Cập nhật: Hầu hết những người bị nhiễm virus corona mới đều có các triệu chứng nhẹ, vắc-xin điều trị có thể mất 12-18 tháng để phát triển và thử nghiệm

Tỉnh Hồ Bắc miền trung Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp triệt để và mạnh mẽ hơn để tìm bệnh nhân bị sốt để tiếp tục giúp ngăn chặn dịch virus corona mới.

Số người chết ở Trung Quốc vượt qua 2.000

Cơ quan y tế tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã công bố thêm 1.693 trường hợp mắc virus corona mới (Covid-19) và 132 trường hợp tử vong vào sáng thứ Tư. Mức tăng hàng ngày đưa tổng số tích lũy của tỉnh lên 61.682 người nhiễm và 1.921 người chết. Các trường hợp tử vong mới được báo cáo đã đẩy số người chết ở Trung Quốc đại lục lên hơn 2.000, với 74.129 trường hợp nhiễm được xác nhận.

Các trường hợp mới được báo cáo của Covid-19, căn bệnh này gây ra bởi virus đường hô hấp, tập trung ở Vũ Hán, thủ phủ của Hồ Bắc và là tâm chấn của dịch. Theo số liệu báo cáo, có 1.660 trường hợp nhiễm mới và thêm 116 trường hợp tử vong tại Vũ Hán trong ngày hôm qua.

Đến nay, hơn 9.100 người ở Hồ Bắc đã khỏi bệnh và được xuất viện. Khoảng 11.200 người vẫn trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch.

Cập nhật: Hầu hết những người bị nhiễm virus corona mới đều có các triệu chứng nhẹ, vắc-xin điều trị có thể mất 12-18 tháng để phát triển và thử nghiệm - Ảnh 1.

Con số thống kê toàn thế giới: Hơn 75.100 người mắc virus corona, 2.009 người chết trong đó có 5 người ngoài Trung Quốc đại lục là ở Pháp, Hồng Kông, Đài Loan, Philippines và Mỹ. Số người hồi phục lên tới hơn 14.400 người.

Hồ Bắc của Trung Quốc áp dụng kiểm tra kỹ lưỡng trên bệnh nhân để hạn chế Covid-19

Tỉnh Hồ Bắc miền trung Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp triệt để và mạnh mẽ hơn để tìm bệnh nhân bị sốt để tiếp tục giúp ngăn chặn dịch virus corona mới.

Tân Hoa Xã đưa tin, trung tâm kiểm soát dịch bệnh của tỉnh sẽ kiểm tra hồ sơ của tất cả các bệnh nhân sốt đã đến bác sĩ kể từ ngày 20 tháng 1, và những người đã mua thuốc ho và sốt không kê đơn ở cả cửa hàng thuốc và mua thuốc trực tuyến. Người dân sẽ được kiểm tra sức khỏe và, nếu cần thiết, được đưa vào kiểm dịch hoặc nhập viện.

Cập nhật: Hầu hết những người bị nhiễm virus corona mới đều có các triệu chứng nhẹ, vắc-xin điều trị có thể mất 12-18 tháng để phát triển và thử nghiệm - Ảnh 2.

Bệnh nhân virus corona được lưu trữ tại một bệnh viện tạm thời được chuyển đổi từ một trung tâm thể thao ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã qua AP

Giám đốc bệnh viện hàng đầu ở Vũ Hán tử vong vì virus corona

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã chính thức đưa tin bác sĩ Lưu Minh Trí, Giám đốc bệnh viện Vũ Xương đã qua đời vì virus corona vào lúc 10h30 sáng thứ Ba 18/2.

Theo CCTV, một đội ngũ bác sĩ từ Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh đã được cử đến Vũ Hán để nỗ lực cấp cứu cho bác sĩ Lưu, thế nhưng bác sĩ vẫn không qua khỏi.

Bệnh viện Vũ Xương được xem là bệnh viện trọng điểm cấp Quốc gia và cũng là bệnh viện hàng đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán.

Trước đó, vào ngày 15/2, tài khoản Weibo chính thức của Bệnh viện Vũ Xương cũng đã xác nhận trường hợp nữ y tá Liễu Phàm đang công tác tại một cơ sở y tế của bệnh viện đã qua đời hôm 14/2 vì nhiễm COVID-19 ở tuổi 59.

WHO ca ngợi phản ứng của Singapore đối với sự bùng phát của virus corona

Vào hôm thứ ba (18/2), các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ca ngợi những nỗ lực của Singapore trong việc giải quyết các trường hợp nhiễm virus corona và cho biết các quốc gia khác nên theo gương của họ.

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Chúng tôi rất ấn tượng với những nỗ lực họ đang làm để tìm mọi trường hợp, theo dõi các liên hệ và chặn đứng lây lan. Singapore không để lại bất kỳ gạch đá nào, thử nghiệm mọi trường hợp mắc bệnh và viêm phổi giống như cúm, và cho đến nay họ vẫn chưa có các ca lây truyền trong cộng đồng".

Cập nhật: Hầu hết những người bị nhiễm virus corona mới đều có các triệu chứng nhẹ, vắc-xin điều trị có thể mất 12-18 tháng để phát triển và thử nghiệm - Ảnh 3.

Những người đeo khẩu trang đi bộ dọc theo Cầu Jubilee của Singapore vào thứ Hai. Ảnh: Roslan Rahman/AFP/ etty

Hầu hết những người bị nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đều có các triệu chứng nhẹ

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Trung Quốc, hầu hết những người bị nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đều có các triệu chứng nhẹ, đa phần là bệnh nhân lớn tuổi và những người có bệnh tiềm ẩn có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Một bài báo được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Trung Quốc đã xem xét 72.314 người được xác nhận, nghi ngờ, chẩn đoán lâm sàng và các trường hợp không có triệu chứng của bệnh Covid-19 trên khắp Trung Quốc kể từ ngày 11 tháng 2. Kết quả thu được là: Khoảng 80,9% các ca nhiễm được phân loại là nhẹ, 13,8% là nghiêm trọng và chỉ 4,7% là nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong cao nhất là dành cho những người từ 80 tuổi trở lên, ở mức 14,8%.

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân mắc bệnh tim mạch rất có thể tử vong do biến chứng do virus corona mới cao nhất, tiếp theo là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bệnh hô hấp mãn tính và tăng huyết áp.

Vắc-xin virus corona mới có thể mất 12-18 tháng để phát triển và thử nghiệm, các quan chức WHO cho biết

Một loại vắc-xin cho virus corona mới có thể mất từ 12-18 tháng để phát triển, theo Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới. Ông nói trong cuộc họp báo hôm thứ Ba: Hiện tại, việc chuẩn bị lâu dài cần phải được cân bằng với các giải pháp y tế công cộng ngay lập tức có chứa virus và giữ tỷ lệ tử vong thấp. Đây là một cửa sổ cơ hội không nên bỏ qua.

Tiến sĩ Sylvie Briand, giám đốc Cục quản lý các mối nguy truyền nhiễm của WHO, cho biết có thể có một loại cho vắc-xin virus corona Covid-19 trong khoảng 16 tuần, nhưng vẫn cần nhiều tháng phát triển và thử nghiệm để chứng minh hiệu quả của nó ở người. Briand cho biết không có dữ liệu mới về phát triển vắc-xin kể từ cuộc họp nghiên cứu virus corona của WHO hồi đầu tháng này.

Thêm 88 người thử nghiệm dương tính với Covid-19 trên tàu du lịch Diamond Princess

88 người khác trên tàu du lịch ngoài khơi Nhật Bản đã thử nghiệm dương tính với Covid-19, nhà chức trách cho biết hôm thứ ba (18 tháng 2). Các trường hợp mới đưa tổng số trường hợp được xác nhận trên tàu Diamond Princess lên tới 542 - cụm lây lan lớn nhất bên ngoài tâm chấn ở Trung Quốc.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố rằng các bệnh nhân sẽ được gửi đến các bệnh viện chuyên khoa. 65 người trong số những người thử nghiệm dương tính vẫn chưa có triệu chứng.

Trước đó, vào thứ Ba, chính phủ nước này cho biết tất cả hành khách và phi hành đoàn trên tàu đã được kiểm tra virus corona mới.

Cập nhật: Hầu hết những người bị nhiễm virus corona mới đều có các triệu chứng nhẹ, vắc-xin điều trị có thể mất 12-18 tháng để phát triển và thử nghiệm - Ảnh 4.

Con tàu được nhìn thấy ở đây thông qua một hàng rào tại Nhà ga Du thuyền Daikoku ở thành phố Yokohama, phía nam Tokyo, Nhật Bản, ngày 11 tháng 2 năm 2020. REUTER/Issei Kato/File Photo

Bệnh viện Thượng Hải thử nhiều phương pháp điều trị Covid-19

Trung tâm lâm sàng y tế công cộng Thượng Hải là cơ sở được chỉ định cho các trường hợp nhiễm virus corona mới tại thành phố lớn nhất của Trung Quốc, trước đây được sử dụng để điều trị các nạn nhân của dịch SARS 2002-03 (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và được mở rộng để xử lý ổ dịch hiện tại.

"Việc nhận rất nhiều trường hợp nghiêm trọng cùng một lúc là một thử thách lớn đối với chúng tôi", Lu Hongzhou, đồng giám đốc của trung tâm, nói với các phóng viên. "Trung tâm cho đến nay đã nhận 320 trường hợp được xác nhận dương tính với Covid-19, 135 trong số đó đã hồi phục và được xuất viện, trong khi một người đã chết", Lu cho biết.

Các bác sĩ tại trung tâm y tế vẫn đang điều trị cho 184 người, trong đó có 14 người trong tình trạng nguy kịch. Họ đang sử dụng hỗn hợp các phương pháp bao gồm thuốc chống virus, corticosteroid, huyết tương từ bệnh nhân đã hồi phục và thuốc y học cổ truyền Trung Quốc (TCM).

"Chúng tôi có kế hoạch điều trị tùy chỉnh cho bệnh nhân bị bệnh nặng, vì tình trạng bệnh của họ khác nhau. Một số người 50 tuổi. Một số là 80 tuổi. Một số người có tình trạng tim mạch. Vì vậy, mỗi bệnh nhân, một kế hoạch cứu chữa", ông nói thêm.

Cập nhật: Hầu hết những người bị nhiễm virus corona mới đều có các triệu chứng nhẹ, vắc-xin điều trị có thể mất 12-18 tháng để phát triển và thử nghiệm - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm