Chùa Hương kẻ vạch cho người dân hành lễ
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại chùa Hương, du khách khi tới những nơi thờ tự và thực hiện các nghi lễ Tôn giáo được lực lượng hướng dẫn thực hiện quy định về thời gian, cách thức tiến hành nghi lễ và kẻ vạch, bố trí theo 1 chiều.
Sau thời gian tạm dừng mở cửa phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của TP Hà Nội. Ngày 13/3, UBND huyện Mỹ Đức mở cửa trở lại phục vụ khách tham quan tại khu di tích chùa Hương.
Để hoạt động tham quan, tín ngưỡng được an toàn UBND huyện Mỹ Đức đã có những phương án cụ thể, chi tiết về công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, tất cả du khách đến chùa Hương phải tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt và khai báo y tế bằng việc quét mã QR và hạn chế tập trung đông người.
Đối với những đoàn đông người thì trưởng đoàn phải cung cấp thông tin, số điện thoại để phục vụ việc truy vết khi cần thiết.
Ngoài ra, ban tổ chức sẽ bố trí 2 điểm cách ly y tế dự phòng để làm nơi khai báo y tế chi tiết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, ho, sốt và có yếu tổ dịch tễ. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn tăng cường khoảng 300 người, gồm y tế, công an và lực lượng của ban quản lý,... nếu khách đông sẽ xin thành phố hỗ trợ lực lượng.
Bến thuyền tại suối Yến trước ngày chùa Hương mở cửa trở lại đón khách.
Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban Quản lý khu di tích thắng cảnh chùa Hương (xã Hương Sơn, H.Mỹ Đức, Hà Nội), cho biết để chuẩn bị đón khách trở lại, UBND H.Mỹ Đức đã xây dựng phương án cụ thể trình UBND TP.Hà Nội và các ban, ngành với mục tiêu lễ hội an toàn song song với phòng, chống dịch.
"Để chở du khách, chúng tôi yêu cầu thuyền nhỏ chở tối đa 6 người, thuyền to tối đa 12 người. Khi di chuyển khách ngồi cùng chiều, chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch tốt nhất", ông Hiển nói.
Tại các điểm thờ tự và thực hiện nghi lễ tôn giáo, ban tổ chức kẻ vạch để người dân hành lễ theo một chiều, đồng thời bố trí lực lượng hướng dẫn du khách đeo khẩu trang, sát khuẩn và thực hiện các quy định về thời gian, cách thức tiến hành nghi lễ, đảm bảo khoảng cách.
Bố trí người đón lễ bên trong, người ra trả lễ bên ngoài theo một chiều ngay sau khi du khách lễ xong để rút ngắn thời gian hành lễ.
Tại các cơ sở lưu trú phải thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn và thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với khách. Các cơ sở ăn uống bắt buộc ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các bàn ăn phải có vách ngăn bằng kính, mica, nhựa đủ độ dày và chiều cao.
"Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là sự an toàn. Chủ đề lễ hội năm 2021 là "chùa Hương - điểm đến an toàn, thân thiện" nên chúng tôi khuyến cáo du khách chủ động các trang bị thiết yếu, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh", ông Hiển bày tỏ.