Chúng ta không hạnh phúc vì chỉ muốn làm người khác mà ruồng rẫy chính bản thân mình!

Old Fashioned, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Hạnh phúc giống như khi uống nước, ấm lạnh, ngọt nhạt chỉ tự mình biết. Bạn không phải là họ, họ không phải là bạn, làm sao thấu hiểu được cảm xúc của nhau.

Có câu chuyện ngụ ngôn kể rằng:

Một con lợn ước ao được trở thành con bò, tuy việc hơi vất vả nhưng danh tiếng tốt hơn, được loài người trọng dụng hơn; con bò thì lại ước được làm lợn, chả phải vất vả lại còn được ăn thoải mái, ngủ tùy ý. 

Một con gà nhìn lên trời thèm được trở thành chim đại bàng uy dũng, có thể bay lượn khắp nơi, sống đời tự tại; trong khi đại bàng trông xuống lại muốn được làm gà, chuyện ăn uống không phải lo, có chuồng để ngủ, có người bảo vệ.

Suốt ngày đố kỵ, ngưỡng mộ đồng nghiệp: Chúng ta không hạnh phúc vì chỉ muốn làm người khác mà không muốn làm chính mình! - Ảnh 1.

Vậy đấy, câu chuyện ngụ ngôn về 4 loài vật trên vô tình đã phản chiếu mạnh mẽ hình ảnh của chúng ta mà nhất là dân công sở: Suốt ngày ngưỡng mộ, đố kỵ cuộc đời của người khác mà không biết hài lòng với chính mình, không biết người khác cũng có nỗi khổ riêng. 

Trong môi trường làm việc ấy mà, chẳng hiếm gì chúng ta nghe được các lời than thở mang đầy sắc thái của sự ngưỡng mộ, đố kỵ như: “Chị A sướng quá, suốt ngày được đi công tác nước ngoài”, “nhỏ B hạnh phúc ghê, yêu và cưới tình đầu giàu có, giờ sống thoải mái chẳng như mình”,...

Sự thật thì chúng ta đâu nào biết, bên ngoài cái vẻ tốt đẹp, đằng sau đó ai cũng có nỗi khổ riêng. 

Suốt ngày đố kỵ, ngưỡng mộ đồng nghiệp: Chúng ta không hạnh phúc vì chỉ muốn làm người khác mà không muốn làm chính mình! - Ảnh 2.

Chị A đi công tác nước ngoài như đi chợ, ngồi máy bay thật chẳng sướng gì đâu, ăn ngủ không ngon, múi giờ thay đổi liên tục, mệt mỏi rã rồi lại còn phải báo cáo mỗi ngày. Nhỏ B yêu và cưới tình đầu, cuộc sống giàu có nhưng lại quanh quẩn bếp núc, chồng con khi tuổi đời còn quá trẻ, nhớ lắm, thèm lắm những tháng ngày tự do.

Và chúng ta cũng đâu nào biết, họ đang thầm ngưỡng mộ mình, sống cuộc đời bình thường vậy mà hạnh phúc, chẳng phải lo nghĩ chi nhiều. 

Chúng ta nhìn người khác qua vẻ bề ngoài nên cứ tưởng rằng người khác tốt hơn mình. Và người khác cũng chỉ thấy bề ngoài của bạn, họ không biết bạn thật sự có gì, vì thế đôi khi bạn chỉ là gượng cười cho vui thì họ cũng không hề hay biết. 

Suốt ngày đố kỵ, ngưỡng mộ đồng nghiệp: Chúng ta không hạnh phúc vì chỉ muốn làm người khác mà không muốn làm chính mình! - Ảnh 3.

Rốt cuộc, đến cuối cùng, chúng ta ngưỡng mộ, đố kỵ lẫn nhau mà quên đi cuộc sống, hoàn cảnh của bản thân cũng có nhiều điều tốt đẹp. Hạnh phúc giống như con người uống nước, ấm lạnh, ngọt nhạt chỉ tự mình biết. Bạn không phải là họ, họ không phải là bạn, làm sao thấu hiểu được cảm xúc của nhau. 

Vậy nên, thay vì dành thời gian trao cho người khác sự ngưỡng mộ, sự đố kỵ tiêu cực thì tại sao tự phấn đấu tạo ra cuộc đời thật đẹp theo cái cách mà mình mong muốn và cảm nhận được. 

Hãy tự hỏi mình “tại sao mình không hạnh phúc?”, vì chỉ có đang không hạnh phúc, không hài lòng bạn mới phải ngưỡng mộ và đố kỵ với người khác. Câu trả lời cho câu hỏi này chính là cánh cửa cho bạn cơ hội thay đổi và hoàn thiện bản thân hơn. 

Suốt ngày đố kỵ, ngưỡng mộ đồng nghiệp: Chúng ta không hạnh phúc vì chỉ muốn làm người khác mà không muốn làm chính mình! - Ảnh 4.

Ngưỡng mộ cô bạn đồng nghiệp vì cô ấy giỏi quá, còn mình thì lại không. Ơ, sao không cải thiện để được như cô ấy đi, ngồi đó ao ước để làm gì. Trải qua những gì cô ấy từng trải, vất vả học tập, chủ động nâng cấp bản thân rồi bạn cũng sẽ có được những gì mình mong muốn. 

Ngưỡng mộ, đố kỵ người khác chi bằng tự hoàn thiện bản thân mình.

Suốt ngày đố kỵ, ngưỡng mộ đồng nghiệp: Chúng ta không hạnh phúc vì chỉ muốn làm người khác mà không muốn làm chính mình! - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm