Chuyên gia chỉ cách rửa tay hiệu quả đối với người mắc bệnh về da, có làn da nhạy cảm

Rửa tay thường xuyên và đúng cách là thách thức không nhỏ đối với người sở hữu làn da nhạy cảm và mắc bệnh về da như eczema hay vẩy nến.

Để ngăn chặn làn sóng lây lan của Covid-19, rất nhiều cơ quan y tế và chuyên gia khuyến cáo mọi người nên rửa tay thường xuyên và đúng cách. Tuy nhiên, việc làm này lại là thách thức không nhỏ đối với người sở hữu làn da nhạy cảm và mắc bệnh về da như eczema hay vẩy nến.

Khởi nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, virus corona, hiện mang tên SARS-CoV-2 đã có mặt ở mọi châu lục trên Trái Đất, ngoại trừ Nam Cực.

Các nhà nghiên cứu hiện nay vẫn đang tìm cách để ngăn ngừa, điều trị và chữa khỏi bệnh do loại virus này gây nên.

Chuyên gia chỉ cách rửa tay hiệu quả đối với người mắc bệnh về da, có làn da nhạy cảm - Ảnh 1.

Rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của WHO.

Nhiều tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra khuyến nghị nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona mới. Một trong những việc làm hàng đầu và quan trọng nhất là rửa tay kỹ bằng nước rửa tay chứa cồn hoặc xà phòng và nước.

Rửa tay gây kích ứng da

Rửa tay là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để làm chậm sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, đối với những người sở hữu làn da nhạy cảm, da khô hoặc mắc bệnh da liễu như eczema và vẩy nến, rửa tay nhiều lần có thể làm tổn thương da và đau tay. Ngay cả đối với những người sở hữu làn da khỏe mạnh, việc sử dụng xà phòng và chất khử trùng tay thường xuyên cũng khiến da bị khô và nứt nẻ.

Zainab Laftah, bác sĩ, chuyên gia tư vấn da liễu kiêm người phát ngôn của Tổ chức Da liễu Anh Quốc giải thích, lạm dụng các chất khử trùng tay có thể làm mất protein trong lớp biểu bì, từ đó giảm chức năng của hàng rào bảo vệ da và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng khi tiếp xúc với mầm bệnh. Ngoài ra, xà phòng cũng có khả năng kích thích các phản ứng viêm như khô da, bong tróc, ngứa, đặc biệt là ở lòng bàn tay và trên đốt ngón tay.

Để tránh tình trạng này, bác sĩ Laftah khuyên những người sở hữu làn da nhạy cảm nên sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên. Nếu có điều kiện, bạn có thể rửa tay bằng kem dưỡng ẩm chứa các thành phần kháng khuẩn như chlorhexidine hoặc benzalkonium clorua.

Chuyên gia chỉ cách rửa tay hiệu quả đối với người mắc bệnh về da, có làn da nhạy cảm - Ảnh 3.

Ngoài việc dưỡng ẩm, giữ khô tay cũng là yếu tố quan trọng không kém. Trên thực tế, vi khuẩn có thể lây lan nhanh hơn khi tay bị ướt.

Hơn nữa, bác sĩ Laftah giải thích, nước khiến da bị khô vì khi bay hơi, chúng làm giảm lớp dầu tự nhiên trên da, từ đó suy yếu hàng rào bảo vệ da.

Nhìn chung, bác sĩ Laftah khuyến nghị những người sở hữu làn da nhạy cảm cần lựa chọn vệ sinh tay theo hai cách dưới đây:

Rửa tay bằng xà phòng và nước, sau đó bôi kem dưỡng ẩm.

Sử dụng nước rửa tay khô chứa cồn rồi bôi kem dưỡng ẩm. Dùng cùng một lúc hai sản phẩm này sẽ làm giảm khả năng chống vi khuẩn của nước rửa tay.

Adil Sheraz, bác sĩ da liễu kiêm người phát ngôn của Hiệp hội da liễu Hoa Kì giải thích, mọi người cần bôi chất làm mềm da ngay lập tức để giảm thiểu kích ứng da.

Hạn chế tác động của việc rửa tay

Các chuyên gia đến từ Hiệp hội bác sĩ da liễu Anh Quốc từng đưa ra lời khuyên giúp giảm thiểu tác động của việc rửa tay đối với người sở hữu làn da nhạy cảm.

Kem dưỡng ẩm hoặc chất làm mềm da, rất quan trọng việc điều trị viêm da. Chúng giúp phục hồi lớp da bên ngoài bị tổn thương và giữ ẩm bên trong. Mọi người nên dùng kem dưỡng ẩm thường xuyên và bất cứ khi nào cảm thấy da khô.

Chuyên gia chỉ cách rửa tay hiệu quả đối với người mắc bệnh về da, có làn da nhạy cảm - Ảnh 4.

Kem dưỡng ẩm hoặc chất làm mềm da, rất quan trọng việc điều trị viêm da.

Dùng kem dưỡng ẩm sau khi rửa tay có thể hạn chế kích ứng da đáng kể. Hơn nữa, khi rửa bát, sử dụng các sản phẩm tẩy rửa, mọi người có thể bảo vệ tay bằng cách đeo găng tay cao su.

Một số bệnh về da cần có sự can thiệp của thuốc ức chế hệ miễn dịch. Theo bác sĩ Sheraz, hiện nay không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng loại thuốc này làm tăng nguy cơ mắc Covid-19.

Hiệp hội bác sĩ da liễu Anh Quốc khuyến cáo, rửa tay là điều cần thiết. Những người bị khô da hoặc mắc bệnh da liễu cần sử dụng kem dưỡng ẩm và xem xét mua các sản phẩm thay thế xà phòng có chứa chất làm mềm da.

(Nguồn: Medicalnewstoday)


 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm