Chuyện lạ: Tôm hùm Alaska, cua hoàng đế... đại hạ giá gần 1 triệu đồng, rau xanh lại đắt ngang với tiền thịt, cá
Thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng không khỏi bất ngờ khi giá các loại hải sản cao cấp như tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, cá hồi Na Uy ... ghi nhận mức giảm mạnh lên đến cả triệu đồng/kg. Trong khi đó, giá rau xanh lại tăng gấp 3 lần so với thông thường.
Theo khảo sát của phóng viên, trên chợ mạng giá nhiều loại hải sản cao cấp đang được một số tiểu thương chào bán với mức giá khá rẻ.
Cụ thể, cua hoàng đế đang bơi có giá bán từ 1,3-1,5 triệu đồng/kg (trọng lượng từ 2-6kg), chân cua hoàng đế giá là 1,2-1,4 triệu đồng/kg (giảm khoảng 300.000 đồng/kg so với hồi đầu năm). Tôm hùm Alaska trọng lượng 1-6kg/con giảm còn 1 triệu đồng/kg, loại 0,5kg/con là 890.000 đồng/kg, cá hồi Na Uy giảm về mức 300.000-400.000 đồng/kg với cá nguyên con và cao nhất 500.000 đồng/kg với cá phile, bào ngư Hàn Quốc trước có giá từ 1,25 triệu đồng/kg (loại 12-14 con/kg) nay còn 990.000 đồng/kg...
Ảnh chụp màn hình.
Chị Hương, chủ cửa hàng bán hải sản cao cấp trên chợ mạng cho hay, thông thường càng về cuối năm mặt hàng hải sản càng có xu hướng tăng giá mạnh do nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Nhưng năm nay, nhiều mặt hàng hải sản lại giảm.
"Đơn cử như cua hoàng đế thời điểm đỉnh hồi tháng 8/2022, có giá từ 2,2-2,4 triệu đồng/kg trọng lượng 2-5 kg/con nay giảm gần 1 triệu đồng - xuống mức thấp nhất kể từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng sức tiêu thụ vẫn khá chậm".
Trong khi các loại hải sản cao cấp đồng loạt đại hạ giá thì tại chợ dân sinh, giá nhiều loại rau xanh lại ghi nhận mức tăng vọt gấp 2-3 lần khiến người tiêu dùng choáng váng.
Theo đó, rau muống hiện có giá 15.000-20.000 đồng/mớ, rau cần 13.000 đồng/mớ 2,5 lạng, su hào 10.000 đồng/củ, rau ngót và cải ngọt, cải xanh giá đều ở mức 15.000-20.000 đồng/mớ, bí xanh tăng lên 25.000-30.000 đồng/kg, hành lá có giá 50.000 đồng/kg, ngọn đậu Hà Lan giá 150.000 đồng/kg, cà chua múi giá 55.000 đồng/kg, ngồng cải 40.000 đồng/kg,..
Ảnh minh họa.
Chia sẻ với phóng viên, bà Mai, tiểu thương bán rau ở chợ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, giá rau nào cũng đắt nên bà chỉ dám nhập mỗi loại vài mớ để bán. Lí giải cho việc giá rau xanh tăng mạnh bà cho hay, nguyên nhân do đợt rét đậm khiến rau ăn lá, rau ăn củ chậm phát triển, hàng khan hiếm.
"Giá rau tăng mạnh nên tôi phải chia thành từng mớ nhỏ để khách dễ dàng lựa chọn. Tại sạp hàng tôi, bắp cải trước kia vốn chỉ có giá từ 9.000 đồng/kg nay đã tăng lên 18.000 đồng/kg. Hay như mướp đắng này cách đây mấy ngày giá chỉ 18.000-20.000 đồng/kg mà giờ lên tận 40.000 đồng/kg”.
Giật mình vì giá rau xanh, chị Huyền cho hay, "Súp lơ xanh hôm nay tôi mua 1 cây với giá tới 50.000 đồng, cà rốt có giá 25.000 đồng/kg, một mớ rau mùi bé tẹo trước chỉ 2.000 đồng nay được bán với giá 5.000 đồng. Nhà tôi có 4 người do đó, nếu mua chỗ rau trên về để nấu thì tiền rau đắt ngang tiền thịt".