Chuyên gia mách bạn 4 điều tối quan trọng về việc vệ sinh tủ lạnh

Những điều quan trọng trong việc vệ sinh tủ lạnh sau đây sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn luôn sạch sẽ, kháng khuẩn.

Tủ lạnh không hay được lau chùi thường xuyên phần vì nó chứa nhiều các loại thực phẩm phần vì tốn nhiều thời gian bởi phải rã đông hết trong phần tủ đông để lau dọn nên có phần hơi lích kích. Tuy nhiên, bạn vẫn phải lưu ý để vệ sinh tủ lạnh nhưng bao nhiêu lâu một lần là thiết yếu? Và vệ sinh tủ lạnh như thế nào là đúng cách? Sau đây là 4 điều quan trọng cần nhớ khi vệ sinh tủ lạnh để giữ cho tủ lạnh không bị nhiễm vi khuẩn do các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm đưa ra.

4 điều quan trọng khi vệ sinh tủ lạnh

1. Lau cửa tủ lạnh mỗi ngày

Đầu tiên bạn nên lau bên ngoài tủ lạnh ít nhất một lần một ngày. Bao gồm lau hết mặt ngoài cánh cửa tủ lạnh và phần tay nắm của tủ lạnh. Theo Stephen Amato, một chuyên gia về an toàn thực phẩm và là giám đốc các vấn đề quản lý toàn cầu và các chương trình đảm bảo chất lượng tại Đại học Northeastern, ông lau tủ lạnh một lần vào buổi sáng và một lần nữa vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Ông Amato sẽ xịt chất tẩy rửa có tác dụng chống vi khuẩn vào khăn giấy rồi lau toàn bộ tay nắm và cửa. Theo ông Amato điều này là thực sự cần thiết nếu bạn mở ra mở vào tủ lạnh thường xuyên trong ngày.

Chuyên gia mách bạn 4 điều tối quan trọng về việc vệ sinh tủ lạnh - Ảnh 1.

2. Lấy thực phẩm ra trước khi lau các kệ 

Trước khi bắt đầu lau sạch các ngăn tủ và kệ tủ lạnh, bạn hãy lấy hết các loại thực phẩm cũng như các món đồ đặt trong tủ lạnh ra ngoài. Khi làm điều này, bạn có thể dùng một miếng vải thấm chất khử trùng để lau các hộp kín (ví dụ như lọ dưa chua, lọ mứt…). Tốt nhất nên làm trống tủ lạnh, ít nhất là một ngăn mỗi lần trước khi lau sạch. Đây cũng là thời điểm tốt để kiểm tra hạn sử dụng và loại bỏ bất kỳ thực phẩm nào có vẻ đã không còn đảm bảo chất lượng nữa.

Chuyên gia mách bạn 4 điều tối quan trọng về việc vệ sinh tủ lạnh - Ảnh 2.

3. Đảm bảo khử trùng bên trong tủ lạnh

Có một sự khác biệt lớn giữa làm sạch và khử trùng. Vệ sinh tủ lạnh là giúp loại bỏ vết ố, vết bẩn cũng như bụi bặm có thể bám vào tủ lạnh nhưng sẽ không diệt được vi khuẩn, vi rút hoặc vi trùng. Do đó, việc vệ sinh tủ lạnh là chưa đủ. Bạn cần khử trùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh sau khi đã làm sạch. Tủ lạnh được khử trùng có nghĩa là không có mầm bệnh sống trên bất kỳ bề mặt nào. 

Chuyên gia mách bạn 4 điều tối quan trọng về việc vệ sinh tủ lạnh - Ảnh 3.

Sau khi thực phẩm đã được lấy ra khỏi kệ, bạn nên làm sạch bằng chất khử trùng và một miếng vải sạch. Lúc này câu hỏi đặt ra là nên khử trùng bao nhiêu lâu một lần? Cũng theo ông Amato thì việc này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Ông gợi ý nên khử trùng toàn bộ mỗi tuần 1 lần là tốt nhất. 

Nếu tủ lạnh có các bộ phận có thể tháo rời thì nên tháo ra và đem rửa sạch, lau khô trước khi lắp trở lại tủ.

4. Giảm thiểu nguy cơ lây lan vi khuẩn

Sau khi tủ lạnh của bạn đã được khử trùng, điều quan trọng là phải giữ nó ngăn nắp và ngăn vi khuẩn tiềm ẩn lây lan. Bạn có thể thực hiện điều này với các "chiến thuật thông minh" sau: 

- Vứt bỏ những món đã hết hạn sử dụng hoặc chất lượng không đảm bảo đã bị nấm mốc chẳng hạn.

- Đậy nắp cũng như đóng kín các lọ và túi trữ thực phẩm trước khi đặt vào tủ lạnh.

Hy vọng những lưu ý này sẽ giúp bạn vệ sinh tủ lạnh đúng cách!
Chia sẻ
Đọc thêm