Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc tiết lộ "chìa khóa vàng" để có thể dập tắt dịch virus corona

Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc (người đã phát hiện ra SARS coronavirus vào năm 2003) cho rằng tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán có được kiểm soát hay không còn phụ thuộc vào việc có thể ngăn chặn virus từ người sang người không.

Ngày 19/2, Cơ quan y tế tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã công bố thêm 1.693 trường hợp mắc virus corona mới (Covid-19) và 132 trường hợp tử vong. Đến nay, hơn 9.100 người ở Hồ Bắc đã khỏi bệnh và được xuất viện. Khoảng 11.200 người vẫn trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch.

Tính trên toàn cầu, đến nay đã có hơn 75.100 người nhiễm virus corona, 2.009 người chết trong đó có 5 người ngoài Trung Quốc đại lục là ở Pháp, Hồng Kông, Đài Loan, Philippines và Mỹ. Số người hồi phục lên đến hơn 14.000 người.

Chuyên gia hàng đầu Trung quốc tiết lộ "chìa khóa vàng" để có thể dập tắt dịch virus corona - Ảnh 1.

"Ngăn chặn sự lây lan từ người sang người là chìa khóa để dập tắt dịch"

Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc (người đã phát hiện ra SARS coronavirus vào năm 2003) cho rằng tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán có được kiểm soát hay không còn phụ thuộc vào việc có thể ngăn chặn virus từ người sang người không. Để làm được điều đó, việc quan trọng là phải tách riêng được những bệnh nhân nhiễm virus corona với người nhiễm cúm mùa.

"Chúng ta phải nghĩ ra cách làm sao để có thể cách ly hoàn toàn những bệnh nhân nhiễm Covid-19 với người nhiễm cúm mùa, người khỏe mạnh, những người nhiễm bệnh khác... Nếu không thì không thể chấm dứt được việc lây nhiễm từ người sang người", ông Chung Nam Sơn khẳng định trong một cuộc họp ngày 18/2.

Chuyên gia hàng đầu Trung quốc tiết lộ "chìa khóa vàng" để có thể dập tắt dịch virus corona - Ảnh 3.

Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc (người đã phát hiện ra SARS coronavirus vào năm 2003).

Ông Chung cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu dựa trên phân tích 1.099 trường hợp nhiễm tại Trung Quốc, kết quả cho thấy chỉ 1 số trường hợp hiếm mới có thời gian ủ bệnh lâu hơn trung bình 2-7 ngày. Trong số 1.099 trường hợp được theo dõi, chỉ có 1 ca có thời gian ủ bệnh dài hơn 24 ngày và có 13 trường hợp dài hơn 14 ngày.

Cũng theo ông Chung, tỉnh Quảng Đông sẽ điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 nghiêm trọng bằng huyết tương lấy từ những người đã được chữa Covid-19 khỏi, bởi nghiên cứu đã cho thấy kháng thể trong phần huyết tương này có thể chống được virus corona.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về thuốc chống sốt rét chloroquine diphosphate bởi đến nay đã có một số bệnh nhân phản ứng tích cực sau khi sử dụng nó.

Nguồn: SCMP

Chuyên gia hàng đầu Trung quốc tiết lộ "chìa khóa vàng" để có thể dập tắt dịch virus corona - Ảnh 5.


Chia sẻ
Đọc thêm