Chưa thể đo nhiễm xạ thực phẩm nhập từ Nhật về VN

Theo VTC,
Chia sẻ

Không cấm nhập khẩu các mặt hàng từ Nhật Bản nhưng Việt Nam chưa tiến hành kiểm tra được lượng phóng xạ trong thực phẩm.

Chiều 23/3, Bộ Công thương cho biết, Việt Nam vẫn tiếp tục nhập khẩu hàng hóa từ Nhật Bản, cho dù các nhà khoa học đã phát hiện một số mẫu thực phẩm ở các tỉnh chịu ảnh hưởng của nhà máy hạt nhân có nồng độ phóng xạ vượt ngưỡng cho phép. 

Nhiều siêu thị như Big C, Hapro, Intimex đã thông báo họ không bán các thực phẩm xuất xứ từ Nhật Bản. “Nếu thời gian tới chúng tôi kinh doanh hàng nhập khẩu của Nhật thì chắc chắn sẽ phải yêu cầu nhà cung cấp có đầy đủ giấy tờ đúng quy định về chất lượng hàng hóa, đặc biệt là hàng thực phẩm” – bà Đinh Thị Nga, Giám đốc Ban Quản lý siêu thị Intimex khẳng định.

 Nhiều nước sẽ kiểm tra phóng xạ trên thực phẩm Nhật trước khi nhập khẩu. (Ảnh Daily Mail)

Tuy  nhiên, vẫn có siêu thị bán thực phẩm của Nhật nhưng với số lượng rất ít là Sài Gòn Co.op Mart. Nhưng đại diện truyền thông của chuỗi siêu thị này cho hay, trong thời gian tới, sẽ khuyến cáo khách hàng dùng thực phẩm khác thay thế. 

Trong khi đó, trao đổi với PV, TS Ngô Đặng Nhân, Cục trưởng Cục An toàn phóng xạ cho hay, việc kiểm tra thực phẩm có nhiễm xạ hay không thì không thuộc nhiệm vụ của Cục này; tuy nhiên nếu đơn vị nào yêu cầu thì Cục sẵn sàng giúp đỡ. 

Ông Nhân cũng hy vọng, thời tiết thay đổi có thể làm “chệch hướng” mây phóng xạ, để chúng không bay tới Việt Nam trong 2 ngày nữa, giống như dự báo của các nhà khoa học Nauy. 
Chia sẻ
Đọc thêm