Chúng ta đã chế biến những thực phẩm này sai cách từ bao lâu nay mà chẳng hề hay biết

Newben,
Chia sẻ

Thực phẩm không phải chế biến như thế nào cũng được đâu. Nếu sơ chế, chế biến không đúng cách, nó sẽ không còn hương vị thơm ngon cũng như chất dinh dưỡng cho cơ thể đâu.

Bông cải xanh

Chúng ta đã chế biến những thực phẩm này sai cách từ bao lâu nay mà chẳng hề hay biết - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Chúng ta thường xào bông cải xanh cùng vài loại rau củ quả khác nhưng các nhà khoa học khuyến cáo rằng đó là cách chế biến sai. Một nghiên cứu của Trung Quốc phát hiện xào bông cải xanh sẽ làm mất đi 24% lượng vitamin C có trong bông cải, giảm chất diệp lục, protein và đường. Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry cho biết xào bông cải xanh sẽ làm mất 67% carotenoids - chất chống oxy hóa có lợi - vì nhiệt độ cao.

Do đó thay vì xào, bạn hãy hấp bông cải xanh, nó vẫn sẽ giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy hấp bông cải xanh, xào các nguyên liệu khác của món xào rồi mới trộn bông cải xanh vào sau khi đã lấy chảo ra khỏi bếp.

Ngoài ra, chúng ta hay bỏ đi phần cuống của bông cải xanh, bông cải trắng mà không biết rằng đó cũng là nơi tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết như chất xơ, vitamin C, canxi. Thế nên hãy chế biến cả cuống của bông cải bạn nhé.

Đậu

Chúng ta đã chế biến những thực phẩm này sai cách từ bao lâu nay mà chẳng hề hay biết - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Khi dùng đậu để chế biến món ăn dù ngọt hay mặn, điều quan trọng bạn cần làm là ngâm đậu. Chúng ta đều biết rõ điều này nhưng bạn có biết ngâm như thế nào là đúng không? Thông thường chúng ta chỉ ngâm vài tiếng mà thôi nhưng thật ra, theo Giáo sư, Tiến sĩ Guy Chrosby đậu cần ngâm qua đêm. Ông nói: “Bằng cách ngâm đậu trong nước muối loãng qua đêm, vỏ đậu sẽ mềm và giảm thời gian nấu nướng”. Theo đánh giá trên tạp chí Gastronomy and Food Science, ngâm đậu trong nước muối loãng đã giảm 53% thời gian nấu nướng.

Hành, tỏi

Chúng ta đã chế biến những thực phẩm này sai cách từ bao lâu nay mà chẳng hề hay biết - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Hầu hết các bà nội trợ đều băm hành, tỏi thật nhuyễn và cho vào chế biến ngay. Tuy nhiên, theo Guy Chrosby, các hợp chất chống ung thư trong hành, tỏi và chất flavonoids được kích hoạt khi hành, tỏi được cắt ra hay băm nhuyễn nhưng ngay khi gặp nhiệt độ, phản ứng mạnh mẽ này sẽ ngừng lại. Do đó, phải để hành, tỏi “nghỉ” vài phút sau khi thái, băm nhuyễn rồi mới cho vào chế biến để giữ được những hợp chất có lợi cho cơ thể từ hành, tỏi.

Quả dứa

Chúng ta đã chế biến những thực phẩm này sai cách từ bao lâu nay mà chẳng hề hay biết - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

“Bạn có thể không thích ăn lõi quả dứa nhưng nó chứa nhiều bormelain - chất giảm viêm”, bác sĩ y khoa Elizabeth Shaw phát biểu. Shaw khuyến cáo rằng nên cắt lõi dứa và thả vào trong bình nước để dùng. Như vậy, bạn vừa có thể tận dụng được chất dinh dưỡng của lõi dứa và có thể uống nhiều nước hơn.

(Nguồn: RD)

Chia sẻ