Chuyện lá thư báo tử của Diêm Vương và lời nhắc nhở tới hội công sở "không biết sợ là gì”

Old Fashioned, Theo Helino
Chia sẻ

Câu chuyện về những lá thư báo tử của Diêm Vương đã để lại cho dân công sở chúng ta rất nhiều bài học với thông điệp nhắc nhở.

Chuyện kể rằng, xưa kia có một bà lão sau khi đột ngột qua đời đã xuống địa ngục gặp Diêm Vương. Đứng trước tử đường, bà đã trách Diêm Vương tại sao không gửi thư báo trước cái chết cho bà để bà chuẩn bị thu xếp từ biệt con cháu.

Trước lời trách cứ này, Diêm Vương đã trừng mắt nhìn bà và nói: “Ta đã gửi cho ngươi rất nhiều bức thư báo tử mà chẳng qua ngươi không thèm để ý đấy thôi. Khi mắt ngươi mờ đi vào năm 60 tuổi, đó chính là bức thư thứ 1 của ta. Khi tay chân ngươi yếu ớt vào năm 70 tuổi đó là lá thư thứ 2 của ta. Răng ngươi rụng 5 năm sau đó, đây chính là bức thư thứ 3”.

Những lá thư báo tử của Diêm Vương và lời nhắc nhở tới hội công sở “không biết sợ là gì” - Ảnh 1.

Nghe đến đây, bà lão đột nhiên im lặng và nghe Diêm Vương nói tiếp: “Ta đã cho ngươi rất nhiều cơ hội để quay đầu, cứu vãn níu kéo lấy sinh mệnh để làm những việc cần làm trong những năm cuối đời. Tại sao ngươi vẫn mê muội mà không lo lắng bây giờ lại trách ta? 

Nếu lúc đó ngươi để tâm tới những bức thư này, ngươi sẽ chăm lo tới sức khỏe của mình hơn thì bây giờ ngươi đã chưa phải đến đây gặp ta. Nếu có trách, hãy trách chính mình”.

Diêm Vương nói xong đôi điều của mình, đột nhiên bên cạnh có một chàng thanh niên trẻ chen vào than khóc: “Thế còn tôi, ngài không hề gửi cho tôi bất kỳ bức thư nào như bà lão trên. Tôi còn quá trẻ, tại sao tôi lại phải lìa đời khi tay chân còn khỏe, mắt chưa mờ và tai chưa lãng?”.

Những lá thư báo tử của Diêm Vương và lời nhắc nhở tới hội công sở “không biết sợ là gì” - Ảnh 2.

Diêm Vương quay sang chàng trai đáp: “Ngươi nghĩ chỉ có người già mới được ta gửi thư báo tử hay sao? Không, sự thật là ta vẫn gửi thư cho ngươi rất nhiều lần đấy. Lần đầu tiên ta gửi, bức thư ấy chính là cái chết của một người hàng xóm trạc tuổi ngươi, qua đời vì làm việc lao lực. 

Lần thứ 2, là một người cũng độ chừng 40 tuổi sống cách nhà ngươi 3km ở hướng Đông, cậu ta qua đời vì ham mê rượu chè, thuốc lá. Lần thứ 3, là đồng nghiệp của ngươi, cô ấy qua đời vì đột tử do tắm đêm”.

Nghe Diêm Vương vấn tội xong, người thanh niên xấu số bần thần, hối hận nhớ về lý do khiến mình rời xa dương thế vì tham công tiếc việc dẫn đến thiếu ngủ, gật gù lái xe và bị tai nạn giao thông. Lúc này đây, sự hối hận của anh ta e cũng đã quá muộn màng…

Những lá thư báo tử của Diêm Vương và lời nhắc nhở tới hội công sở “không biết sợ là gì” - Ảnh 3.

Câu chuyện về những lá thư báo tử của Diêm Vương bên trên đã để lại cho chúng ta rất nhiều giá trị với thông điệp nhắc nhở rằng: Nhân sinh vốn vô thường, cửa tử là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mọi cái chết đều có nguyên do của nó và những nguyên do này có chăng đã được cảnh báo từ sớm thông qua các câu chuyện bi kịch đầy rẫy xung quanh. 

Riêng trong môi trường công sở, chúng ta thấy đó, những lời mà Diêm Vương nói chàng thanh niên đâu phải là không có lý. Đừng nghĩ con người chỉ gặp cảnh tử biệt khi đã già mà khi còn trẻ, nếu chúng ta sống và làm việc vô độ, thiếu khoa học, không quan tâm tới sức khỏe thì ai cũng có thể bước chân vào cánh cửa quỷ môn quan, bất chấp tuổi tác. 

Lá thư cảnh báo trước của Diêm Vương cho dân công sở chính là những cái chết của những cá nhân xấu số đã sớm không còn vì làm việc lao lực, vì những bữa tiệc rượu chè bê tha không thấy đường về nhà, vì những lần tắm đêm sau giờ tăng ca 1-2h sáng, vì tham công tiếc việc giấc ngủ cũng không màng,... Những cái chết này, xuất hiện đầy rẫy xung quanh ta, trên cả mặt báo và thậm chí là đồng nghiệp kề cận bên mình. 

Những lá thư báo tử của Diêm Vương và lời nhắc nhở tới hội công sở “không biết sợ là gì” - Ảnh 4.

Không chỉ cái chết, lá thư nhắc nhở của Diêm Vương tới dân công sở đôi khi còn là một dấu hiệu sa sút nào đó của sức khỏe mỗi người: vài lần đau tim, vài lần thần kinh choáng váng, vài lần sốt cao phải nhập viện truyền nước, hay những trận ho đến đảo lộn ruột gan,...

Do đó, dân công sở hãy nhớ lấy, sức khỏe là thứ không bao giờ có thể mua được bằng tiền. Làm gì thì làm, cũng phải dành thời gian nghỉ ngơi và lắng nghe, quan sát những bức thư của Diêm Vương, kẻo có ngày hối hận không kịp.

Chưa kể, nếu xem những lá thư của Diêm Vương chỉ mang tính tượng trưng cho luật nhân quả, thì trong môi trường công sở, nó cũng giúp chúng ta nhận ra rất nhiều điều hay. Chẳng hạn một đồng nghiệp bị sếp đuổi việc vì thích gây chuyện thị phi trong công ty, hoặc nhận ngay mail phạt nặng nề vì tắc trách trong công việc,... Tất cả đều đang nhắc nhở chúng ta đấy thôi. Phải biết sợ để giữ mình bình an, nhé!

Những lá thư báo tử của Diêm Vương và lời nhắc nhở tới hội công sở “không biết sợ là gì” - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm