Chuyển mùa vi khuẩn hoạt động mạnh dễ gây bệnh, món ăn này sẽ giúp thải độc tố và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Trong tiết Kinh Trập, thời tiết ấm áp hơn cũng là lúc nhiều vi sinh vật, kể cả độc tố trong cơ thể hết trạng thái ngủ đông. Bởi vậy, vào thời điểm này cần tăng cường bài tiết đào thải độc tố khỏi cơ thể thông qua chế độ ăn uống, chẳng hạn như món cải thảo hấp thịt ba chỉ.
- 1. Cải thảo1 cây nhỏ
- 2. Thịt ba chỉ lợn250g
- 3. Ớt, tiêu, muối, mắm, đường, rượu nấuVừa đủ
Kinh Trập là tiết khí thứ 3 trong năm, thường bắt đầu từ ngày 5/3 đến khoảng ngày 20/3 dương lịch hàng năm. Trước đó, thời tiết lạnh lẽo nên các loài vi sinh vật, sâu bọ ngủ đông. Đến tiết khí này, thời tiết ấm áp hơn, chúng tỉnh giấc sau một thời gian dài. Nói cách khác, thời điểm này là mùa sinh sôi nảy nở của chúng. Nên tiết khí này cũng được gọi là tiết sâu nở.
Khí hậu ấm áp cùng với độ ẩm cao tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển mạnh mẽ, nấm mốc sinh sôi thần tốc. Ngay cả những độc tố trong cơ thể cũng "hồi xuân" dễ gây ra các triệu chứng cảm cúm, hô hấp.
Bởi vậy, khoảng thời gian này, ngoài việc chăm sóc vệ sinh cơ thể, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Trong đó, việc thải độc cơ thể nên được ưu tiên. Không chỉ chú trọng sử dụng đồ uống dưỡng sinh, tăng đề kháng, các món ăn hàng ngày cũng cần sử dụng các nguyên liệu lành mạnh, cung cấp nhiều vitamin và dinh dưỡng.
Và có một loại rau xanh là gợi ý rất tuyệt để thực hiện thải độc cơ thể, lợi tiểu, làm sạch đường tiết niệu. Đồng thời, cung cấp nguồn vitamin đáng kể bổ trợ cho hệ miễn dịch. Đó là cải thảo. Món cải thảo hấp thịt ba chỉ dưới đây là một minh chứng cụ thể cho chế độ thải độc tố trong cơ thể.
Cách làm cải thảo hấp thịt ba chỉ
Thực hiện
Cải thảo chọn cây nhỏ, bỏ lá già bên ngoài, bổ làm tư và rửa sạch bằng nước muối loãng. Để ráo hết nước.
Dùng thịt ba chỉ lợn thái lát mỏng nêm cùng chút xíu muối, tiêu và trộn đều.
Cải thảo để ráo nước, sau đó xếp từng lát thịt ba chỉ vào từng kẽ lá của cải thảo.
Làm liên tục đến khi hết các phần cải thảo.
Sau đó, cho vào nồi hấp chín trong khoảng 20 phút.
Thưởng thức
Lúc này cải và thịt đều đã chín đượm và ngọt.
Tuy nhiên, để thưởng thức hết vị ngon của cải và thịt hòa quyện vào nhau, cần làm thêm nước chấm.
Băm nhỏ ớt (chọn cả ớt đỏ và ớt xanh để tạo màu sắc hấp dẫn).
Cho ớt đã băm vào bát cùng 3 thìa nước mắm, 2 thìa giấm táo, 1 thìa đường, 1 thìa rượu nấu, tiêu.
Thêm chút hạt vừng trắng đã rang và khuấy đều.
Gắp cải thảo hấp thịt ba chỉ ra đĩa, rưới nước mắm lên trên.
Vậy là món cải thảo hấp thịt ba chỉ đã hoàn thành. Khi thưởng thức, bạn có thể cắt đôi khúc cải thảo.
Hoặc bạn có thể cắt phần đầu, sau đó cuộn từng miếng cải thảo với thịt để tận hưởng vị ngon ngọt của món ăn này.
Món cải thảo hấp thịt ba chỉ không hề ngấy mà chỉ ngọt và thơm. Món ăn này khá thanh đạm, ăn nóng sẽ dậy vị hơn. Vị ngọt của cải thảo quện cùng vị thơm ngậy của thịt ba chỉ sẽ kích thích vị giác cho bữa ăn đưa cơm hơn. Ngoài ra, món này cũng có thể ăn nhẹ mà vẫn đủ dinh dưỡng gồm cả thịt và rau xanh.
Chúc chị em thành công với cách làm cải thảo hấp thịt ba chỉ nhé!
Tác dụng của cải thảo với sức khỏe
Cải thảo giá thành phải chăng mà giá trị dinh dưỡng lại cao. Đồng thời, loại rau này dễ chế biến thành nhiều món dễ ăn nên là thực phẩm quen thuộc với nhiều chị em nội trợ.
Tăng cường sức đề kháng
Cải thảo dồi dào hàm lượng vitamin C, đáp ứng đến 45% nhu cầu hàng ngày. Vitamin C không thể thiếu trong quá trình củng cố hệ miễn dịch, ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập.
Tốt cho tiêu hóa
Một gợi ý tuyệt vời để hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh là bổ sung cải thảo vào chế độ ăn. Cải thảo giàu chất xơ, hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên. Ngoài ra, chất xơ trong cải thảo cũng giúp làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều này giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch.
Tốt cho tim mạch
Hàm lượng vitamin B9 trong cải thảo giúp hỗ trợ làm giảm và loại bỏ homocysteine trong máu - nguyên nhân gây ra các cơn đau tim.
Chăm sóc sức khỏe phụ nữ
Trong cải thảo có chứa hàm lượng sắt khá phong phú, nên bổ sung loại rau này vào các bữa ăn. Điều này giúp giảm các triệu chứng tiền "rụng dâu" như chóng mặt, tăng huyết áp, cảm xúc thất thường,...
Mặc dù cải thảo được khuyến khích ăn nhiều trong mùa thu đông do thời tiết hanh khô dễ làm da khô ráp. Tuy nhiên, vào mùa xuân, nhất là tiết Kinh Trập, thời tiết ấm áp, có nắng cùng nhiệt độ thấp cũng dễ làm làn da khô nẻ, hanh hao. Bởi vậy, cấp ẩm cho da bằng loại rau mọng nước, giàu vitamin như cải thảo là cần thiết.
Những người cần chú ý khi ăn cải thảo
Dù chứa nhiều chất xơ, nhưng cải thảo chứa chất xơ thô có bản chất cứng và khó tiêu. Nên những người hay bị tiêu chảy, tiêu hóa kém, tì vị hư nhược, người bị viêm loét dạ dày, gan yếu không nên lạm dụng các món ăn liên quan đến cải thảo.