫn... đóng cửa chẳng rõ lý do.
Dù đông khách nhưng quán ốc bỗng dưng nghỉ cả tháng trời khiến nhiều khách hàng muốn ăn cũng không được.
Nói về độ "chịu chơi" khi bán hàng không thể không nhắc đến tiệm cơm tấm mang tên "Cơm tấm số 1 Nguyễn Trãi" nằm ngay tại trung tâm Quận 1. Tiệm cơm này mỗi năm chỉ bán 6 tháng, 6 tháng nghỉ. Lý do là vì bà chủ đi sang nước ngoài thăm con, nên buộc phải nghỉ bán. Ngoài thời gian nghỉ trên, quán của bà Lan còn nghỉ thêm các ngày Rằm trong tháng. Không ít khách không biết điều này nên đến nơi rồi lại phải ra về.
3.
Hội những quán muốn ăn thì phải đặt trước mới được
Tiệm cơm thố Xá Lị ở Quận 1 là một địa chỉ bán những món tiềm kiểu người Hoa khiến ai đến ăn cũng phải xuýt xoa vì chất lượng đồ ăn tại đây. Quán ngon là thế nhưng khách muốn ăn thì phải đặt bàn trước mới chắc chắn có đồ ăn. Tiệm cơm này chỉ mở bán buổi trưa và số lượng đồ ăn mỗi ngày đều có giới hạn, vì thế dù đã đặt trước mà khi đến ăn khách muốn gọi thêm thì cũng chưa chắc đã có đồ.
Tiệm cơm thố Xá Lị không có quá nhiều chỗ ngồi và đồ ăn tại đây cũng giới hạn số lượng mỗi ngày nên khách cần đặt trước khi đến.
Bù lại, đồ ăn tại tiệm cơm Xá Lị được đánh giá rất cao. Thực đơn ở tiệm Xá Lị có khoảng chừng 15 món mặn để ăn cùng với cơm. Các món ăn ở đây thú vị ở chỗ tất cả đều là món tiềm, hấp, chưng, chứ không hề có những món xào, luộc hay chiên rán. Hầu hết các món đều được tiềm ít nhất 4 tiếng đồng hồ cũng như canh lửa rất kỹ để tạo nên hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Kể cả cơm trắng cũng là cơm được hấp cách thủy trong những chiếc thố đất nhỏ.
Bù lại đồ ăn tại tiệm cơm này rất chất lượng với các món được tiềm trong 4 - 5 tiếng đồng hồ.
Nói về heo quay ngon thì chắc chắn nhiều người sẽ nhắc đến tiệm Tân Nhã ở Quận 5. Tiệm cơm này nổi tiếng với món heo sữa quay nguyên con với giá lên tới 1.600.000VNĐ/con. Dù giá không hề rẻ nhưng Tân Nhã vẫn luôn đông khách nhờ chất lượng ổn định. Món heo quay ở đây được đánh giá là có phần da giòn rụm, thịt heo ít mỡ và xốt chấm cũng rất ngon. Khách đến đây ăn cần đặt trước heo quay chừng nửa ngày để đảm bảo có thể ăn được món ăn trứ danh này của tiệm.
Thế mới nói, ở Sài Gòn quán ngon nhiều thật, nhưng những quán ngon mà khách không phải muốn ăn là được cũng không ít. Bạn sẽ thuộc team bất chấp đi ăn bằng được hay chọn những quán dễ ăn hơn?