Chứng kiến quá trình làm miến dong "siêu bẩn"
Bột làm miến được phơi trên khắp các vệ đường, ngõ ngách, xe cộ vô tư lăn bánh lên những bao tải bột dong, còn miến ướt thi nhau “hít" bụi đường. Đó là cảnh tượng đang diễn ra ở địa phận xã Yên Sở và Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội), vốn nổi tiếng với nghề làm miến dong.
Đến Yên Sở, Dương Liễu, không khí sản xuất, chế biến miến dong lúc nào diễn ra một cách gấp rút, mau lẹ. Điều này không chỉ diễn ra tại các hộ gia đình làm nghề mà ngoài đường, các xe tải, xe thô sơ, xe máy cũng nườm nượp vận chuyển dong giềng, bột, miến. Yên Sở, Dương Liễu vốn nổi tiếng với nghề làm miến dong lâu năm, nhưng cũng khá "tai tiếng" vì những công đoạn chế biến “siêu bẩn” mà bất cứ ai khi chứng kiến cũng phải ghê sợ.
Đường bụi mù mỗi khi những chiếc xe tải chạy qua.
Công đoạn phơi bột, phơi miến mất vệ sinh ở đây có thể làm nhiều người phát hoảng. Những bao tải bột dong vứt chỏng chơ bên vệ đường, có nhiều bao bị bục khiến xe máy, ô tô vô tư lăn bánh qua. Bột dong cũng như miến cứ thế tha hồ "hít" bụi, đặc biệt là khi nhiều đoạn đường trên đê Yên Sở xuống cấp, bụi bay mịt mù mỗi khi có xe tải chạy qua.
Trao đổi với chúng tôi, chị Hương, đang phơi bột tại đê, cho biết: “Sau khi nghiền củ dong riềng thì lọc lấy bột nguyên chất rồi đem phơi như thế miến mới có độ dai. Vì nhiều nhà cũng làm nghề nên khắp đường làng, ngõ xóm, bãi đất trống đều được tận dụng để phơi bột và miến thành phẩm. Còn chúng tôi thì mang lên đê phơi”.
Nói về việc mất vệ sinh khi phơi bột và miến tại lề đường giao thông chị khẳng định: “Ôi giời, chẳng làm sao đâu, có bụi một chút khi ăn chỉ cần rửa qua là sạch tinh ấy mà”.
Không chỉ có bụi đường, nhiều đoạn đường có cả phân động vật vương vãi khắp nơi. Và ai dám chắc các chất uế tạp ấy sẽ không bị dính vào những sợi miến dong kia.
Được biết, bột dong phải phơi mất đến 2 - 3 ngày mới đủ độ khô với thời tiết nắng nhẹ, còn miến sau khi chui từ họng máy ra cũng phải mất gần 1 ngày.
Như vậy, gần 1km đường đê thuộc Yên Sở, Dương Liễu và tất cả các đường liên thôn, ngõ xóm thuộc 2 xã trên hàng ngày có hàng tấn bột và miến nghiễm nhiên “hít” no bụi đường. Sau khi miến đủ nắng thì các gia đình lại đóng gói và phân phối xung quanh vùng, thậm chí nhiều tỉnh thành lân cận.
Dưới đây là một vài hình ảnh chúng tôi ghi lại miến dong "hít" no bụi đường tại Yên Sở, Dương Liễu:
Củ dong riềng là nguyên liệu chính để làm miến. Dong được người dân mua từ khắp nơi, nhiều nhất vẫn là các vùng núi phía Bắc.
Sau khi củ dong riềng được xay nhuyễn, xe tải nườm nượp chở bột đi phơi. Công đoạn này giúp miến không bị chua và làm miến dẻo - dai hơn khi ăn.
Bột được phơi bất cứ đâu, dưới vệ cỏ...
... hay vứt chỏng chơ ven đường.
Ô tô, xe máy, xe thô sơ vô tư lăn bánh qua.
Miến thành phẩm cũng "hít" bụi ven đường. Mỗi khi có phương tiện giao thông chạy qua khiến bui bay mịt mù.
Ngay cả những đoạn đường đang thi công, miến ướt cũng được phơi tràn lan.
Mất gần 1 ngày là miến khô, giòn, được các chủ cơ sở sản xuất đóng gói. Mỗi ngày hàng tấn miến bẩn được người dân phân phối đi khắp nơi.