Chuyện ít biết về 'tỷ phú không nhà' giàu nhất thế giới

Theo Đời sống và Pháp luật,

Tỷ phú Nicholas Berggruen hiện sở hữu số tài sản 2,5 tỷ USD (55.575 tỷ). Nhưng điểm không giống ai của tỷ phú này là cuộc sống gắn liền với những khách sạn 5 sao trên khắp thế giới.

Ông Nicolas Berggruen người Mỹ gốc Đức, được xếp thứ 568 trong danh sách các thường niên năm 2015 của tạp chí Forbes của Mỹ, cùng số tài sản hiện có trị giá 2,5 tỷ USD là một trong những người đàn ông độc thân giàu nhất thế giới.

Nhưng ít ai ngờ với tiềm năng 'của ăn của để' dư thừa, siêu doanh nhân Berggruen lại nổi tiếng qua biệt hiệu 'tỷ phú vô gia cư'.

Sau khi đã lần lượt bán hết 2 cơ ngơi đồ sộ của mình, gồm một căn hộ ở Manhattan (New York) và ngôi nhà nhiều phòng trên một hòn đảo tư nhân ngoài khơi vịnh Miami (tiểu bang Florida), đầu năm 2000, từ đó đến nay, tỷ phú Berggruen quyết định không mua nhà để ở nữa vì thế ông còn có thêm một biệt danh khác là 'người không nhà giàu nhất hành tinh'.

Thông thường vị tỷ phú 55 tuổi thường trú ngụ trong các khách sạn 5 sao tại những nơi ông đến, đi lại bằng máy bay riêng hiệu Gulfstream IV. Gia tài mà ông luôn mang theo người là một chiếc túi giấy khổ to có thể tái chế chứa vài bộ quần áo, 1-2 cuốn sách cùng chiếc điện thoại iPhone đời mới. Mỗi tháng, tỷ phú Berggruen thường có mặt ở 14 địa danh cách biệt nhau ở cả 5 châu lục, tùy theo nhu cầu công việc đòi hỏi.

Lý giải cho cuộc sống 'vô gia cư' của mình, Berggruen nói: 'Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở trong khách sạn. Tôi không thích gắn bó với những thứ vật chất rườm rà, chỉ vài tờ báo, dăm cuốn sách, vài cái áo sơ mi, áo khoác, áo len... thế là đủ với tôi'.

Chuyện ít biết về 'tỷ phú không nhà' giàu nhất thế giới
Siêu doanh nhân Berggruen nổi tiếng qua biệt hiệu 'tỷ phú vô gia cư'

Nicolas Berggruen không chỉ là người 'không nhà không cửa' mà ông còn nằm trong danh sách những nhà tỷ phú độc thân.

Tỷ phú 'vô gia cư' từng có những cuộc phiêu lưu tình ái với rất nhiều những diễn viên, người mẫu nổi tiếng. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của những cuộc phiêu lưu đó lại là một con số 0, không đính hôn, không cưới hỏi, không gia đình.

'Tôi muốn công bằng với tất cả. Tôi không thể gắn bó với ai bởi tôi khó cống hiến toàn bộ sức lực và thời gian cho bất cứ người phụ nữ nào. Nếu không dốc sức thì là không công bằng với người đó rồi'. Đó là những lời giải thích thích đáng nhất cho cuộc sống độc thân hiện tại của tỷ phú Nicolas Berggruen.

Kiếm tiền cho người khác

Sinh ngày 10/8/1961 tại Paris (Pháp) trong một gia đình Do Thái di cư từ Đức. Năm 1981, Berggruen lấy bằng cử nhân Khoa Tài chính và Kinh doanh quốc tế Trường đại học Tổng hợp New York. Năm 1984, ông thành lập Công ty Đầu tư Berggruen Holdings Inc, với số vốn 250.000 USD (5, 5 nghìn tỷ - khoản vay phải trả lãi) từ người bố Heinz Berggruen (1914-2007), một nhà buôn các sản phẩm nghệ thuật nổi tiếng tại Paris.

Gần 4 năm sau, Berggruen trở thành nhà đồng sáng lập Quỹ Đầu tư Alpha Investment Management, 1 quỹ phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh được Ngân hàng Safra mua lại năm 2004. Hiện các khoản đầu tư của siêu tỉ phú Berggruen thông qua Công ty Berggruen Holdings Inc rất đa dạng, bao gồm mọi ngành nghề từ kinh doanh bán lẻ tới xuất bản báo chí.

Tỷ phú 'vô gia cư' từng có những cuộc phiêu lưu tình ái với rất nhiều những diễn viên, người mẫu nổi tiếng

Các hãng và công ty mà 'người không nhà' N. Berggruen đang nắm nhiều cổ phiếu tiêu biểu là chuỗi cửa hàng bán lẻ Karstadt ở Đức, hệ thống khách sạn cao cấp tại Ấn Độ, mạng lưới trường dạy nghề chuyên nghiệp ở tiểu bang California (Mỹ), tổ hợp truyền thông Prisa ở Tây Ban Nha, nhật báo Le Monde tại Paris... Nôm na là có hơn 50 công ty rải khắp hành tinh đang thuộc vòng cương tỏa của 'tỷ phú vô gia cư'. Gần đây nhất là 'phi vụ' nổi đình nổi đám trong giới doanh nhân Hoa Kỳ, giúp N. Burger King sở hữu tới 29% cổ phần của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Burger King có trụ sở tại tiểu bang Florida.

5 năm trước, Berggruen cho thành lập viện nghiên cứu mang tên mình, một tổ chức độc lập theo đuổi tôn chỉ quản trị kinh doanh hiệu quả hơn trong thế kỷ XXI, trụ sở đặt tại thành phố Los Angeles, Mỹ. Viện Berggruen bao gồm Hội đồng thế kỷ XXI tập trung vào những thách thức quản trị mang tính toàn cầu, Hội đồng tương lai châu Âu nhằm hỗ trợ lục địa cũ và Ủy ban dài hạn cho California giúp cải cách hệ thống quản trị của tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ. Kinh phí hoạt động của Viện Berggruen là 100 triệu USD (khoảng 2,2 nghìn tỷ).

Ngoài ra, tỷ phú Berggruen còn là thành viên Hội đồng quản trị của nhiều cơ sở trưng bày danh tiếng như Bảo tàng Lacma ở Los Angeles, Bảo tàng Tate tại London (Anh) hay Bảo tàng Nghệ thuật đương đại ở New York. Đồng thời Berggruen cũng là một nhà tài trợ hùng mạnh cho các ứng viên của đảng Dân chủ Mỹ như trường hợp của Thượng nghị sĩ tiểu bang New York Chuck Schumer trong quá khứ, hay ứng viên Hillary Clinton hiện nay...

Dù khá khiêm tốn trong cuộc sống của mình, nhưng Berggruen không hề tiếc khi bỏ ra hàng chục triệu USD để mua các họa phẩm của danh hoạ Andy Warhol và Damien Hirst rồi ngay tức khắc biếu chúng cho các viện bảo tàng. Ông cũng đứng ra tổ chức các buổi tiệc Oscar hằng năm tại khách sạn Chateau Marmon ở Los Angeles, nơi đây, ông đón tiếp những tài tử hàng đầu Hollywood như Leonardo DiCaprio.

Hẳn không nhiều độc giả biết được 'tỷ phú vô gia cư' Nicolas Berggruen còn là một nhà từ thiện hiếm có. Cùng với các siêu tỷ phú Mỹ hàng đầu như và Warren Buffett, N. Berggruen đã tự nguyện hiến tặng phân nửa gia sản của mình cho các mục đích thiện nguyện.

Chia sẻ
Đọc thêm