Nước rửa tay khô và xà phòng rửa tay cái nào tốt hơn? Đây là câu trả lời đúng nhất từ chuyên gia Bộ Y tế

M52, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã đưa ra lời khuyên cho mọi người về việc nên chọn mua nước rửa tay khô hay xà phòng để ngăn ngừa dịch do virus corona.

Trước tình hình dịch do virus corona đang diễn ra, người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế và nước rửa tay khô để phòng bệnh. Trong lúc nhu cầu của người dân tăng cao, nhiều nơi đã tự ý nâng giá lên gấp 2-5 lần mà vẫn xảy ra tình trạng cháy hàng.

Tuy nhiên, theo như PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thì nước rửa tay khô hay xà phòng rửa tay đều có tác dụng như nhau trong việc sát trùng, diệt khuẩn, diệt nấm, phòng bệnh do virus corona gây ra.

Vì vậy, mọi người không cần phải tốn kém tiền bạc để mua những loại nước rửa tay khô, dung dịch sát khuẩn tay đắt đỏ, thay vì thế hoàn toàn có thể dùng những bánh xà phòng, dung dịch cồn pha loãng hoặc tinh dầu tràm trà pha loãng để rửa tay.

Nước rửa tay khô và xà phòng rửa tay cái nào tốt hơn? Đây là câu trả lời đúng nhất từ chuyên gia Bộ Y tế - Ảnh 1.

Dung dịch rửa tay khô: Tiện lợi hơn khi mang đi xa, có chất tạo mùi, chất làm mềm tay, khả năng diệt khuẩn tốt nhưng giá thành đắt đỏ.

Xà phòng rửa tay: Dễ mua, dễ sử dụng, giá thành rẻ và khả năng khử trùng, loại bỏ dịch bám trên tay tốt. Tuy nhiên, khi dùng mọi người tuyệt đối không rửa qua loa, phải chà xát, kì cọ ít nhất 20-30s và nhất định phải rửa lại sạch dưới vòi nước.

Dung dịch cồn pha loãng: Có thể sử dụng dung dịch cồn pha loãng hoặc cồn 90 độ rồi tự pha loãng để khử khuẩn. Tuy nhiên, cồn thường chỉ dùng để sát trùng trong bệnh viện và đối với những trường hợp không có điều kiện để rửa tay với xà phòng dưới vòi nước. Còn nếu dùng thường xuyên sẽ làm tay bị khô, thậm chí có thể gây phồng rộp da và không được các chuyên gia khuyến khích sử dụng.

Nước rửa tay khô và xà phòng rửa tay cái nào tốt hơn? Đây là câu trả lời đúng nhất từ chuyên gia Bộ Y tế - Ảnh 2.

Dùng tinh dầu tràm trà pha loãng: Có khả năng diệt trùng, ngăn ngừa vi khuẩn hiệu quả, lành tính cho da tay. Tràm trà cũng là thành phần trong nhiều loại nước rửa tay được các bệnh viện trên thế giới tin dùng.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Đây.

Nước rửa tay khô và xà phòng rửa tay cái nào tốt hơn? Đây là câu trả lời đúng nhất từ chuyên gia Bộ Y tế - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm